Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 4, 24/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -  Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải lấy người bệnh là trung tâm; Người bệnh Covid-19 được nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tối đa 30 ngày; Vì sao Hà Nội chưa cách ly F1 tại nhà ở 4 quận nội đô?; Ngày đầu Hà Nội tổ chức tiêm vaccine cho trẻ 15 - 17 tuổi: Học sinh phấn khởi, phụ huynh yên tâm... Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

 

 

Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải lấy người bệnh là trung tâm

Theo báo Lao động, tại Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh rất quan trọng và cấp bách, do đó cần sớm hoàn thiện trình Quốc hội. Quan điểm xây dựng luật là lấy người bệnh là trung tâm trong cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh, luật phải thể chế hóa vấn đề này.

Đối với Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Bộ Y tế cần tiếp tục hoàn thiện dự án Luật này để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trước khi đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Về phạm vi, đối tượng điều chỉnh của Luật, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, sửa đổi luật cần rõ ranh giới y tế dự phòng và khám, chữa bệnh theo bảo hiểm, đây là vấn đề còn chưa rõ trong quản lý, điều hành thời gian qua; làm rõ một số khái niệm, quy định về bác sĩ gia đình. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan điểm xây dựng luật là lấy người bệnh là trung tâm trong cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh, luật phải thể chế hóa vấn đề này.

Người bệnh Covid-19 được nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tối đa 30 ngày

Theo Kinh tế & Đô thị, tại Công văn 1492 của Cục Khám chữa bệnh – Bộ  tế ngày 19/11/2021 về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động thì Người bệnh Covid-19 được nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tối đa 30 ngày.

Theo đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh thực hiện cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo đúng quy định tại Thông tư 56/2017/TT- BYT của Bộ Y tế. Cụ thể, người bệnh được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tối đa là 30 ngày cho mỗi lần khám. Trường hợp hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

Vì sao Hà Nội chưa cách ly F1 tại nhà ở 4 quận nội đô?

Báo CAND thông tin, trong văn bản hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1 (người tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19) mới được UBND TP. Hà Nội ban hành, phạm vi áp dụng cách ly tại nhà cho F1 là địa bàn toàn thành phố, trừ 4 quận trung tâm là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa va Hai Bà Trưng.

Lý giải việc này cơ quan chức năng Hà Nội cho biết, trên cơ sở tham khảo ý kiến cả nhiều chuyên gia và căn cứ tình hình dịch thực tế trên địa bàn, với đặc điểm của 4 quân nội thành, việc Hà Nội chưa áp dụng cách ly đối với F1 tại 4 quận lõi Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng là nơi tập trung trụ sở của các cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn.

Đây là khu vực đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh. Trước mắt, Hà Nội chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện trung ương và các bệnh viện của thành phố đặt tại khu vực 4 quận lõi nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này.

Ngày đầu Hà Nội tổ chức tiêm vaccine cho trẻ 15 - 17 tuổi: Học sinh phấn khởi, phụ huynh yên tâm

Sáng 23/11, Hà Nội chính thức triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cho trẻ từ 15 – 17 tuổi trên địa bàn.  Ghi nhận của Báo Kinh tế & Đô thị, tại nhiều điểm tiêm cho thấy, công tác tổ chức tiêm phòng được tiến hành bài bản, khoa học.

Theo thông tin, một ngày, sau khi cho phép hơn 27.000 học sinh lớp 9 thuộc 10 huyện, thị xã ngoại thành đi học trực tiếp, TP Hà Nội đã quyết định triển khai đợt tiêm chủng cho toàn bộ trẻ em từ 15 - 17 tuổi trong 3 ngày từ 23 - 25/11. Đây được coi là điều kiện tiên quyết để Hà Nội có thể đón học sinh đến trường trong thời gian sớm nhất.

Dường như cả ngành giáo dục và y tế Hà Nội đã phải chạy đua với thời gian để có thể hoàn thành tiêm chủng 304.140 liều vaccine Pfizer cho độ tuổi 15 - 17 như kế hoạch. Tuy nhiên, có thể thấy, dù thời gian khá gấp nhưng tất cả các bên liên quan đều khá thận trọng khi triển khai tiêm vaccine cho học sinh. Điều kiện tiên quyết để học sinh được tiêm là phải có sự đồng ý của chính phụ huynh học sinh trong phiếu kê khai thông tin với vai trò giám hộ.

BT
Thăm dò khán giả