Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 2, 20/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Số ca mắc cộng đồng tăng cao: Dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; Nhiều điểm mới về tiêm vắc xin COVID-19; Rủi ro khi kê khai giá ảo "né" thuế trong giao dịch mua bán nhà đất ở TP.HCM;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Số ca mắc cộng đồng tăng cao: Dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Trước số ca mắc gia tăng, Bộ Y tế đề nghị dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết phát hiện nhanh các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

Nội dung bài viết đề cập đến việc Số ca mắc COVID-19 mới tại cộng đồng và tử vong tiếp tục tăng nhanh ở nhiều địa phương, đặc biệt ở Hà Nội đã lên tới gần 1.500 ca F0 vào ngày 17/12. Theo Bộ Y tế, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, những người tiêm vaccine giai đoạn đầu miễn dịch sau tiêm sẽ giảm dần theo thời gian, còn những người mới tiêm cần có thời gian để sinh miễn dịch. Trong khi đó, mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, đặc biệt biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh, biến chủng Omicron khi lan rộng trên thế giới có thể sẽ xâm nhập vào nước ta.

Trước số ca mắc gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thường xuyên rà soát cập nhật các cấp độ dịch bám sát với thực tế tình hình dịch, trong trường hợp cần thiết tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ. Bộ Y tế cũng đề nghị dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết phát hiện nhanh các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế báo cáo Văn phòng Chính phủ đề nghị xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch.

Nhiều điểm mới về tiêm vắc xin COVID-19

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, người đã tiêm vắc xin Vero Cell, Sputnik V sẽ tiêm thêm mũi thứ 3 mới hoàn tất liều cơ bản. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ Online.

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, người đã tiêm vắc xin Vero Cell, Sputnik V sẽ tiêm thêm mũi thứ 3 mới hoàn tất liều cơ bản. Sau mũi 3 từ 6 tháng sẽ tiêm mũi 4, mũi 4 được coi là mũi nhắc lại. Trong khi người tiêm liều cơ bản bằng vắc xin mNRA và vector virus (vắc xin Moderna, Pfizer, AstraZeneca) thì liều cơ bản chỉ gồm 2 mũi. Theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, nhóm đã tiêm Vero Cell và Sputnik V là 25 triệu người. Số vắc xin đã và sẽ nhận trong tháng 12 này sẽ đủ tiêm mũi 3 trong liều cơ bản cho 25 triệu người này, số vắc xin nhận trong năm 2022 sẽ sử dụng tiêm mũi 4.

Rủi ro khi kê khai giá ảo "né" thuế trong giao dịch mua bán nhà đất ở TP.HCM

Để tránh nộp thuế cao, nhiều người vẫn muốn thỏa thuận lấy giá nhà đất do Nhà nước ban hành để ghi trong hợp đồng công chứng thay vì ghi giá thật mà không lường trước được các rủi ro. Báo Lao động đề cập qua bài viết có nhan đề “Rủi ro khi kê khai giá ảo "né" thuế trong giao dịch mua bán nhà đất ở TP.HCM.”

Theo thông tin từ Cục Thuế TP.HCM, thời gian qua, các chi cục thuế cũng đang xử lý hàng loạt hồ sơ kê khai nhà hai giá, đồng thời rà soát các hồ sơ chuyển nhượng bất động sản trong thời hạn 5 năm kể từ năm 2015-2020. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, rất khó có thể xác định được đâu là mức giá giao dịch thực sự nếu cả bên mua và bán đồng ý đưa ra mức thấp hơn. Cơ quan thuế có cơ sở dữ liệu về giá nhưng cùng một con đường, cùng một chung cư cũng có giá giao dịch khác nhau, mức giá đối chiếu chỉ là tương đối để đưa ra so sánh kê khai đừng thấp quá, không phải lúc nào giá giao dịch cũng bằng nhau.

Trong khi đó, nhiều luật sư cho rằng, thông thường người bán chỉ khai giá khoảng 30% hoặc 50% giá trị thật. Đặc biệt, với các giao dịch giá trị lớn của cá nhân thì tình trạng lách thuế càng nhiều. Tuy nhiên, khi kê khai giá thấp để né thuế chuyển nhượng nhà đất, người bán đối mặt với nhiều rủi ro. Ngoài việc bị cơ quan thuế truy thu, xử phạt nếu phát hiện, rủi ro phát sinh nếu xảy ra tranh chấp. Khi đó, hợp đồng công chứng ghi giá thấp sẽ có giá trị, còn hợp đồng thật để thanh toán sẽ bị vô hiệu, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Chưa hết, theo quy định hiện nay, nếu trốn thuế từ 100 triệu đồng có thể bị xử lý hình sự.

BT
Thăm dò khán giả