Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:49, Chủ Nhật, 05/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Về câu chuyện thưởng Tết, báo Lao động số ra tuần này có bài: “Tìm mọi cách để người lao động có thưởng Tết”. Ghi nhận tại một số doanh nghiệp, đơn vị sản xuất xung quanh việc thưởng tết năm nay, nhiều doanh nghiệp cho biết, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng họ vẫn cố gắng để người lao động có thưởng Tết, ít nhất là ở mức như năm ngoái. Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng cho biết, họ đang làm hết sức mình để tăng năng suất, đảm bảo thu nhập và có thưởng Tết cho người lao động, mức thưởng còn tùy thuộc vào doanh thu và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

 

Tìm mọi cách để người lao động có thưởng Tết

Còn theo đánh giá của một số chuyên gia, trong năm nay, một số lĩnh vực vẫn hoạt động tốt trong dịch bệnh có thể có mức thưởng khả quan như tài chính - ngân hàng, chứng khoán, y tế, dược phẩm, thương mại điện tử... Còn lại về tổng thể, tình hình thưởng Tết nhìn chung sẽ giảm, các lĩnh vực vẫn khó khăn là du lịch, nghỉ dưỡng, dịch vụ, vận tải khách... khó có thưởng Tết. Trong bối cảnh đó, cả người lao động và doanh nghiệp, nên cùng chia sẻ với nhau.

600-800 nghìn tỷ đồng đang “chảy” trong tín dụng đen

Hiện chiếm khoảng 6-8% tổng dư nợ của cả nền kinh tế, tương đương 600-800 nghìn tỷ đồng là số tiền đang “chảy” trong trong tín dụng đen, gây bao hệ lụy cho xã hội. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân. 

Một con số rất lớn về dòng tiền này và hệ lụy của nó gây ra trong xã hội là rất lớn. Tuy nhiên, việc hiểu và nhận dạng tín dụng đen vẫn còn khá chung chung, giải pháp chưa căn cơ, chưa đồng bộ dẫn đến kết quả triển khai chưa thực sự hiệu quả trong khi tệ nạn đen vẫn đang hoành hành. Đó là nhận định của nhiều chuyên gia, đại diện của nhiều tổ chức và ban ngành trong Hội thảo: "Nhận diện tín dụng đen dưới góc nhìn pháp luật và các giải pháp phát triển tín dụng khu vực nông thôn".

Theo Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, mấy tuần qua, lực lượng vừa triệt phá một đường dây cho vay nặng lãi với lãi suất lên tới 1.700%/năm. Nạn nhân vay 16,2 tỷ đồng, đã trả hớn 20 tỷ nhưng giờ vẫn nợ hơn 11 tỷ. Theo thiếu tướng Hà, lợi nhuận bất chính quá lớn từ cho vay bất hợp pháp là nguyên nhân khiến tín dụng đen vẫn tồn tại dai dẳng, bất chấp lực lượng công an liên tục truy quét. Đã phát hiện 6.664 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, 540 cơ sở kinh doanh tài chính, 3.667 cá nhân có biểu hiện cho vay lãi suất cao.

Tái khởi động xem xét cấp phép cho vắc xin COVID-19 nội

Các dự án vaccine COVID-19 nội đều đã mất cơ hội cung cấp cho 2 mũi tiêm cơ bản, giờ sẽ chuyển đổi thử nghiệm tiêm mũi bổ sung. Riêng vaccine Nano Covax hoàn thành tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Bộ Y tế cho biết sắp họp xem xét cấp phép. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online , lãnh đạo Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế cho biết phiên họp để xem xét hồ sơ vaccine Nano Covax sẽ được tổ chức trong khoảng 1 tuần tới đây, nhằm xem xét cấp phép cho vắc xin này. Nano Covax là vaccine COVID-19 nội địa có tiến độ nhanh nhất trong các vaccine phát triển và nhận chuyển giao công nghệ tại Việt Nam. Vaccine này đã thử nghiệm lâm sàng ở 3 giai đoạn trên khoảng 14.000 người đã tiêm, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia đã thông qua báo cáo đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3 hồi tháng 9 vừa qua.

Tuy nhiên do các vướng mắc về chính sách hiện hành, vaccine này đã chậm chân, không kịp ra mắt để sử dụng cho 2 mũi tiêm cơ bản như mục tiêu ban đầu. Ngoài Nano Covax, 1 vaccine nội nữa là Covivac cũng bị chậm, nhà sản xuất vừa cho biết sẽ tạm ngưng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 do không còn người chưa tiêm ngừa để triển khai tiêm thử nghiệm.

Thăm dò khán giả