Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 03:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 7, 09/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề “Vận tải đường sắt: Muốn thông nhưng vẫn tắc.” Nội dung bài viết đề cập đến việc Mặc dù đã gửi văn bản đi xin ý kiến của 22 địa phương về kế hoạch chạy lại tàu Bắc Nam từ ngày 1/10, nêu rõ thời gian hồi âm trước 5h chiều 5/10, thế nhưng đến chiều 7/10, Cục Đường sắt Việt Nam chưa nhận được ý kiến phản hồi chính thống nào. Như vậy, ngành Đường sắt cũng lại rơi vào tình cảnh “muốn thông nhưng lại tắc” như ngành Hàng không, vận tải khách đường bộ.

 

1. Vận tải đường sắt: Muốn thông nhưng vẫn tắc

Báo CAND online: Lãnh đạo  Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, tháng 9 năm 2019 (thời điểm chưa dịch), trung bình doanh thu vận chuyển khách của các đơn vị trong Tổng Công ty là khoảng 5 tỷ đồng/ngày. Nhưng sang đến tháng 9 năm 2020, khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện, con số doanh thu đã giảm xuống còn 2 tỷ đồng/ngày. Đến tháng 9/2021, con số doanh thu từ việc vận chuyển khách gần như về 0 vì tàu dừng vận hành.  Như vậy, mỗi ngày dừng chạy tàu là doanh nghiệp coi như mất đi vài tỷ đồng doanh thu. Do đó, hơn lúc nào hết, hiện nay khi dịch bệnh ở nhiều địa phương đã được kiểm soát, ngành Đường sắt rất mong được hoạt động trở lại.

2. Thí điểm mở dần các chuyến bay nội địa từ ngày 10-10

Tuổi Trẻ Online: Văn phòng Chính phủ ra thông báo thống nhất phương án để khôi phục các chuyến bay, thực hiện thí điểm từ ngày 10-10 tới ngày 20-10, sau đó tổng kết rút kinh nghiệm, có điều chỉnh kịp thời phù hợp với tình hình thực tiễn. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh việc khôi phục các đường bay kết nối giữa các tỉnh trong điều kiện hiện nay là rất cần thiết để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương, dần đưa cuộc sống nhân dân trở lại trạng thái bình thường. Các bộ ngành và địa phương, đơn vị liên quan thống nhất phương án tổ chức khôi phục các tuyến bay do Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra, trong trách nhiệm ngành mình, địa phương mình tổ chức triển khai các giải pháp phù hợp để thực hiện thí điểm từ ngày 10-10 tới ngày 20-10, sau đó tổng kết rút kinh nghiệm, có điều chỉnh kịp thời phù hợp với tình hình thực tiễn.

Trong thời gian thí điểm sẽ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế như lực lượng công vụ, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và người dân. Điều kiện để tham gia là phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).  Người bay cũng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

3. Tuyển sinh đại học năm 2022: Đổi mới nhưng có lộ trình, không nóng vội

Báo Lao Động: số ra ngày cuối tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Tuyển sinh đại học năm 2022: Đổi mới nhưng có lộ trình, không nóng vội”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Trong phương án tuyển sinh năm 2022, Bộ GDĐT đã khuyến cáo những trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn. Trước chủ trương này, bên cạnh việc ủng hộ cũng không ít ý kiến cho rằng, các trường không nên quá vội vàng trong tổ chức thi riêng mà cần có lộ trình và sự kiểm soát của Bộ GDĐT.

Các chuyên gia cho rằng Hiện nay theo Luật Giáo dục mới, các trường đại học sẽ tự chủ trong vấn đề tuyển sinh. Những năm vừa qua rất nhiều phương thức tuyển sinh đã được sử dụng, các trường khác nhau có các phương thức tuyển sinh khác nhau, điều này tạo điều kiện cho học sinh vào các trường đại học. Tuy nhiên, nó cũng sẽ gây ra tình trạng lạm dụng nếu không có sự kiểm soát, đồng thời học sinh và phụ huynh rất dễ bị rối loạn thông tin tuyển sinh, phương hướng ôn tập. Đồng quan điểm một lãnh đạo trường đại học phía Nam cho rằng, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nặng nề tới năm học 2022 - 2023 như hiện nay thì bất cứ thay đổi nào, đặc biệt là thêm tiêu chí để xét tuyển đại học đều có thể gây nhiễu loạn cho phụ huynh, học sinh.

BT
Thăm dò khán giả