Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Chủ Nhật, 27/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo trong tuần qua

(ANTV) - Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Mỗi đảng viên phải nâng cao trách nhiệm của mình; Xuất hiện tâm lý chủ quan, cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19;  Bộ Công an lấy ý kiến dự thảo nghị định về quản lý, sư dụng pháo; Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công là những thông tin được quan tâm nhiều trong tuần qua trên các trang báo

 

1. Tiến tới đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Mỗi đảng viên phải nâng cao trách nhiệm của mình.

Hiện nay nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đang chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Để đại hội được thành công, nhiều ý kiến cho rằng công tác chuẩn bị cho đại hội cần phải được tiến hành một cách chặt chẽ, công phu, khách quan, dân chủ. Ghi nhận của báo Lao động số ra trong tuần.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương - cho rằng, Đại hội lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị rất lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Mọi người trông đợi rất nhiều vào kết quả của Đại hội. Trong đó 2 công việc quan trọng nhất văn là văn kiện đại hội, báo cáo chính trị và công tác nhân sự.

Theo ông Vũ Quốc Hùng, để Đại hội cấp tỉnh, thành phố được thành công, trước hết các công tác chuẩn bị cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, công phu. Quyết tâm của Đảng ta là làm sao chọn được những cán bộ có đức, có tài vào vị trí lãnh đạo. Quyết tâm đã rất rõ còn bây giờ là làm thế nào để những người thực sự tiêu biểu vào cấp ủy, và quan trọng nhất  là phải chọn được những người có tâm trong sáng, không dính đến tham nhũng, không vụ lợi, được đào tạo để phát huy thật tốt trong công việc.

2. Xuất hiện tâm lý chủ quan, cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

Báo Tuổi trẻ online đăng tải bài viết có nhan đề “Xuất hiện tâm lý chủ quan, cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19”

Đánh giá tình hình trong nước, TS Đặng Quang Tấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết trong thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.Đáng chú ý là trong xã hội lại bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là sau khoảng 3 tuần không ghi nhận ca nhiễm mới.

Các chuyên gia nhận định 4 nguồn có nguy cơ lây nhiễm lớn nhất: Đối tượng nhập cảnh trái phép; đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế; nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng; một số mặt hàng nhập khẩu được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước có dịch bệnh. Trong đó, Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là từ đối tượng nhập cảnh hợp pháp, không thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giám sát y tế.

3. Bộ Công an lấy ý kiến dự thảo nghị định về quản lý, sử dụng pháo 

 Bộ Công an vừa hoàn thành hồ sơ dự thảo nghị định về quản lý, sử dụng pháo để lấy ý kiến đóng góp của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong 2 tháng và dự kiến trình Chính phủ vào IV năm 2020. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra trong tuần.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Nghị định số 36/2009/NĐ-CP, đã phát sinh nhiều điểm không còn phù hợp; một số hành vi nghiêm cấm có liên quan đến pháo, pháo nổ nhưng lại chưa được quy định tại nghị định, bên cạnh đó một số khái niệm còn chưa rõ ràng, tách bạch. Do vậy việc nghiên cứu xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP để đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý nhà nước về ANTT.

 Dự thảo Nghị định về quản lý, sử dụng pháo thay thế Nghị định số 36/2009/NĐ-CP được xây dựng với bố cục gồm 4 chương 27 điều, quy định về quản lý, sử dụng pháo, thuốc pháo và thiết bị phụ kiện bắn pháo hoa nổ; nguyên tắc trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội bảo vệ quyền con người, quyền công dân và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

4.Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

 8 tháng năm 2020, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ ngân sách Nhà nước đạt 250.000 tỷ đồng, bằng 50,7% kế hoạch năm và tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiện, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn đang chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Ghi nhận của báo Kinh tế và đô thị số ra trong tuần

Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, khối lượng giải ngân còn tồn đọng đang trông đợi rất lớn vào tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, như dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành hay các kế hoạch nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất...

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ giờ đến cuối năm, cần đẩy mạnh, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, và để hoàn thành mục tiêu này, Bộ Kế hoạch và đầu tư nhấn mạnh, cần có nghị quyết đủ mạnh, có thể điều chỉnh vốn trong nội bộ ngành, thậm chí điều chuyển từ địa phương này sang địa phương khác, trong đó, dùng tiền đầu tư đúng đối tượng, thẩm định giải ngân đủ số tiền, chất lượng dự án đảm bảo, tập trung nguồn vốn và các dự án ưu tiên, cần thiết, không để xảy ra tình trạng dàn trải, có thể gây lãng phí.

BT
Thăm dò khán giả