Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 21:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 6, 01/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Virus chống phá lại “biến màu”; Phải minh bạch giá xét nghiệm Covid-19; TP.HCM gửi dự thảo đến 5 tỉnh lấy ý kiến về đối tượng nào được đi lại liên tỉnh...là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (01/10). 

 
Virus chống phá lại “biến màu” 
 
Trong mục “chống diễn biến hòa bình” trên báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề “Virus chống phá lại “biến màu” 
 
 Nội dung bài viết đề cập đến việc trong thời gian qua, các tổ chức phản động ở bên ngoài tiếp tục duy trì, lập mới hàng nghìn website, blog, fanpage Facebook trên không gian mạng nhằm đẩy mạnh chiến dịch “chiến tranh tâm lý”, tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước; xuyên tạc chia rẽ nội bộ, gieo rắc tâm lý hoang mang, hoài nghi, bất bình trong nhân dân đối với chế độ.
 
Để phủ nhận công sức của Đảng, Nhà nước ta trong phòng, chống dịch COVID-19 cũng như gây hoang mang cho người dân trước việc Việt Nam đang chuẩn bị từng bước cho việc mở cửa dần dần kinh tế - xã hội, các đối tượng bịa đặt, đưa thông tin sai trái, lợi dụng một số sai sót trong phòng, chống dịch của Việt Nam để xuyên tạc, thổi phồng.
 
Bài viết khuyến cáo người dân khi tiếp cận những thông tin không rõ nguồn trên mạng Internet cần thận trọng; với thông tin xuyên tạc, sai sự thật, kích động của các thế lực thù địch và các tổ chức phản động, người dân cần hết sức bình tĩnh, chắt lọc, đối chiếu với thông tin chính thống để tìm ra những điểm bất hợp lý, điểm sai trái không đúng sự thật, tránh biến mình thành công cụ phát tán thông tin giả, gây hoang mang dư luận.
 
Việc không share, like, comment những thông tin trên cũng góp phần kiểm soát dịch bệnh. Không nghe theo kẻ xấu kích động mà cần làm đúng theo hướng dẫn của chính quyền, hợp tác với chính quyền và cơ quan chức năng trong khai báo y tế, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh.
 
Phải minh bạch giá xét nghiệm Covid-19 
 
Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Phải minh bạch giá xét nghiệm Covid-19”
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc, xét nghiệm Covid-19 trong thời điểm này là vấn đề người dân rất quan tâm, nhất là những địa phương đang nới lỏng giãn cách để người dân đi lại, làm việc. Tuy nhiên, câu chuyện giá kit test Covid-19 và giá xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế lại có sự chênh lệch rất lớn, mỗi nơi mỗi khác khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng, không biết đâu là giá đúng.
 
Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, tại các cơ sở y tế tư nhân có sự khác nhau về giá, thậm chí chênh lệch khá lớn về giá xét nghiệm Covid-19 vì giá dịch vụ do các đơn vị được tự quyết định. Nhưng dù giá nào thì đơn vị đó cũng phải niêm yết công khai và thông báo cho khách hàng trước khi họ quyết định sử dụng dịch vụ.
 
Trước dư luận xã hội về giá xét nghiệm Covid-19 đang ở mức cao và đặt ra nhiều câu hỏi tính minh bạch về giá của các loại xét nghiệm, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện thu và thanh toán chi phí xét nghiệm đối với từng đối tượng theo quy định về giá và các văn bản hướng dẫn. Trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu phải áp dụng mức giá gộp mẫu, không được áp mức giá xét nghiệm theo mẫu đơn để thu và thanh toán với người bệnh. Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế tư nhân.
 
TP.HCM gửi dự thảo đến 5 tỉnh lấy ý kiến về đối tượng nào được đi lại liên tỉnh 
 
Ngày 30-9, UBND TP.HCM gửi văn bản tới 5 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tây Ninh để lấy ý kiến dự thảo về phương án tổ chức giao thông cho một số đối tượng giữa TP.HCM và các tỉnh. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.
 
 Theo dự thảo, đối với hoạt động hàng hóa: xe chở hàng đến và đi ngang qua TP phải có giấy nhận diện (có mã QR). Đối với xe có lộ trình quá cảnh qua TP không được dừng, đỗ trong suốt quá trình qua địa bàn TP, trừ trường hợp bất khả kháng: xe hỏng, sự cố, lái xe có vấn đề sức khỏe…
 
Xe ô tô chở hàng, ô tô tải hoạt động trong khu vực nội đô TP.HCM tuân thủ theo các quy định về hạn chế và cấp phép xe ô tô chở hàng, ô tô tải lưu thông trong khu vực nội đô TP. Đối với việc đưa đón công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh, thành đến trụ sở sản xuất đóng tại địa bàn TP.HCM và ngược lại phải đảm bảo các điều kiện: người trên xe đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 đủ 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 có xác nhận của cơ quan y tế. Có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định ngành y tế.
 
Dịch vụ cập nhật thông tin tiêm chủng trên mạng: Coi chừng thông tin cá nhân bị đánh cắp!  
 
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Dịch vụ cập nhật thông tin tiêm chủng trên mạng: Coi chừng thông tin cá nhân bị đánh cắp!”
 
Trước tình hình nhiều người dân sau khi tiêm chủng vaccine COVID-19 vẫn chưa được cập nhật thông tin về mũi tiêm (1 mũi tương ứng thẻ vàng, 2 mũi tương ứng thẻ xanh), trên một số nhóm, trang mạng xã hội rộ lên dịch vụ cập nhật thông tin giúp người có nhu cầu với mức giá 50.000 đồng/lần. Theo phân tích của chuyên gia bảo mật, việc người dân tự cập nhật hay nhờ người thân quen cập nhật giúp thông tin tiêm chủng lên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, chí ít là được đơn vị thuộc Nhà nước cam kết về sự bảo mật thông tin.
 
Do vậy người dân không nên dễ dãi giao những thông tin cá nhân như vậy cho đối tượng rao dịch vụ qua Internet mà mình không biết rõ đó là ai. Những thông tin đó có thể bị lợi dụng để làm rất điều khuất tất, bất lợi gây hệ lụy cho mỗi thân chủ của nó.
 
Thăm dò khán giả