Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 2, 11/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Quy định về đi lại, vận chuyển hàng hóa – vẫn mỗi nơi một kiểu; Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Những người đi… “ngược”! - là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Quy định về đi lại, vận chuyển hàng hóa – vẫn mỗi nơi một kiểu

Trên báo Lao động số ra ngày hôm nay có bài "Quy định về đi lại, vận chuyển hàng hóa – vẫn mỗi nơi một kiểu". Đến thời điểm này, việc kiểm soát đi lại của người dân ở các tỉnh miền Trung vẫn mỗi nơi một kiểu. Trong khi một số nơi như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi hay các tỉnh ở Tây Nguyên chỉ cần vài thủ tục đơn giản để ra-vào thì vẫn còn một số địa phương còn duy trì những quy định riêng gây khó khăn cho người dân.

Một số địa phương như Thừa Thiên - Huế, thời điểm này vẫn còn áp dụng quy định từ ngày 23/9: Đối với người đi từ vùng dịch về đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, người khỏi bệnh COVID-19 thì sẽ cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày kể từ ngày về địa phương, đồng thời sẽ được xét nghiệm PCR 3 lần. Với những quy định như "pháo đài" này của Thừa Thiên - Huế, mọi người dân và phương tiện gần như không thể ra vào được địa phương này nếu không chấp nhận bị cách ly và trả phí.

Sau khi có quy định của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo lưu thông, khắp 5 tỉnh trong vùng  Tây Nguyên đã dẹp hết mọi giấy phép con. Gia Lai và Kon Tum là hai "pháo đài" nghiêm ngặt nhất việc lưu thông đi lại thì đến nay cũng đã tạo thuận lợi cho người dân và phương tiện vận chuyển hàng hóa. Các tài xế xe tải xếp hàng làm thủ tục qua chốt khá nhanh, thuận lợi.

Riêng tại chốt kiểm soát dịch Sao Mai, giáp ranh với địa bàn Gia Lai, tài xế muốn vào tỉnh Kon Tum thì phải có giấy xét nghiệm nhanh COVID-19 hoặc xét nghiệm RT-PCR còn hiệu lực. Người nào chưa có giấy thì sẽ được nhân viên y tế Kon Tum hỗ trợ làm xét nghiệm tại chỗ.

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Trên báo Kinh tế và đô thị có bài "Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công". Đến ngày 29/9, toàn thành phố Hà Nội giải ngân được hơn 15.063 tỷ đồng, đạt 32,6% kế hoạch thành phố giao sau điều chỉnh và đạt 36% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Chính vì vậy, Hà Nội đang nỗ lực cùng Trung ương gỡ khó khăn, để thúc đẩy giải ngân.

Đến hết tháng 9, chi đầu tư xây dựng cơ bản cấp thành phố Hà Nội là 5.552,415 tỷ đồng, đạt 28,8% kế hoạch thành phố giao sau điều chỉnh; chi đầu tư phát triển khác (giải ngân qua Quỹ Đầu tư phát triển và Sở Tài chính Hà Nội) là 1.050 tỷ đồng, đạt 70,9% kế hoạch thành phố giao sau điều chỉnh; chi đầu tư cấp huyện 9.510,829 tỷ đồng, đạt 35,3% kế hoạch thành phố giao sau điều chỉnh.

Xác định việc giải ngân vốn đầu tư công là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giai đoạn cuối năm, đối với nguồn ngân sách cấp thành phố, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, dự kiến khả năng thực hiện, giải ngân kế hoạch năm 2021 của từng dự án trên tinh thần nỗ lực triển khai dự án ở mức cao nhất.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, sẽ cắt giảm, điều chuyển vốn đối với các dự án để chậm tiến độ, không có khả năng giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2021 và tăng vốn với dự án giải ngân tốt. Đối với các dự án có sử dụng vốn năm 2020 kéo dài sang năm 2021 cần khẩn trương, tích cực triển khai dự án đúng tiến độ, tránh tình trạng hủy dự toán vốn năm 2020 kéo dài.

Những người đi… “ngược”!

Trên báo Công an nhân dân có bài "Những người đi… “ngược”!". Thời tiết ở miền Trung những ngày qua lại không hề dễ chịu. Những trận gió, mưa như trút nước vừa dứt, nắng như chảo rang lại bắt đầu. Nhưng trong đó, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Trị đã vượt lên tất cả bằng tình yêu thương và vì mệnh lệnh của trái tim để giúp hàng nghìn người dân được hồi hương an toàn.

Phòng Cảnh sát giao thông cùng các phòng nghiệp vụ khác của Công an tỉnh Quảng Trị đã được tăng cường làm nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn, đảm bảo an toàn giao thông, giúp đỡ người dân về quê trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn trong suốt gần một tuần nay. Mỗi ngày đêm các cán bộ chiến sĩ ở đây chỉ có thể nghỉ ngơi 3 - 4 tiếng đồng hồ, từ sau 12h đêm, vì lúc đó bà con mới tạm dừng di chuyển, được bố trí nghỉ lại trong các lều lán bên đường. Ngoài ra, lực lượng này còn tranh thủ thời gian làm nhiều việc khác giúp đỡ bà con, như vận động quyên góp từ thiện để mua các thức ăn, nước uống, xăng xe, phân phát giúp đỡ bà con ngay trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn. Chưa kể, khi có tình huống bất ngờ là họ lập tức lên đường.

Dòng người về quê đông đúc từ phía Nam đã bắt đầu tiến đến địa phận thôn Nam Chánh, xã Hải Chánh, Hải Lăng. Trong ràn rạt gió, mưa ấy, cán bộ chiến sĩ Công an Quảng Trị vẫn căng mình bám đường, giúp đỡ bà con. Mọi việc vẫn được họ kiên trì chịu khó, điều hành khoa học và trật tự sau khi ra hiệu lệnh cho bà con dừng lại để phát thức ăn, nước uống, một ít tiền mặt.

BT
Thăm dò khán giả