Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 4, 01/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Để bạn đọc hiểu rõ hơn về Đặc xá năm 2021 và những nỗ lực của Bộ Công an thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước, giúp đỡ người được đặc xá tái hoà nhập cộng đồng, phóng viên Báo CAND đã phỏng vấn Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2021; Trưởng Ban chỉ đạo Đặc xá Bộ Công an về các vấn đề này.

 

1. Đặc xá bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng, đúng đối tượng, đúng pháp luật

Báo CAND online: Trả lời phỏng vấn Báo CAND, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Theo quy định của Luật Đặc xá và các quy định của pháp luật thì việc tổ chức lập hồ sơ đặc xá được tiến hành rất dân chủ, công khai minh bạch, triển khai từ dưới lên. Cụ thể, việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá được tiến hành từ cơ sở giam giữ, cơ sở cải tạo của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng. Phạm nhân được đề nghị đặc xá phải trải qua bình xét thi đua từ tổ, đội phạm nhân. Phạm nhân phải được xếp loại thi đua liên tục đạt loại khá trở lên mới được đưa vào danh sách đề nghị đặc xá. Quy trình xét duyệt các đối tượng được đặc xá công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật. Tiêu chuẩn, điều kiện đặc xá được công khai niêm yết tại các địa điểm công cộng, cơ sở giam giữ, trên báo chí, tạo điều kiện thuận lợi cho các phạm nhân và người nhà phạm nhân tham khảo, so sánh, đối chiếu và thực hiện.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng cho biết, Trên cơ sở các quy định của pháp luật, Bộ Công an đã có chỉ đạo cho Công an các địa phương khi tiếp nhận người được đặc xá trở về phải cấp các loại giấy tờ tuỳ thân như CCCD, nhập hộ khẩu. Phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội ở địa phương đưa họ vào danh sách ưu tiên để học nghề, tạo cơ hội việc làm, sớm ổn định cuộc sống. Đây là việc làm thường xuyên từ trước đến nay của lực lượng CAND, nay tiếp tục quán triệt triển khai chặt chẽ, nghiêm túc hơn.

2. Thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội 'ai ở đâu ở đó' dịp Quốc khánh 2/9

Vietnamnet: Ngày 31/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet

Thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày, dễ làm gia tăng các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, rút kinh nghiệm từ kỳ nghỉ lễ 30/4 vừa qua, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phát huy tinh thần trách nhiệm với mục tiêu tất cả vì sức khỏe, tính mạng của người dân; tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, có hiệu quả cao các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Thủ tướng yêu cầu tăng cường thực hiện nghiêm, triệt để, dứt khoát việc giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu ở đó”; tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người, không để tình trạng người dân di chuyển, ra đường gia tăng trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

3. Say lãi suất, sa bẫy ứng dụng lừa đảo kiếm tiền online

Báo Lao Động: số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Say lãi suất, sa bẫy ứng dụng lừa đảo kiếm tiền online”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Hàng loạt các ứng dụng kiếm tiền online có dấu hiệu lừa đảo, trục lợi liên tiếp mọc ra trong thời gian gần đây. Nhiều nạn nhân của các ứng dụng đầu tư bất chính này đã phải tức tưởi nếm trái đắng, khi mải mê chạy theo cơn say lãi suất và không thể đòiđược số vốn đã bỏ ra. Theo các chuyên gia về không gian mạng, người dùng có thể nhận diện mô hình lừa đảo đầu tư online qua một số dấu hiệu như: Kêu gọi đầu tư làm giàu nhanh; lãi với lãi suất cực cao; không thể tải về trên các kho ứng dụng như App Store hoặc CH Play, mà phải tải qua đường link lạ, tiền nạp thường chuyển vào tài khoản cá nhân và phát triển theo mô hình đa cấp biến tướng.

4. Không để học sinh thiếu sách giáo khoa

Báo Kinh tế & Đô thị: số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Không để học sinh thiếu sách giáo khoa”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Chỉ còn ít ngày nữa, các trường học sẽ bước vào năm học mới 2021 - 2022. Đây là năm đầu tiên dịp khai giảng năm học mới đúng vào thời điểm TP đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thi 16 của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế nhiều hoạt động đi lại, tiếp xúc để phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay vẫn còn một bộ phận HS chưa nhận được SGK do công tác vận chuyển, phátsách đến các nhà trường và HS gặp không ít khó khăn.

Trước tình hình trên Sở GD&ĐT đã tham mưuTP Hà Nội để ban hành Danh mục SGK mới lớp 2 và lớp 6. Các nhà trường đã lựa chọn và đăng ký với các nhà xuất bản để triển khai phát hành sách tới tay phụ huynh và HS.Tuy nhiên,thời điểm hiệntại, do Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn TP nên một số khu vực, nhà trường chưa nhận được SGK. Về việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã trao đổi Sở GTVT thống nhất để đảm bảo phát hành, vận chuyển SGK lớp 2, lớp 6 đến tay HS trước khai giảng năm học mới.

BT
Thăm dò khán giả