Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 22:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 2, 27/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Không thể phủ nhận tính nhân văn Chương trình “Sóng và máy tính cho em”; Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10.2021; Gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp: Nhanh, chính xác, đơn giản thủ tục để người lao động sớm được thụ hưởng; Hà Nội chuẩn bị 4 phương án để học sinh trở lại trường an toàn - là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Không thể phủ nhận tính nhân văn Chương trình “Sóng và máy tính cho em”
 
Báo CAND trong mục Phòng, chống “diễn biến hòa bình” có bài viết đề cập đến và làm rõ việc các thế lực thù địch, phản động đã xuyên tạc về chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
 
Theo bài viết, ngay sau khi chương trình “Sóng và máy tính cho em” được Thủ tướng Chính phủ phát động, các thế lực thù địch, phản động đã lập tức xuyên tạc ý nghĩa nhân văn và tính chiến lược của Chương trình. Trên mạng xã hội có nội dung tiêu cực, phản động như RFA, VOA, Việt Tân… liên tục phát tán nhiều bài viết, xuyên tạc rằng “Chính phủ, lãnh đạo các địa phương đã dùng nhiều thủ đoạn để người dân góp tiền vào Quỹ vaccine nhưng thiếu minh bạch, không dám công khai số tiến đó cho người dân biết mà bỏ vào túi riêng. Đến nay, lại tiếp tục phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” để mị dân và vơ vét…”
 
Thực thế, chương trình “Sóng và máy tính cho em” có thể được coi là bản nâng cấp chiến lược và toàn diện của chương trình “Internet học đường” chúng ta đã triển khai 8 năm trước đây khi có tất cả trên 40.000 trường đã được kết nối Internet miễn phí – một chương trình đã được Liên minh Viễn thông thế giới đánh giá rất cao. Khẳng định “Sóng và máy tính cho em” chính là cho tương lai của đất nước, bởi các em chính là những mầm non, là tương lai của đất nước.
 
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10.2021
 
Báo Lao động thông tin, Quy định mới về đăng kiểm ôtô; thêm từ tháng 10.2021 trường hợp được miễn phí sử dụng đường bộ... là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10.2021.
 
Theo thông tin, Quy định mới về đăng kiểm ôtô sẽ thực hiện từ 1.10.2021 về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được thực hiện theo Thông tư 16/2021/TT- BGTVT. Cũng trong lĩnh vực giao thông, ngày 1.10.2021 cũng là thời điểm chính thức có hiệu lực của Thông tư 70/2021/TT-BTC về mức thu, chế độ thu, nộp, miễn quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ. Thêm trường hợp được miễn phí sử dụng đường bộ
 
Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BXD hướng dẫn về phát triển và quản lý nhà ở xã hội có hiệu lực từ 1.10.2021 kèm các mẫu giấy tờ mới chứng minh đối tượng, điều kiện để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, thay thế Thông tư số 20/2016/TT- BXD. Tiếp đó là việc Chính phủ ban hành Nghị định 80/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực từ 15.10.2021 với nhiều chính sách như tăng mạnh mức hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp nhỏ và vừa; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ…
 
Gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp: Nhanh, chính xác, đơn giản thủ tục để người lao động sớm được thụ hưởng
 
Cũng trên báo Lao động thông tin, theo Nghị quyết số 116/NQ-CP năm 2021 của Chính phủ, gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng kết dư từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 sẽ được triển khai.
 
Theo thông tin, Nghị quyết 116 của Chính phủ sẽ hỗ trợ bằng tiền mặt cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ BH thất nghiệp và giảm mức đóng vào Quỹ BH thất nghiệp cho người sử dụng LĐ. Về hỗ trợ cho NLĐ, đối tượng áp dụng là NLĐ đang tham gia BH thiết nghiệp tại thời điểm ngày 30.9.2021 30.9.2021 (không bao gồm NLĐ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên).
 
NLĐ đã dừng tham gia BH tự nguyện do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1.1.2020 đến hết ngày 30.9.2021 có thời gian đóng BH thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hằng tháng. Nguồn kinh phí hỗ trợ khoảng 30.000 tỉ đồng từ kết dư Quỹ BH thất nghiệp đến hết năm 2020.
 
Hà Nội chuẩn bị 4 phương án để học sinh trở lại trường an toàn
 
Báo Kinh tế & Đô thị có bài viết đề cập vấn đề về thời điểm hiện tại, “bao giờ học sinh được đến trường trở lại” là vấn đề được toàn xã hội quan tâm.
 
Kịch bản đảm bảo an toàn cho học sinh quay trở lại học đã được Hà Nội tính toán, cân nhắc rất kỹ; trong đó có phương án cho học sinh đầu cấp và học sinh năm nay sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT (lớp 6, lớp 9, lớp 10 và lớp 12) ở “vùng xanh” có thể quay trở lại trường.
 
Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng Dự thảo Bộ iêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, áp dụng khi mở cửa trường học trở lại nếu điều kiện cho phép với các tiêu chí: Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế; Xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương; 100% trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, cán bộ giáo viên thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường.
BT
Thăm dò khán giả