Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 17:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 4, 15/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Quét QR-code bằng camera Tại chốt kiểm soát covid-19: Khoa học, hiệu quả; TP.HCM nhắc nhở điểm tiêm từ chối tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 nơi khác; Đề xuất gia hạn 14.700 giấy phép lái xe quá thời hạn cấp đổi do dịch COVID-19; Nguy cơ Bị loại khỏi đối tượng ưu đãi vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội: Giấc mơ an cư với người lao động ngày càng xa là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

Quét QR-code bằng camera Tại chốt kiểm soát covid-19: Khoa học, hiệu quả.

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Quét QR-code bằng camera Tại chốt kiểm soát covid-19: Khoa học, hiệu quả.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc từ ngày 14/9, tại 67 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cửa ngõ Hà Nội, việc kiểm tra điều kiện người ra, vào Thủ đô đã được thực hiện bằng camera quét QR code. Người tham gia giao thông khi đi qua các chốt kiểm soát dịch sẽ được quét mã QR code thay cho việc khai báo y tế tại chỗ. Thông qua webcam, tốc độ quét sẽ được cải thiện so với việc sử dụng điện thoại. Bên cạnh đó, camera có dây nối kéo dài, đặt cố định nên giữ được khoảng cách, tránh tiếp xúc gây nguy cơ lây nhiễm.

Chuyên gia giao thông Nguyễn Mạnh Thắng cho biết, việc kiểm soát thông tin phòng, chống dịch Covid-19 bằng công nghệ sẽ hạn chế đi khá nhiều hoạt động tiếp xúc giữa lực lượng tại chốt với người khai báo, ngăn ngừa lây truyền dịch. Trong những ngày đầu áp dụng, người dân sẽ có một chút bỡ ngỡ và mất thêm thời gian để được hướng dẫn. Nhưng khi hệ thống đi vào hoạt động ổn định, người qua chốt đã chuẩn bị sẵn mã QR code từ ở nhà, tốc độ xử lý tự động kiểm soát di chuyển sẽ tăng lên, tránh được ùn tắc tại chốt.

TP.HCM nhắc nhở điểm tiêm từ chối tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 nơi khác

Sở Y tế TP.HCM ghi nhận có một số nơi từ chối tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân vì mũi 1 tiêm ở địa phương khác. Sở Y tế đã nhắc nhở cơ sở y tế không được từ chối tiêm mũi 2 cho người dân. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.

Sở Y tế TP.HCM cho biết qua giám sát thực tế điểm tiêm và phản ảnh của người dân, có trường hợp một số nơi từ chối tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân nếu mũi 1 tiêm ở địa phương khác. Ngoài ra, một số điểm tiêm có năng suất tiêm thấp do người dân ít đến tiêm. Do đó, Sở Y tế đề nghị lãnh đạo các cơ sở y tế nhắc nhở các đội tiêm, không được từ chối tiêm mũi 2 cho người dân vì mũi 1 tiêm ở địa phương khác. Đồng thời duy trì các đội tiêm đã thành lập, sẵn sàng lực lượng hỗ trợ khi có yêu cầu điều động. Sở sẽ điều các đội tiêm có số lượng người đến tiêm ít để tăng cường cho các điểm tiêm có người dân đến tiêm nhiều.

Đề xuất gia hạn 14.700 giấy phép lái xe quá thời hạn cấp đổi do dịch COVID-19

Báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề “Đề xuất gia hạn 14.700 giấy phép lái xe quá thời hạn cấp đổi do dịch COVID-19.”

Kể từ khi một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội, đến nay vẫn còn 14.700 GPLX quá thời hạn cấp đổi. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong và sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chấp thuận để người có GPLX quá hạn, có thông báo xác nhận hồ sơ đăng ký đổi GPLX hợp lệ được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong thời gian giãn cách xã hội và sau 10 ngày kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội để phục vụ công tác phòng, chống dịch và vận chuyển hàng thiết yếu phục vụ người dân.

Nguy cơ bị loại khỏi đối tượng ưu đãi vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội: Giấc mơ an cư với người lao động ngày càng xa

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Nguy cơ Bị loại khỏi đối tượng ưu đãi vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội: Giấc mơ an cư với người lao động ngày càng xa.

Nội dung bài viết đề cập đến việc, nhà ở xã hội được xây để phục vụ nhóm đối tượng thu nhập thấp tại đô thị, thế nhưng ngày càng xa giá nhà ở xã hội đang ngày một tăng khiến cho người mua khó khả năng để đáp ứng. Sự khó khăn càng tăng thêm khi mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã loại bỏ đối tượng vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở.

Nhiều chuyên gia đã có ý kiến cho rằng, hiện nay rất nhiều người nghèo đang muốn mua nhà ở xã hội nhưng khó khăn về nguồn vốn. Tuy nhiên, họ không dễ tiếp cận vốn vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội khi các quy định có phần cứng nhắc. Nên chăng cần có sự đánh giá xem xét lại về quy định hồ sơ xét điều kiện mua nhà ở cũng như xét vay để mua, thuê nhà ở xã hội nhằm tránh việc tháo chỗ này thắt chỗ khác và người nghèo vẫn khó tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất ưu đãi để mua nhà ở xã hội.

BT
Thăm dò khán giả