Thứ năm, ngày 30/06/2022 - 00:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 6, 17/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Bộ Công an đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất hộ chiếu phổ thông không gắn chíp theo mẫu mới để cấp cho công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài từ ngày 1/7/2022. Thông tin được đăng tải trên báo CAND Online.

1. Cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp theo mẫu mới cho công dân từ ngày 1/7

Báo CAND Online: Theo đó Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau thời điểm 1/7/2022 sẽ không có giá trị. Với những công dân có hộ chiếu mẫu cũ được cấp trước ngày 1/7 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. So với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Bến cảng Nhà rồng, Cột cờ Lũng Cú….. bên cạnh đó mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả. Đối với các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chíp điện tử, Bộ Công an dự kiến sẽ cấp phát cho công dân vào Quý III/2022.

2. Nâng dự trữ xăng dầu quốc gia lên gấp 4 lần

Vietnamnet: Bộ Công Thương đã xây dựng đề án trình Chính phủ nâng mức dự trữ xăng dầu lên 1 tháng. Lộ trình thực hiện từ nay tới 2025, tức gấp khoảng 4 lần hiện nay. Bộ Công Thương đang lấy ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư về đề án này. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet.

Đại diện  Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết, Theo quy định hiện nay về cơ cấu dự trữ xăng dầu của Việt Nam đến từ 3 nguồn: dự trữ thương mại tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối (20 ngày) và thương nhân phân phối 5 ngày; dự trữ sản xuất tại hai nhà máy lọc dầu và dự trữ quốc gia. Hiện nguồn dự trữ quốc gia Việt Nam tương đối mỏng, khoảng 5-7 ngày sử dụng, nhưng để đảm bảo an ninh năng lượng, mức này không đủ. Theo quy định, nguồn đầu tiên ưu tiên sử dụng là dự trữ thương mại của doanh nghiệp, tiếp tới là nguồn dự trữ sản xuất tại các doanh nghiệp lọc dầu; và cuối cùng mới dùng tới nguồn dự trữ quốc gia. Bối cảnh căng thẳng vừa qua nhưng vẫn chưa dùng tới nguồn dự trữ quốc gia, tuy nhiên hiện nguồn này mỏng nên cần thiết phải nâng lên.

3. Nhà nước sẽ định giá sách giáo khoa

Vnexpress: Sách giáo khoa sẽ được bổ sung vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, khi sửa đổi Luật giá, theo Nghị quyết của Quốc hội. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.

Nghị quyết kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV được thông qua chiều 16/6 nêu rõ trước mắt, Chính phủ chỉ đạo các bộ liên quan có biện pháp hạ giá sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ hoặc trợ giá sách giáo khoa với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, miền núi, vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số. Các đơn vị nghiêm túc thực hiện đúng quy định về tài liệu tham khảo, chống lãng phí. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc các nhà xuất bản kê khai giá như hiện nay có thể dẫn đến hiện tượng giá cao, thấp khác nhau. Trong khi đó, sách giáo khoa thuộc nhóm vật tư giáo dục thiết yếu của học sinh; ảnh hưởng đến an sinh xã hội, đặc biệt là người dân vùng khó khăn. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá để trình Quốc hội quyết định.

4. Báo động Tình Trạng Thiếu Thuốc điều Trị: Cấp thiết sửa luật để gỡ điểm nghẽn

Báo Kinh tế & Đô thị: Số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Báo động Tình Trạng Thiếu Thuốc điều Trị: Cấp thiết sửa luật để gỡ điểm nghẽn”.

Nội dung bài viết đề cập đến việc Thời gian qua, nhiều bệnh viện đã xảy ra tình trạng thiếu thuốc do những bất cập trong thuốc và quy trình nhập thuốc. Thực tế này gây ảnh hưởng đến hiệu quả khám, chữa bệnh và quyền lợi của người bệnh. Liên quan đến vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng, tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế ở nhiều nơi một phần là do các BV sợ mắc lỗi nên lung túng, chậm trễ đấu thầu, ngần ngại thực hiện các gói thầu mua sắm thiết bị y tế... trước tình trạng trên GS Nguyễn Anh Trí – Đại biểu Quốc hội Đoàn TP Hà Nội đề nghị cần tháo gỡ ngay các khúc mắc, tạo sự yên tâm cho các cán bộ quản lý của ngành y tế triển khai các việc để có thuốc phục vụ cho người bệnh, để có hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm. Bên cạnh đó, chúng ta phải rà soát lại tất cả hệ thống, văn bản pháp luật đã có để kịp thời bổ sung quy định để người làm công tác quản lý trong ngành y yên tâm làm việc.

5. Đề xuất xây dựng luật về lương tối thiểu vùng

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “. Đề xuất xây dựng luật về lương tối thiểu vùng”.

Về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng tăng 6% so với hiện hành, áp dụng từ 1.7 tới đây, Bà Nguyễn Thị Lan Hương – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội đồng tình với quyết định này. Song, chuyên gia nhấn mạnh Đây là mức trần thấp nhất bảo vệ người lao động, chuyên gia này khuyến khích DN và NLĐ có mức lương thương lượng cao hơn. Bà Hương cho biết Hiện nay, chúng ta chưa xây dựng được luật về lương tối thiểu. Cho nên, mỗi năm cần đợi Hội đồng Tiền lương Quốc gia họp và đề xuất mức và thời điểm điều chỉnh. Những điều chỉnh chủ yếu tập trung vào mức điều chỉnh theo chỉ số CPI, tăng trưởng kinh tế… vì vậy phải thúc đẩy việc xây dựng luật về lương tối thiểu. Sau đó, cứ theo quy định để áp dụng thực hiện.

BT
Thăm dò khán giả