Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 5, 25/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - TPHCM nên “khai tử” dự án xe buýt nhanh BRT; Sau hơn 10 ngày thí điểm đo kiểm khí thải xe máy cũ; Khu vực lao động phi chính thức: Khó tiếp cận các gói hỗ trợ; TP.HCM không tái lập các chốt kiểm soát là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

 

TPHCM nên “khai tử” dự án xe buýt nhanh BRT

Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh vừa kiến nghị UBND thành phố tạm hoãn triển khai dự án tuyến xe buýt nhanh khối lượng lớn đầu tiên trên đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ, do hiệu quả dự án chưa mang tính khả thi thời điểm hiện nay. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Theo Sở GTVT TP.HCM, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vận tải hành khách công cộng không đạt được như kỳ vọng do phải ngừng phục vụ; các giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và phát triển giao thông công cộng song song với kiểm soát xe cá nhân cũng chậm triển khai. Theo các chuyên gia, nếu thành phố Hồ Chí Minh triển khai tuyến BRT thì có thể thất bại như Hà Nội, bởi đặc điểm giao thông của 2 thành phố này cơ bản giống nhau. Hiện nhiều nước trên thế giới triển khai BRT cũng đã thất bại, nguyên nhân chính là các loại xe khác chiếm đường, thiếu sự kết nối, dẫn tới thời gian không chính xác.

Sau hơn 10 ngày thí điểm đo kiểm khí thải xe máy cũ

Sau hơn 10 ngày diễn ra chương trình"Thí điểm đo kiểm khí thải xe ô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn TP Hà Nội", các chuyên gia nhìn nhận đây là cách làm hay nhằm cải thiện môi trường, song cũng cần phải có sự điều chỉnh phù hợp để phát huy hiệu quả như kỳ vọng.

Theo đó, đã có gần 1500 xe máy tham gia chương trình, tuy nhiên với khoảng 5,7 triệu xe máy, trong đó khoảng 2 triệu xe cũ thì đây vẫn là con số rất khiêm tốn. Các chuyên gia cho rằng, việc các đơn vị chức năng thí điểm đo khí thải xe máy, hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe máy mới là rất đáng hoan nghênh. Song, để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông gây ra, cần hạn chế phát triển phương tiện cá nhân, hỗ trợ về tiền, phí đăng ký xe mới… để khuyến khích người dân thay thế phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải. Bên cạnh đó, cần tăng cường sử dụng phương tiện công cộng, khuyến khích sử dụng các phương tiện thân thiện với môi trường như xe điện, xe khí đốt hóa lỏng, khí thiên nhiên hóa lỏng…

Khu vực lao động phi chính thức: Khó tiếp cận các gói hỗ trợ

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong quý II/2021, tỷ lệ lao động phi chính thức đạt mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây, ở mức trên 57 %. Đây là thách thức rất lớn vì vậy, theo các chuyên gia cần sớm có chính sách để lao động phi chính thức dễ tiếp cận chính sách hơn.

Trước những ảnh hưởng bởi Covid -19, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người lao động, mặc dù vậy, vẫn còn một số lượng khá lớn lao động phi chính thức chưa tiếp cận hoặc tiếp cận chậm với các chính sách hỗ trợ. Nguyên nhân được cho là chính quyền một số địa phương áp dụng cách làm thủ công, đó là lên danh sách, xác nhận đối tượng. Cách làm này có thể xác định sai đối tượng, hoặc người lao động được nhận hỗ trợ chậm. Trước những hạn chế trên, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần sớm số hóa tất cả các dữ liệu, trong đó có hoạt động đăng ký người lao động, giữ vai trò quan trọng nhằm xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ.

TP.HCM không tái lập các chốt kiểm soát

Những ngày qua TP.HCM yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư để phòng chống dịch. Trước chủ trương này của thành phố, nhiều người dân băn khoăn không biết liệu thành phố có lập lại các chốt kiểm soát và cần phải chuẩn bị những thủ tục gì khi đến thành phố Hồ Chí Minh.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP. HCM cho biết, thành phố không lập lại các chốt kiểm soát để kiểm tra di biến động dân cư như trước đây. Biến động dân cư được hiểu là sự thay đổi về dân cư, thường trú, tạm trú, không phải là lực lượng chức năng kiểm soát người dân đi lại ở các chốt. Hiện nay, Công an thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện các công tác quản lý di biến động dân cư như: đăng ký thường trú, tạm trú, rà soát hộ khẩu, những ai có mặt thực tế ở địa phương. Đồng thời rà soát, đối sánh các dữ liệu dân cư, cấp mã số định danh cá nhân. Bên cạnh đó, công an thành phố cũng đang kiểm tra diện thường trú, tạm trú, những người đang lưu trú ở khách sạn, nhà nghỉ để quản lý chặt chẽ.

BT
Thăm dò khán giả