Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Chủ Nhật, 12/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo trong tuần qua

(ANTV) - Dùng tiện ích của Zalo phòng ngừa tội phạm; Liên tiếp lộ đề kiểm tra học kỳ: Bảo mật đề lỏng lẻo, học sinh chịu thiệt; Phòng chống bệnh bạch hầu như phòng chống bệnh Covid -19; 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải phải đổi sang biển màu vàng;... là những tin tức nổi bật trên báo trong tuần qua.

 

Dùng tiện ích của Zalo phòng ngừa tội phạm

Công an các tỉnh, thành Tây Nam bộ đã triển khai thực hiện mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật, cài cách hành chính và phòng chống tội phạm qua Zalo. Mô hình thực hiện thí điểm tại Công an các xã phường, mang lại hỉệu quả rât tích cực, tội phạm kéo gỉãm và tăng tính tương tác giữa người dân với cơ quan chức năng. Báo Công an nhân dân số ra hôm nay ghi nhận.

Công an thành phố Sa Đéc, một trong những đơn vị áp dụng' ưng dụng mang xã hội (Facebook, Zalo... ) rất hiệu quả, được công nhận và chỉ đạo nhân rộng toàn tỉnh Đổng Tháp. Qua triển khai, mô hình phát huy hiệu quả rất tích cực. 34 nhóm Zalo với 609 thành viên tham gia là tổ trưởng, tổ phó, thư ký tổ nhân dân tự quản, bảo vệ dân phố, dân phòng ở 9 xã, phường.

Qua Zalo, Công an thành phố Sa Đéc chuyển tải hàng trăm bản tin, hình ảnh phòng, chống ma túy, tuyên truyền phòng chống trộm cắp, cướp giật tài sản, an toàn giao thông. Theo báo Công an nhân dân ghi nhận, mô hình này đang được triển khai hiệu quả tại nhiều tỉnh khu vực Tây Nam bộ.

Liên tiếp lộ đề kiểm tra học kỳ: Bảo mật đề lỏng lẻo, học sinh chịu thiệt

Hàng nghìn học sinh ở 2 tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi vừa phải thi lại sau sự cố lộ đề kiểm tra học kỳ II. Trước đó, nhiều địa phương cũng xảy ra  sự cố “lọt”, lộ đề thi tương tự. Liên quan đến sự việc này, báo Lao động số ra ngày 7/7 có bài: "Liên tiếp lộ đề kiểm tra học kỳ: Bảo mật đề lỏng lẻo, học sinh chịu thiệt".

Bài viết cho rằng cần minh bạch, khách quan trong các kỳ kiểm tra, đánh giá là nhu cầu chính đáng của học sinh và phụ huynh. Bởi đợt kiểm tra không chỉ để lấy điểm đánh giá, xếp loại cho năm học, mà còn quyết định “điểm học bạ” để sử dụng xét tuyển vào các trường phổ thông, đại học.

Điều đáng nói, trước sự cố lộ đề kiểm tra xảy ra ở Quảng Ngãi, Gia Lai, mùa thi học kỳ nào cũng có những sự cố tương tự. Theo báo Lao động, một trong những nguyên nhân cửa thực trạng trên là quy trình bảo mật đề kiểm tra hiện nay còn rất lỏng lẻo, thậm chí nhiều nơi còn không có quy trình.

Phòng chống bệnh bạch hầu như phòng chống bệnh Covid -19

Báo Công an nhân dân ngày 9/7 thông tin, bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây lan nhanh qua đường hô hấp và có thể tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Vậy nên Thủ tướng Chính phủ vừa phát đi công điện yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Từ đầu tháng 6/2020 đến nay, bệnh bùng phát, lây lan nhanh tại một số tỉnh Tây Nguyên và đã có trường hợp tử vong. Phần lớn trường hợp mắc được phát hiện ở vùng sâu, vùng xa và chưa được tiêm vắcxin bạch hầu hoặc chưa tiêm đầy đủ, đúng lịch.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh bạch hầu, không để lây lan, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp chính quyền và các sở, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải phải đổi sang biển màu vàng

Ô tô khi đăng ký mới để hoạt động vận tải như xe khách, xe tải, taxi truyền thống, xe hợp đồng, công nghệ, từ 1/8 sẽ phải lắp đặt biển số màu vàng, chữ số màu đen thay vì biển trắng như hiện nay. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress này 8/7.

Theo đó, với những xe đã cấp biển trắng và đang hoạt động, hạn cuối để chuyển sang biển vàng là ngày 31/12/2021. Quy định kéo dài thời gian trong hơn một năm để chủ xe có thời gian chuẩn bị, sắp xếp thời gian đi đổi biển số, tránh trường hợp quá tải khi cấp, đổi biển.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cũng cho biết các tài xế xe công nghệ đăng ký hoạt động thời gian ngắn cũng phải đổi biển số và khi không còn kinh doanh, có nhu cầu đổi lại biển trắng, đơn vị đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp đổi như ban đầu. Việc đổi biển số xe kinh doanh vận tải sang biển màu vàng cũng được cho sẽ giúp các loại hình taxi không cần gắn mào mà người dân vẫn nhận diện được.

BT
Thăm dò khán giả