Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 03:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 7, 25/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Sau một thời gian dài đóng băng do đại dịch Covid – 19, du lịch đang tích cực chuẩn bị để khôi phục hoạt động, kể cả du lịch quốc tế lẫn du lịch nội địa. Ghi nhận của báo CAND.

Hoạt động du lịch chuẩn bị phục hồi

Theo đó, đại diện Tổng Cục du lịch cho biết, trong 2 năm qua, dù hoạt động du lịch quốc tế bị ngưng trệ, nhưng hoạt động truyền thông, giới thiệu về du lịch Việt Nam vẫn được duy trì, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch đạt được nhiều kết quả tốt hơn, đặc biệt là các kênh quảng bá trên mạng internet và các kênh truyền hình nước ngoài. Và khi du lịch quốc tế bị đóng băng, du lịch Việt đã đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa, với nhiều chương trình hỗ trợ, liên kết để duy trì và khởi động lại du lịch trong nước.

Hiện tại, kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế tới Phú Quốc đang được triển khai, và được coi là bước đầu tiên trong hành trình tái hoạt động du lịch quốc tế, hiện Bộ Y tế đã đồng ý cấp 200.000 liều vaccine phòng Covid – 19 cho người lao động và người dân tại Phú Quốc.Cùng với đó, nhiều địa phương cũng đã tiến hành nhiều chương trình kích cầu du lịch nội địa, từng bước phục hồi ngành du lịch trong thời gian tới.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng: Tăng mức xử phạt để ngăn ngừa tội phạm

An ninh thông tin, an ninh dữ liệu đã được quan tâm nhưng chưa có chế tài xử lý. Dữ liệu thông tin cá nhân bị sử dụng, đánh cắp, công khai, trao đổi, rao bán nhằm trục lợi, chào mời khách hàng sử dụng các loại hình dịch vụ. Đó là nhận định của Bộ Công an liên quan đến dự thảo về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng đang được lấy ý kiến lần 2. Ghi nhận của báo Lao động.

Theo đó, Bộ Công an nhận định, hiện nay, việc mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân từ số CMND, CCCD, email, số điện thoại, …trên Internet là khá dễ dàng. Tuy nhiên, trong nhiều vụ việc, bên xử lý dữ liệu cá nhân lại rất khó xử lý do thiếu chế tài. Dự thảo nghị định lần này sẽ tạo ra khung xử lý với những hành vi tương tự.

Nghị định cũng nâng chế tài, áp dụng phạt bộ xung đối với các vi phạm về dữ liệu cá nhân, đối với bên xử lí dữ liệu cá nhân vi phạm nhiều lần gây hậu quả, Bộ Công an đề xuất: Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính còn bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy phép, giấy chứng nhận, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn; tịch thu tang vật, phương tiện, tài liệu vi phạm hành chính; cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến hành vi vi phạm trong lĩnh vực an ninh mạng, Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

Cảnh giác các chiêu lừa qua mạng

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, không ít đối tượng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể là lừa đảo và trục lợi từ việc kêu gọi hỗ trợ từ thiện. Báo Kinh tế và đô thi có bài “Cảnh giác các chiêu lừa qua mạng”.

Ngày 5/9 vừa qua, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã đưa ra cảnh báo, thời gian gần đây,  cơ quan công an liên tiếp phát hiện một số đối tượng có hành vi tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm.

Tinh vi hơn, một số đối tượng còn sử dụng các bài báo viết về các hoàn cảnh khó khăn đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng để dẫn nguồn, rồi xen cài số tài khoản ngân hàng tiếp nhận từ thiện do các đối tượng tự tạo lập quản lý, để tiếp nhận nguồn tiền ủng hộ.  Số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng.  Tuy đã có những vụ việc tương tự xảy ra trước đó, cơ quan chức năng cũng đã lên tiếng cảnh báo, nhưng người sử dụng các trang mạng xã hội, các nhà hảo tâm cẩn cẩn trọng, đặc biệt là xác minh rõ các thông tin về kêu gọi từ thiện.

Thăm dò khán giả