Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 18:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 30/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Coi trọng kiểm tra, giám sát để phát hiện, nhân rộng nhân tố mới, tích cực, phòng ngừa vi phạm; TP.HCM liên kết các tỉnh: Mở cửa ra sao? Người lao động phấn khởi, doanh nghiệp mong sớm triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ từ bảo hiểm thất nghiệp; Xung quanh đề xuất tăng giờ làm thêm: Nhu cầu có thật nhưng quy định phải cụ thể...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Coi trọng kiểm tra, giám sát để phát hiện, nhân rộng nhân tố mới, tích cực, phòng ngừa vi phạm
 
“Lãnh đạo mà không kiểm tra, giám sát thì coi như không lãnh đạo” – là nhấn mạnh của Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khi nói về Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương với các Tỉnh ủy, Thành ủy.
 
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, công tác kiểm tra có vị trí rất quan trọng trong toàn bộ hoạt động lãnh đạo của Đảng; Đảng ta đã khẳng định, lãnh đạo mà không kiểm tra, giám sát thì coi như không lãnh đạo; mọi tổ chức đảng, đảng viên đều phải chịu sự kiểm tra, giám sát của Đảng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.
 
Để góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày thêm trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng trong lực lượng CAND  tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, trước hết là trong cấp ủy, người đứng đầu về tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong việc tham gia xây dựng lực lượng Công an.
 
TP.HCM liên kết các tỉnh: Mở cửa ra sao?
 
Lãnh đạo TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh thống nhất dự kiến thành lập tổ điều phối hợp tác liên vùng trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.
 
Theo dự thảo, tùy tình hình kiểm soát dịch mà thực hiện thận trọng các nội dung mở cửa lại kinh tế. từng bước nới lỏng giãn cách phù hợp tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn, khu vực, đảm bảo chắc chắn, an toàn.
 
Cụ thể, áp dụng hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm trong lưu thông, tại nhà máy, xí nghiệp... và công nhận, chia sẻ kết quả xét nghiệm của các địa phương. Ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động quay trở lại làm việc, tại các vùng giáp ranh giữa TP.HCM và các tỉnh; lao động trong chuỗi cung ứng, ngành hàng sản xuất thiết yếu; lao động trong ngành dịch vụ, du lịch.
 
Mặt khác, tạo kênh thông tin giữa các địa phương để nắm được tình hình sản xuất, tiêu thụ của hàng hóa, sản phẩm và có phương án phân phối hợp lý, đáp ứng kịp thời nhu cầu của các địa phương.
 
Lập danh sách các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng đã được hoạt động trở lại và các địa phương cùng thống nhất phương án hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng để kết nối lại giao thương.
 
Người lao động phấn khởi, doanh nghiệp mong sớm triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ từ bảo hiểm thất nghiệp
 
Một thông tín đáng chú ý trên báo CAND số ra sáng nay, cả người lao động và chủ doanh nghiệp đều vui mừng chờ đợi gói hỗ trợ từ bảo hiểm thất nghiệp mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành vừa qua.
 
Nghị quyết cho phép sử dụng khoảng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2020 để hỗ trợ người lao động thuộc các đối tượng, cụ thể: Người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021, không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên.
 
Người đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng. Thời gian thực hiện hỗ trợ người lao động từ ngày 1/10/2021 và hoàn thành chậm nhất vào ngày 31/12/2021.
 
Xung quanh đề xuất tăng giờ làm thêm: Nhu cầu có thật nhưng quy định phải cụ thể
 
Trước thực trạng thiếu hụt nguồn lao động do ảnh hưởng bởi dịch covid19 nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị lên Bộ Lao Động & Thương binh xã hội cần tăng thêm giờ làm để đẩy mạnh sản xuất phục hồi kinh tế.
 
PGS.TS Dương Văn Sao – nguyên Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khuyến nghị: “Nhà nước nên quy định rõ thời hạn thực hiện tăng giờ làm thêm. Và, không nên quy định thời gian làm thêm cho ngành nghề mà áp dụng đối với những DN sản xuất hàng hóa xuất khẩu hoặc sản xuất các sản phẩm phục vụ DN sản xuất hàng xuất khẩu. Qua đó để tránh trường hợp, có những DN thuộc ngành nghề được tăng giờ làm thêm nhưng không có việc làm; trong khi đó nhiều ngành nghề không được điều chỉnh giờ làm thêm lại rất cần tăng thêm”.
 
Một vấn đề nữa được ông Dương Văn Sao đề nghị hết sức cân nhắc khi điều chỉnh tăng giờ làm thêm. Đó là, luật cho phép số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong một ngày. Nhưng nếu ngày nào NLĐ cũng làm 12 tiếng liên tục thì sẽ không đảm bảo sức khỏe.
BT
Thăm dò khán giả