Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 11:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 2, 15/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Doanh nghiệp cần được hỗ trợ để vượt qua đại dịch; Đấu giá, sở hữu biển số xe suốt đời: Lợi nhiều, sao vẫn chưa làm?; Lắp camera theo dõi hành trình: Nhiều chủ xe vẫn không chấp hành;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Doanh nghiệp cần được hỗ trợ để vượt qua đại dịch

Trước việc xăng dầu tăng lần thứ 5 liên tiếp trong 2 tháng qua, nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sẽ tạo áp lực đối với lạm phát trong những tháng cuối năm 2021. Ghi nhận trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Theo đó, bài viết ghi nhận, sau khi giá xăng dầu liên tục tăng, với ngành vận tải, nhiều doanh nghiệp vận tải cũng đang rục rịch đề xuất tăng giá, bởi giá xăng chiếm 35 – 40% chi phí đầu vào của ngành này. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp, cũng như nhà sản xuất đã liên hệ với các nhà phân phối đề nghị tăng giá bán, bởi giá xăng dầu tăng, chi phi sản xuất cũng tăng theo.

Mặc dù Nhà nước đã sử dụng rất nhiều các giải pháp, góp phần bình ổn giá xăng dầu, đặc biệt là tăng chi quỹ Bình ổn giá, nhưng nhiều chuyên gia nhận định, việc tăng giá xăng dầu sẽ tạo áp lực lên lạm phát từ nay tới hết năm 2021. Đại diện cục Quản lý giá, Bộ Tài chính nhận định, giá xăng dầu là sản phẩm đầu vào quan trọng của nền kinh tế. Do vậy, để kìm giá xăng dầu, có thể xem xét giãn, hoãn, giảm  một loại thuế nào đó như VAT, thuế bảo vệ môi trường để chia sẻ với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần các gói hỗ trợ tài chính để xử lý khó khăn trong lúc này với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng khi giá xăng dầu lên cao. 

Đấu giá, sở hữu biển số xe suốt đời: Lợi nhiều, sao vẫn chưa làm?

Nếu việc đấu giá biển số xe ô tô, xe máy được thực hiện, người dân sẽ được sở hữu biển số xe theo sở thích cá nhân, ngân sách sẽ có thêm nguồn thu rất lớn, công tác quản lý Nhà nước về phương tiện vẫn được đảm bảo. Dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc này vẫn chưa được triển khai. Ghi nhận của báo Lao động.

Theo đó, chủ trương đấu giá biển số xe đã được các cơ quan chức năng đề xuất, thậm chí một số địa phương đã triển khai thí điểm việc này, tuy nhiên đều phải dừng lại vì không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Theo đó, người dân không thể bán biển số xe của mình, và theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 kho số của biển số xe do Bộ Công an đang quản lý để đăng ký, cấp biển số xe là tài sản công, nếu mang đấu giá phải thực hiện Luật Đấu giá tài sản.

Rõ ràng, việc triển khai đấu giá biển số, hoặc biến biển số thành vật sở hữu suốt đời là việc nên làm và càng để lâu thì “nguồn tài nguyên” càng lãng phí và ngân sách càng thất thu. Và để triển khai hiệu quả chủ trương này, Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ đã đề xuất việc đấu giá biến số xe, bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần xem xét, sửa các quy định pháp luật để nhu cầu của người dân được đáp ứng.

Lắp camera theo dõi hành trình: Nhiều chủ xe vẫn không chấp hành

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến hạn xe kinh doanh phải thực hiện xong lắp đặt camera nhưng hiện tỷ lệ phương tiện hoàn thành nghĩa vụ này vẫn rất thấp. Ghi nhận của báo Kinh tế và đô thị.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, tính đến hết ngày 11/11 mới có hơn 25.000 trong tổng số hơn 200.000 phương tiện kinh doanh vận tải đã lắp đặt camera, đạt tỷ lệ hơn 12%. Trước con số đáng báo động trên,  Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phải có văn bản yêu cầu Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương thực hiện lắp camera trên xe kinh doanh vận tải theo lộ trình tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Điều đáng chú ý, là nhiều chủ xe vẫn cố tình không lắp đặt camera do kỳ vọng vào việc thời hạn ngày 31/12 tới sẽ tiếp tục được lùi lại một thời gian nữa. Lý giải cho sự chờ đợi này, nhiều người cho rằng, với lượng xe hoàn thành lắp đặt camera thấp như hiện nay, rất khó để hoàn  thành mục tiêu vào cuối năm 2021. Do đó, nhiều khả năng các phương tiện sẽ tiếp tục được gia hạn lắp đặt camera giám sát thêm một lần nữa.

BT
Thăm dò khán giả