Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 2, 06/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ... bị điểm tên vì ban hành quy định khiến dân bức xúc; Hơn 5.500 lao động ngành đường sắt không thể tiếp cận hỗ trợ; Hỗ trợ suất ăn cho người lao động sản xuất “3 tại chỗ”: Chi hơn 30 tỉ đồng, hàng chục nghìn công nhân được hỗ trợ; Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo lợi dụng dịch bệnh;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ... bị điểm tên vì ban hành quy định khiến dân bức xúc

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đánh giá công tác phòng chống dịch đang đi đúng hướng, song một số địa phương đã ban hành các quy định chưa cân nhắc kỹ lưỡng gây bức xúc trong dư luận. Thông tin trên báo Tuổi trẻ.

Thông tin được nêu ra trong báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 được thông tin tại cuộc họp chiều ngày 5/9 do Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì, kết nối trực tuyến tới toàn bộ 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, thị xã, 9.043 xã, phường, thị trấn trên cả nước. Ban Chỉ đạo đánh giá kết quả vừa qua cho thấy, công tác phòng, chống dịch đang đi đúng hướng, phù hợp với diễn biến tình hình và điều kiện thực tế của nước ta.

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo cũng chỉ ra những hạn chế khi vẫn còn một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ… ban hành các quy định như giao thông, lưu thông hàng hóa, chưa cân nhắc kỹ lưỡng một số mặt như cách làm, thời điểm thực hiện, việc đánh giá tác động và chuẩn bị truyền thông… nên gây bức xúc trong dư luận. Một số địa phương ban hành các hướng dẫn khác với Trung ương chưa kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia.

Hơn 5.500 lao động ngành đường sắt không thể tiếp cận hỗ trợ

Báo Lao động thông tin, hiện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phải dừng tất cả các đoàn tàu khách trên toàn mạng lưới đường sắt quốc gia; hơn 5.500 người lao động của ngành không có việc làm, phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, đời sống vô cùng khó khăn nhưng không tiếp cận được với chính sách hỗ trợ. Ngày 5/9, Công đoàn đường sắt Việt Nam cho biết, đã gửi kiến nghị lên Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Theo thông tin, hiện Tổng Công ty đường sắt Việt Nam đang tập hợp hồ sơ xin vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, đồng thời cùng tổ chức công đoàn, người lao động phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ việc do phải cách ly y tế... làm thủ tục hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 23/2021/QĐ- TTg. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Tổng Công ty đường sắt Việt Nam phải dừng tất cả các đoàn tàu khách trên toàn mạng lưới đường sắt quốc gia mà không có bất cứ quyết định nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc dừng hoạt động đối với doanh nghiệp, kéo theo hơn 5.500 người lao động của ngành đường sắt không có việc àm, phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, đời sống vô cùng khó khăn nhưng vẫn không tiếp cận được với chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Hỗ trợ suất ăn cho người lao động sản xuất “3 tại chỗ”: Chi hơn 30 tỉ đồng, hàng chục nghìn công nhân được hỗ trợ

Cũng trên báo Lao động cho biết, Quyết định số 3089 ngày 24.8.2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đang được các cấp công đoàn triển khai tích cực. Dù điều kiện giãn cách tại các địa phương gây không ít khó khăn, nhưng đến nay, số tiền chi đã đạt hơn 30 tỉ đồng với mức 1 triệu đồng/người. .

“Tổ chức Công đoàn đã rất kịp thời trong việc hỗ trợ suất ăn cho người lao động đang sản  xuất “3 tại chỗ” như chúng tôi. Đây là sự động viên rất quý, mang lại niềm vui cho người lao động và phấn khởi cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh trùng trùng khó khăn”, ông Huỳnh Văn Chính - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Dệt may 29.3 - đơn vị được hỗ trợ nhiều nhất đợt này với số tiền 869 triệu đồng nói.

Không chỉ mang lại niềm vui cho người lao động, quyết định hỗ trợ cho người lao động 3 tại chỗ của tổ chức công đoàn còn mang lại niềm vui cho doanh nghiệp và niềm tin với cơ quan quản lý nhà nước. “Chúng tôi thực sự cảm động và ấm lòng khi được người đứng đầu tổ chức công đoàn tỉnh ân cần hỏi chi tiết về bữa ăn, giấc ngủ và chia sẻ trước những bất tiện trong những ngày thực hiện sản xuất 3 tại chỗ” - Đó là cảm xúc của dược sĩ Võ Hồng Lạc tại buổi tiếp nhận hỗ trợ 3 tại chỗ do Liên đoàn lao động tỉnh An Giang tổ chức.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo lợi dụng dịch bệnh

Báo Công an nhân dân thông tin, lợi dụng chủ trương nhân văn của Chính phủ là hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong trong lúc dịch bệnh hoành hành, kẻ gian đã tìm nhiều chiêu thức đánh vào sự cả tin của người dân để chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin, các đối tượng lừa đảo mạo danh ngân hàng gửi email thông báo thông báo cung cấp gói hỗ trợ và yêu cầu khách hàng truy cập đường link để nhận gói hỗ trợ này. Đường link này dẫn đên một website giả mạo trang đăng nhập dịch vụ ngân hàng điện tử và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin dịch vụ để chiếm đoạt tiền của của khách hàng.

Tương tự, một thủ đoạn lừa đảo mới trong giai đoạn dịch Covid-19 cũng vừa được cảnh báo là lợi dụng nhu cầu mua sắm online trong giai đoạn giãn cách xã hội tại nhiều địa phương, các đối tượng đã tạo trang web giả mạo các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam, có liên kết trực tuyến với các ngân hàng sau đó sử dụng tin nhắn hoặc email hướng dân khách hướng dẫn khách hàng giao dịch trên trang web giả mạo với mục đích lấy cắp thông tin tài khoản, mật khẩu đăng nhập, mã số OTP nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

BT
Thăm dò khán giả