Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 3, 21/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Vụ nâng khống giá test COVID-19: Nhiều câu hỏi cần được làm rõ; Đề xuất phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2022: Không để “lỗi hẹn” với người lao động; Ùn ứ nông sản tại cửa khẩu phía Bắc: Đau đầu tìm giải pháp căn cơ;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Vụ nâng khống giá test COVID-19: Nhiều câu hỏi cần được làm rõ

Trong vụ nâng khống giá test COVID-19 tại công ty cổ phần công nghệ Việt Á, đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố 7 bị can, và nhiều câu hỏi đã được đặt ra, trong vụ án này vì sao giá kit xét nghiệm của công ty Việt Á lại cao ngất ngưởng như vậy, và cùng với đó, trách nhiệm của các cơ quan liên quan đến đâu trong việc nâng khống giá kit xét nghiệm?

Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “Vụ nâng khống giá test COVID-19: Nhiều câu hỏi cần được làm rõ”, bài báo đã đặt ra 2 câu hỏi, câu hỏi đầu tiên chính là “Giá cao hơn nhiều sản phẩm tương tự, liệu có ưu ái?”, theo báo giá của công ty Việt Á, báo giá test theo phương pháp PCR có giá 470.000 đồng/test, trong khi sản phẩm khác của một số công ty như công ty cổ phần Sao Thái Dương có cách lấy mẫu khác giá là 385.000 đồng/test, và công ty dược phẩm Amphaco (dùng xét nghiệm gộp mẫu) chỉ có giá 175.000 đồng/test.

Câu hỏi thứ 2 chính là nghi vấn về sự không trung thực của Việt Á, theo đó, công ty Việt Á quảng cáo rằng sản phẩm của họ đã được tổ chức Y tế thế giới WHO đánh giá chuẩn theo quy trình Danh sách sử dụng khẩn cấp, nhưng theo hồ sơ, WHO chỉ gửi thư xác nhận đã tiếp nhận hồ sơ chứ không hề cấp phép, và sau đó, WHO đã đánh giá sản phẩm của Việt Á không đảm bảo theo tiêu chuẩn quy trình Danh sách sử dụng khẩn cấp. Và với những yếu tố trên, việc các kit xét nghiệm của Việt Á được cấp phép và sử dụng trên nhiều địa phương là một câu hỏi lớn cần đặt ra.

Đề xuất phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2022: Không để “lỗi hẹn” với người lao động

Ngày hôm qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Hà Nội đã tổ chức Hội nghị về tiền lương của người lao động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; đề xuất phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2022.

Về vấn đề này, báo Lao động ghi nhận, nhiều ý kiến khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, mức lương tối thiểu vùng ở nhiều địa phương chưa đủ đảm bảo đời sống ngay cả trước khi xảy ra dịch, chưa tính đến điều kiện sống tối thiểu của cả gia đình họ. Vì thế, việc tăng lương tối thiểu vùng là hết sức cần thiết.

Bên cạnh đó, hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động bình thường. Và một bộ phận doanh nghiệp phát triển tốt, đột phá về doanh thu, lợi nhuận, do là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh dịch bệnh. Do đó, yêu cầu về tăng lương tối thiểu càng trở nên cấp thiết và không để “lỗi hẹn” với sự mong chờ của người lao động.

Ùn ứ nông sản tại cửa khẩu phía Bắc: Đau đầu tìm giải pháp căn cơ

Việc Trung Quốc siết chặt biện pháp phòng dịch COVID-19 đối với người và phương tiện nhập khẩu đã khiến hàng nghìn xe container chở hàng hoá nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. Mặc dù đã được dự báo, song “điệp khúc” ùn ứ nông sản vẫn tái diễn những nằm gần đây gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị cho biết, bên cạnh nguyên nhân do chính sách “Zero COVID-9” của Trung Quốc là một trong những nguyên nhân gây ra ùn ứ nông sản , điệp khúc ùn ứ nông sản tại cửa khẩu những năm gần đây đang bộc lộ những thiếu sót về giải pháp căn cơ, lâu dài của các ngành từ sản xuất, chế biến, vận tải, chuỗi cung ứng, lưu thông hàng hóa đến quản lý xuất nhập khẩu.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia nhận định, cần phải xây dựng được trung tâm logistics để doanh nghiệp tránh bị động, áp lực, “làm giá” khi nông sản được đưa tới các cửa khẩu. Và để xuất khẩu nông sản một cách bền vững, Việt Nam phải đi từ vùng nguyên liệu, hệ thống hạ tầng logistics, xây dựng thương hiệu nông sản... chuẩn hóa mọi quy trình.

BT
Thăm dò khán giả