Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 3, 14/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, qua 2 tháng thực hiện, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ đã tạo luồng sinh khí mới cho DN khi hoạt động sản xuất, kinh doanh, di chuyển của người lao động đang dần trở lạitrạng thái bình thường mới. Kinh tế khởi sắc rất rõ, niềm tin của người dân và DN vào khả năng phục hồi.

Sau 2 tháng thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP: Tạo đà phục hồi cho doanh nghiệp

Báo Kinh tế & Đô thị: Theo thông tin, ngày 11/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết Nghị quyết 128 nhằm thực hiện mục tiêu kép, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân song song với khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

Phó Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam Eurocham Nguyễn Hải Minh, Nghị quyết 128/NQ-CP đã thay đổi toàn bộ quan điểm phòng, chống dịch của Chính phủ, từ “không Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19," phù hợp với bối cảnh thực tế và yêu cầu phát triển kinh tế. Cộng đồng DN, đã thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay chia sẻ có trách nhiệm với Chính phủ, chính quyền địa phương, tin tưởng về khả năng phục hồi phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ của Việt Nam thời gian tới. Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư.

Vi phạm phòng, chống dịch Covid-19: Có thể phạt tù đến chung thân

Báo Kinh tế & Đô thị: Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 53 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có 43 hành vi áp dụng xử lý hành chính và 10 hành vi áp dụng xử lý hình sự.

Theo thông tin, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc do lây nhiễm thứ phát tăng lên. Theo Sở Tư pháp Hà Nội, trong 53 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, có 43 hành vi áp dụng xử lý hành chính, chia ra làm 10 nhóm sẽ có mức xử phạt từ 25 – 40 triệu đồng.

Bên cạnh đó, có 10 hành vi áp dụng xử lý hình sự liên quan đến vi phạm phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất lên đến 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Điều trị F0 thể nhẹ tại nhà 10 ngày, vì sao cách ly F1 nửa tháng?

Báo Lao động: có bài viết đề cập đến việc hiện đang điều trị F0 thể nhẹ tại nhà 10 ngày, nhưng vì sao cách ly F1 nửa tháng?

Theo thông tin, trước việ c Bộ Y tế đồ ng ý cho F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại Hà Nội điều trị tại nhà đủ 10 ngày, test nhanh âm tính được xác định khỏi bệnh, chuyên gia y tế cũng đề xuất giảm thời gian cách ly tại nhà, cách ly tậ p trung cho các trường hợp F1 từ 14 ngày xuống 7 ngày để tránh gây nhiều phiền toái, tốn kém và lãng phí nhân lực.

Theo PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tỉ lệ về việc F1 chuyển thành F0 giai đoạn gần đây là 14,9%. Bởi F1 mới chỉ là nhóm nghi ngờ nhiễm trong khi chỉ 10-15% trong số họ có thể thành F0, còn 85-90% không vấn đề gì. Do đó, cần phân loại làm sao thật sát, bởi nếu bắt buộc cách ly tập trung hoặc cho ở nhà dài ngày sẽ gây nhiều phiền toái, tốn kém và lãng phí nhân lực.

Xây cao tốc rồi bán cho tư nhân khai thác?

Theo báo CAND, trước khó khăn kêu gọi vốn đầu tư vào các công trình giao thông trọng điểm, Bộ GTVT vừa có đề nghị dùng vốn ngân sách xây dựng một số tuyến đường cao tốc rồi nhượng quyền cho tư nhân khai thác.

Theo thông tin, Bộ GTVT đặt mục tiêu tư nay đến năm 2030 sẽ xây dựng 5.000km đường cao tốc. Để thực hiện mục tiêu này cần phải tăng cường hợp tác nhà nước – tư nhân PPP, trong đó hình thức BOT rất quan trọng. Tuy nhiên việc huy động nhà đầu tư tư nhân tham gia vào các dự án đường cao tốc hiện đang gặp nhiều khó khăn, do đó, Bộ GTVT đã đề nghị dùng vốn ngân sách xây dựng một số tuyến đường rồi nhượng quyền cho tư nhân khai thác. Tuy nhiên, đề nghị này đang khiến nhiều người băn khoăn.

Về việc này, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô VN Nguyên Văn Thanh cho rằng, trước thực tế khó khăn thì cần phải đầu tư công theo một cơ chế chung. Tuy nhiên đầu tư công thì sẽ thu hồi vốn như thế nào, vì đường làm bằng ngân sách Nhà nước thì không thu phí. Nguồn ngân sách bằng thuế do đó nếu không giải quyết được vấn đề này thì thuế chồng thuế và người dân bị thiệt thòi

BT
Thăm dò khán giả