Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 4, 10/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Theo báo Lao động thông tin Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 41-QĐ/TW về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ. Quy định nêu nguyên tắc, thẩm quyền, căn cứ, quy trình xem xét việc miễn nhiệm, từ chức với cán bộ lãnh đạo, quản lý; áp dụng đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

 

Quy định 41 của Bộ chính trị về miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ: Nhân văn và nhiều điểm mới

Báo Lao động: Quy định nêu rõ kiên quyết, kịp thời xem xét cho miễn nhiệm, từ chức với cán bộ khi có đủ căn cứ. Không thực hiện việc cho từ chức đối với cán bộ thuộc trường hợp phải miễn nhiệm. Cấp có thẩm quyền bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử theo quy định thì có thẩm quyền xem xét cho cán bộ miễn nhiệm, từ chức.

Trao đổi với Lao Động, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, quy định mới đã có kế thừa nhiều bài học kinh nghiệm, cụ thể hoá nhiều tiêu chí để xem xét, đánh giá trong việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ. Đồng thời, quy định này cũng mở đường để từng bước hình thành văn hoá từ chức đối với cán bộ mắc khuyết điểm.

Thủ tướng ra quyết định 33, thêm nhiều người nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng

Báo Tuổi trẻ: thông tin Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định 33 nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định 23 (gói 26.000 tỉ đồng) để hỗ trợ thêm đối tượng người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo thông tin, Quyết định 33 không áp dụng đối với những trường hợp đã được chi trả hỗ trợ hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt danh sách hỗ trợ nhưng chưa chi trả theo hướng dẫn của quyết định 23. Theo quy định mới, lao động chấm dứt hợp đồng chỉ cần nộp bản sao giấy tờ như hợp đồng lao động, quyết định thôi việc, không cần chứng thực hay có bản chính đi kèm.

Quyết định 33 mở rộng hỗ trợ đối tượng hộ kinh doanh sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh. Hỗ trợ 1 lần duy nhất với mức 3 triệu đồng. Điều kiện là ngừng hoạt động 15 ngày liên tục trở lên do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch COVID-19, địa điểm thuộc địa bàn áp dụng chỉ thị 16, áp dụng nghị quyết 128 từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-12-2021. Chính sách mới của Chính phủ cũng bổ sung quy định hỗ trợ 1 triệu đồng/người với người cao tuổi, người khuyết tật là F0 hoặc F1.

Quản trị khủng hoảng thông tin trong bối cảnh đại dịch Covid-19: Thông tin chân xác, trách nhiệm

Báo Đại biểu nhân dân: Song song với diễn biến của đại dịch Covid-19, một “cơn hỗn loạn thông tin” liên quan đến Covid-19 cũng diễn ra trên mạng xã hội, gây nhiều hậu quả xã hội nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc chống dịch ở các quốc gia. Trong bối cảnh đó, quản trị khủng hoảng thông tin là vấn đề nóng bỏng trên cả phương diện lý luận và thực tiễn, đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động kiểm chứng thông tin.

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Quản trị khủng hoảng thông tin trong bối cảnh đại dịch Covid-19” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Báo Nhân dân và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phối hợp tổ chức sáng 9.11, PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, quản trị khủng hoảng thông tin là nhiệm vụ song song, không kém phần cấp bách so với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid- 19 hiện nay.

“Thông tin phải đem lại niềm tin cho công chúng, lấy mục tiêu chân xác, nhanh nhạy, đúng đắn, có trách nhiệm, vì niềm tin của bạn đọc làm lẽ tồn tại. Đó chính là chìa khóa để quản trị khủng hoảng thông tin nói chung, khủng hoảng thông tin trong bối cảnh cuộc chiến chống đại dịch Covid- 19 hiện nay nói riêng”, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh khẳng định.

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm từ củ, quả rừng

Báo Kinh tế & Đô thị: thông tin thời gian qua, một số địa phương ghi nhận các ca bệnh ngộ độc nặng, thậm chí tử vong sau khi ăn củ, quả rừng có độc. Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn các loại động, thực vật lạ.

Ngày 1/11, thông tin từ Cục ATTP, Bộ Y tế cho biết, trên địa bàn huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các hộ gia đình liên quan đến cùng một loại củ rừng làm 7 người mắc và nhập viện. Đây là loại củ có kích thước lớn (khoảng 5kg), bên ngoài có nhiều lông trông giống củ từ, mọc hoang dại trên rừng nên người dân thường gọi là củ từ rừng. Trước đó, hồi đầu tháng 10, Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương đã tiếp nhận 8 trẻ (từ 9 – 13 tuổi, ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu.

Để phòng tránh các sự cố tương tự, Cục ATTP khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại động, thực vật lạ, các loại củ, quả rừng mà chưa biết rõ. Sau khi ăn nếu có biểu hiện không tốt về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả