Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 4, 06/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Dù chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành nhưng các loại kit test nhanh COVID-19 bằng nước bọt vẫn được bán mua tràn lan. Báo Lao động đưa ra cảnh báo người dân không nên tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường.

1,  Chưa được cấp phép, kit test nhanh COVID-19 bằng nước bọt vẫn bán tràn lan

Báo Lao động: Hiện trên một số hội nhóm kín chuyên bán hàng online, các loại kit test nhanh này liên tục được quảng cáo là sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ một số nước Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc... và có giá khoảng gần 200 nghìn đồng/ kít.

Hiện các loại kit test nhanh được Bộ Y tế cấp phép vẫn chủ yếu sử dụng phương pháp lấy mẫu dịch tỵ hầu. Còn công nghệ xét nghiệm COVID-19 sử dụng mẫu nước bọt mới được thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2.

Theo Bộ Y tế, việc mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành khi xét nghiệm không những cho kết quả không chính xác mà còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

2, Khơi thông chính sách để doanh nghiệp bứt phá

Báo Đại đoàn kết: Bức tranh kinh tế 9 tháng đầu năm có nhiều gam màu trầm bởi dịch Covid-19. Để có thể lấy lại nhịp độ và tìm cách bứt tốc trong những tháng cuối năm 2021 cũng như năm 2022, theo các chuyên gia cần phải khơi thông chính sách để doanh nghiệp dễ tiếp cận.

Trong thời gian qua, để hỗ trợ doanh nghiệp, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, trong đó bao gồm cả chính sách tài khóa và tiền tệ, với quy mô các gói hỗ trợ năm 2021 là khoảng 10,45 tỷ USD, tương đương 2,84% GDP. Tuy nhiên, nếu các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc “khóa chặt” tiếp tục diễn ra trong thời gian dài thì có thể gây ra các tổn thất cho nền kinh tế.

Để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, theo các chuyên gia, Việt Nam cần thực hiện đồng bộ các giải pháp như: mở cửa thị trường; tăng cường cải cách thể chế, cải cách hành chính; thực hiện hiệu quả và mở rộng quy mô các gói hỗ trợ doanh nghiệp liên quan đến tài khóa, tiền tệ… Về lâu dài, cần chăm lo cho người lao động và có mạng lưới an sinh đủ rộng, trong đó bao gồm sự tiếp cận về giáo dục, nhà ở, chăm sóc sức khỏe.

3, Thấy gì từ việc địa phương từ chối mở lại đường bay nội địa?

Báo Giao thông: Theo Cục Hàng không, các điều kiện đảm bảo chống dịch của ngành hàng không đã sẵn sàng. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn chưa sẵn sàng đón các chuyến bay nội địa. Bàn luận về vấn đề này, báo Giao thông có bài viết “Thấy gì từ việc địa phương từ chối mở lại đường bay nội địa?”.

Theo các chuyên gia, có nhiều giải pháp để phòng chống dịch và không nên coi từ chối tiếp nhận người về từ vùng dịch là một "biện pháp". Việc địa phương từ chối chuyến bay, đoàn tàu chở khách sẽ ảnh hưởng tới vận tải, ảnh hưởng tới hệ thống sản xuất thì cả xã hội sẽ "đóng băng".  Nếu giao thông vận tải tiếp tục bị ngưng trệ thì rất nhiều doanh nghiệp đang điêu đứng sẽ trên bờ vực phá sản.

Thực tế, Thủ tướng đã nhắc nhở, phê bình nhưng tình trạng "mỗi nơi làm một kiểu" vẫn đang xảy ra. Bởi vậy, nếu thiếu sự quyết đoán, vì lợi ích chung, sẽ rất khó tạo điều kiện để mở cửa kinh tế trong bối cảnh Việt Nam buộc phải thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả đối với dịch Covid-19.

4, Tích hợp tiện ích căn cước công dân vào phòng, chống dịch Covid 19

Báo CAND: Hiện nay, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đang triển khai các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chíp, phục vị người dân thực hiện các thủ tục, giao dịch được thuận tiện, đồng thời mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, phống dịch.

Đặc biệt với tình hình phòng, chống dịch cấp bách như hiện nay, nếu được cập nhật đầy đủ thông tin, công dân có thể sử dụng duy nhất thẻ CCCD gắn chip đã được tích hợp nhiều tiện ích khác nhau như: thông tin “thẻ xanh”, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghệm, giấy phép lái xe và nhiều tiện ích khác. Dữ liệu công dân được đối sánh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua quy trình các minh đảm bảo chính xác.

Bên cạnh đó, các tổ chức, doanh nghiệp và công dân có thể dễ dàng đăng ký điểm “check point” cho nhà mình hoặc dán trên các trụ sở, cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị, nơi công cộng để có thể theo dõi, quản lý về nguy cơ Covid 19 của cán bộ, nhân viên và khách ra vào.

BT
Thăm dò khán giả