Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Chủ Nhật, 21/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo trong tuần qua

(ANTV) - Chống diễn biến hòa bình: Từ sự cần thiết khách quan, thổi lửa thành “chạy đua vũ trang”; Việt Nam mở rộng đối tượng nhập cảnh có hộ chiếu vắc xin; Lừa đảo nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp: Nhiều chiêu trò mới; Đấu giá, sở hữu biển số xe suốt đời: Lợi nhiều, sao vẫn chưa làm?;... là những tin tức  nổi bật trên báo trong tuần qua.

Chống diễn biến hòa bình: Từ sự cần thiết khách quan, thổi lửa thành “chạy đua vũ trang”

Trong mục “Chống diễn biến hòa bình” trên báo CAND số ra trong tuần thông tin: vừa qua, Bộ Công an đã thành lập Trung đoàn Không quân CAND. Đồng thời, Quốc hội cũng thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Cảnh sát cơ động. Với mưu đồ chống phá, nhiều cá nhân, tổ chức xấu đã xuyên tạc, hướng lái sai lệch các vấn đề nêu trên.

Theo thông tin, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt đối với lực lượng CAND. Về công tác xây dựng lực lượng, song song với việc sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức và triển khai đề án Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, lực lượng CAND cũng đã nghiên cứu, thành lập đơn vị mới là Trung đoàn Không quân CAND trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, góp phần đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Suy cho cùng, mục đích của những kẻ này là làm nhiễu loạn thông tin, gieo rắc sự hoài nghi của quần chúng nhân dân đối với lực lượng CAND, khích bác, chia rẽ mối quan hệ gắn bó giữa lực lượng CAND và Quân đội nhân dân, cổ suý tư tưởng đòi “phi chính trị hoá” lực lượng vũ trang. Cần phải khẳng định, việc thành lập Trung đoàn Không quân CAND và việc xây dựng Dự thảo Luật Cảnh sát cơ động là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật, dựa trên những đòi hỏi của thực tiễn công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, có sự cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng.

Việt Nam mở rộng đối tượng nhập cảnh có hộ chiếu vắc xin

Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc mở rộng đối tượng được nhập cảnh Việt Nam có mang 'hộ chiếu vắc xin', trong đó có người Việt định cư ở nước ngoài và thân nhân. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet.

Chính phủ đã "đồng ý về nguyên tắc mở rộng nhóm người được nhập cảnh Việt Nam có mang 'hộ chiếu vắc xin', trong đó có người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân về nước để thăm thân, tham quan, du lịch như được quy định tại nghị định 82 năm 2015 của Chính phủ". Theo nghị định này, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam sẽ được miễn thị thực nhập cảnh.

Hôm 8/11, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo và trình Thủ tướng kế hoạch nối lại các chuyến bay thường lệ quốc tế với các nước theo lộ trình từ nay đến quý 3-2022. Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân mà còn góp phần khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong trạng thái bình thường mới.

Lừa đảo nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp: Nhiều chiêu trò mới

Báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần thông tin, Lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn thời COVID-19, vấn nạn lừa đảo qua mạng lại có dịp bùng phát dưới “tấm áo mới” là khai báo tài khoản ngân hàng để nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

BHXH Việt Nam cảnh báo người dân không nên tin bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tổng đài gửi không có chữ "BHXHVN" hoặc “BHXH HA NOI” (các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như BHXH Hà Nội) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn. Bên cạnh đó cũng không được thực hiện các yêu cầu truy cập vào những đường dẫn như tin nhắn lừa đảo đưa ra để tránh lộ thông tin cá nhân và bị truy cập tài khoản ngân hàng chiếm đoạt tiền.

Giám đốc Trung tâm An toàn không gian mạng quốc gia Trần Quang Hưng cho biết: Bên cạnh việc tự trang bị các kiến thức, kỹ năng cơ bản nhằm tránh khỏi tình trạng mất an toàn thông tin trên mạng, người dùng có thể truy cập tới các hệ thống cảnh báo website có dấu hiệu lừa đảo hoặc giả mạo tại địa chỉ canhbao.ncsc.gov.vn hoặc hệ sinh thái Tín nhiệm mạng - tinnhiemmang.vn. Tại đây, người dùng sẽ được cung cấp thông tin đã được kiểm chứng về những website, doanh nghiệp có uy tín hay không.

Đấu giá, sở hữu biển số xe suốt đời: Lợi nhiều, sao vẫn chưa làm?

Nếu việc đấu giá biển số xe ô tô, xe máy được thực hiện, người dân sẽ được sở hữu biển số xe theo sở thích cá nhân, ngân sách sẽ có thêm nguồn thu rất lớn, công tác quản lý Nhà nước về phương tiện vẫn được đảm bảo… Dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc này vẫn chưa được triển khai. Ghi nhận của báo Lao động số ra trong tuần.

Theo đó, chủ trương đấu giá biển số xe đã được các cơ quan chức năng đề xuất, thậm chí một số địa phương đã triển khai thí điểm việc này, tuy nhiên đều phải dừng lại vì không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Theo đó, người dân không thể bán biển số xe của mình, và theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 kho số của biển số xe do Bộ Công an đang quản lý để đăng ký, cấp biển số xe là tài sản công, nếu mang đấu giá phải thực hiện Luật Đấu giá tài sản.

Rõ ràng, việc triển khai đấu giá biển số, hoặc biến biển số thành vật sở hữu suốt đời là việc nên làm và càng để lâu thì “nguồn tài nguyên” càng lãng phí và ngân sách càng thất thu. Và để triển khai hiệu quả chủ trương này, Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ đã đề xuất việc đấu giá biến số xe, bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần xem xét, sửa các quy định pháp luật để nhu cầu của người dân được đáp ứng.

BT
Thăm dò khán giả