Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 10:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 7, 25/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Người nghiện ma tuý từ 12 tuổi sẽ được đưa vào cơ sở bắt buộc; Chủ động phương án đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy tuyến biên giới; Xuất khẩu - điểm sáng trong đại dịch;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Người nghiện ma tuý từ 12 tuổi sẽ được đưa vào cơ sở bắt buộc

Theo Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021 vừa mới được thông qua, người nghiện ma tuý từ 12 đến dưới 18 tuổi sẽ bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc song không bị coi là xử lý vi phạm hành chính. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Khác với luật cũ, Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 đã quy định cụ thể các trường hợp xác định tình trạng nghiện để cho Công an cấp xã kịp thời đưa đi xác định tình trạng nghiện, nhằm sớm phát hiện người nghiện ma túy, áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp. Điều 34 của Luật mới đã quy định cụ thể về việc lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. Thẩm quyền quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc do Tòa án nhân dân cấp huyện và không bị coi là xử lý vi phạm hành chính. Khi đưa người nghiện trên 12 tuổi đi cai nghiện bắt buộc để các em lý lịch sạch sẽ.

Để bảo vệ tốt nhất các quyền của trẻ em, Luật đã có 1 điều riêng quy định cụ thể về việc lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. Về thời hạn quản lý sau cai, người đã hoàn thành cai nghiện ma túy tự nguyện, người đã hoàn thành điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc chịu sự quản lý sau cai nghiện ma túy trong thời hạn 1 năm kể từ ngày hoàn thành việc cai nghiện hoặc chấp hành xong quyết định.

Chủ động phương án đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy tuyến biên giới

“Chủ động phương án đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy tuyến biên giới”. Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an đã nhấn mạnh điều này khi trao đổi với báo chí vào chiều 24/12. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Tình hình ma túy tại khu vực biên giới hai nước Việt - Lào thời gian qua tiếp tục diễn biến phức tạp. Khu vực tuyến biên giới có hàng trăm đường mòn, lối mở, nhiều tụ điểm phức tạp về ma tuý, là khu vực tập trung nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, không có nghề nghiệp ổn định, dựa vào việc mang vác, vận chuyển thuê ma tuý để mưu sinh. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, thường dựa trên cơ sở quan hệ sẵn có giữa các dân tộc, họ hàng, anh em trong gia đình; sử dụng các phương tiện, kỹ thuật hiện đại, mạng internet, các ứng dụng liên lạc như Zalo, Facebook... để thực hiện hành vi phạm tội.

Trung tướng Tô Ân Xô cũng cho biết lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an, Công an các tỉnh giáp biên cùng các lực lượng chức năng đã nỗ lực, bất kể ngày đêm căng mình để ngăn chặn, tăng cường đấu tranh, chặt đứt những "chiếc vòi bạch tuộc" từ bên kia biên giới tìm cách đưa ma túy vào Việt Nam. Cùng với việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Bộ Công an sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa đấu tranh với tội phạm ma túy, đặc biệt trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy, nhất là với các nước có chung đường biên giới, đặc biệt là việc trao đổi thông tin về các đối tượng, đường dây cũng như các băng, ổ nhóm để xác lập các chuyên án đấu tranh triệt phá.

Xuất khẩu - điểm sáng trong đại dịch

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày cuối tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Xuất khẩu - điểm sáng trong đại dịch.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Trải qua một năm với muôn vàn khó khăn do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2021 vẫn đạt kết quả ngoạn mục với giá trị đạt hơn 330 tỷ USD. Hàng loạt mặt hàng xuất khẩu chủ lực đã về đích sớm trước một tháng, tiếp tục mở ra triển vọng lạc quan cho năm 2022 với những mục tiêu cao hơn.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, năm 2022 xuất khẩu hàng hóa được nhận định vẫn có những thuận lợi, khi khả năng chống chịu của doanh nghiệp tăng lên; nhiều ngành hàng của Việt Nam được hưởng lợi từ các FTA, đặc biệt là FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)... Hơn nữa, chính những ưu đãi về thuế quan sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp Việt cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả