Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 02:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 4, 22/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Bộ Y tế sẽ hướng dẫn các địa phương cho phép người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine được sản xuất, lưu thông và tiêu thụ hàng hoá nông sản. Yêu cầu này được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra với Bộ Y tế, tại Chỉ thị thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.

 

Thủ tướng chỉ thị: Người dân tiêm đủ liều vắc xin được sản xuất, vận chuyển hàng

Thủ tướng lưu ý các địa phương ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhân lực thu hoạch, chế biến, lưu thông và xuất khẩu nông sản. Các địa phương cũng xây dựng, hướng dẫn phòng bệnh Covid-19 ở vùng xanh, giữa các vùng xanh để thuận lợi cho khôi phục sản xuất nông nghiệp.

Bộ Y tế kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh phù hợp với đặc thù của từng loại hình sản xuất khu vực nông nghiệp. Thống nhất các địa phương được sử dụng kết quả và thời gian có hiệu lực của hai phương pháp xét nghiệm COVID-19 (test nhanh và PCR). Đồng thời, hướng dẫn cụ thể khi người dân đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin ở các tỉnh, thành phố để có lao động duy trì sản xuất, lưu thông và tiêu thụ hàng hóa nông sản.

Các doanh nghiệp tự xét nghiệm cho shipper từ ngày 24/9

Từ ngày 24/9 đến hết ngày 30/9, các doanh nghiệp quản lý lực lượng giao hàng (shipper) chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2. Đây là nội dung trong công văn khẩn số 3120 ngày 21/9 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tạo điều kiện thuận lợi công tác xét nghiệm của lực lượng shipper tiến tới quản lý bằng công nghệ. Thông tin được đăng tải trên báo CAND Online.

Theo đó, việc xét nghiệm cho các shipper được tập trung thực hiện tại các trạm y tế lưu động trên địa bàn đến hết ngày 21/9. Kể từ ngày 22/9 đến hết ngày 23/9/2021, các doanh nghiệp và shipper tiến hành tập huấn công tác xét nghiệm và cập nhật thông tin xét nghiệm trên các ứng dụng của doanh nghiệp hoặc sử dụng ứng dụng do Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn.

Từ ngày 24/9 đến hết ngày 30/9, các doanh nghiệp quản lý shipper chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào Kho Dữ liệu dùng chung của Thành phố theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác phòng chống dịch. UBND TP Hồ Chí Minh giao Sở Công Thương hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết và chịu trách nhiệm về công tác tổ chức và kết quả xét nghiệm. Trường hợp các shipper không đáp ứng đủ các điều kiện như trên sẽ không được tham gia hoạt động.

Sẽ bổ sung quy định để quản lý cá nhân vận động từ thiện

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Sẽ bổ sung quy định để quản lý cá nhân vận động từ thiện”. Nội dung bài viết đề cập đến Dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện sẽ bổ sung các quy định về cá nhân làm từ thiện. Đây là điểm mới sẽ khắc phục khoảng trống pháp lý, tránh dẫn tới những ồn ào dư luận trong thời gian qua. Đó cũng là cơ sở để cơ quan chức năng quản lý, giám sát hoạt động này có hiệu quả hơn.

Một số ý kiến cho biết, quan điểm, nghị định mới thay thế Nghị định 64 năm 2008 ra đời lú này là hết sức cần thiết. Thậm chí, về lâu dài, cần có một đạo luật bao quát cả hoạt động từ thiện, cứu trợ, thiện nguyện để hình thành khung pháp lý toàn diện. Điều này nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của các tổ chức, cá nhân tham gia vận động và chú ý thường xuyên tới nhóm yếu thế, phát triển cộng đồng một cách bền vững.

Kiến nghị giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội

“Kiến nghị giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội” là nhan đề bài đăng trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay. Năm 2021, năm đầu tiên Chính phủ áp dụng thống nhất mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định là 4,8%/năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tạo điều kiện tốt hơn cho người thu nhập thấp sở hữu nhà cần xây dựng lộ trình để giảm lãi suất tiền vay mua NƠXH.

Nhiều chuyên gia đề nghị Chính phủ làm việc với Ủy ban thường vụ Quốc hội ghi nhận danh mục chi thực hiện chính sách NƠXH vào Nghị quyết danh mục ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, để có nguồn ngân sách tái cấp vốn, cấp bù lãi suất cho các ngân thương mại làm nguồn vốn“mồi”thực hiện chính sác NƠXH, tạo điều kiện cho chủ đầu tư, người mua, thuê mua được vay vốn ưu đãi.

Thăm dò khán giả