Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 23:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 19/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhiều cách thức điều trị COVID-19 thiếu cơ sở khoa học đang được lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên làm theo các hướng dẫn này vì không xuất phát từ thực tế cơ sở bệnh lý và không thể kiểm chứng về tính hiệu quả. Báo Lao Động đề cập qua bài viết có nhan đề “Trị COVID-19 theo phác đồ trên mạng: Cẩn thận tiền mất tật mang”. 

 

Trị COVID-19 theo phác đồ trên mạng: Cẩn thận tiền mất tật mang

Nội dung bài viết đề cập đến việc lợi dụng sự hoang mang, lo lắng về tình hình dịch bệnh COVID-19, nhiều tài khoản trên mạng xã hội đã đăng tải các phương pháp chữa bệnh trôi nổi, khiến không ít người tin theo. Điều đáng nói, các bài thuốc, phác đồ lan truyền này chưa hề được kiểm chứng hay xác nhận tính hiệu quả bởi cơ quan chức năng. Mới đây, tài khoản mạng xã hội của một nữ diễn viên tên P.T đã gây xôn xao khi đăng tải thông tin có thể chữa được COVID-19 bằng giun đất. Thông tin trên fanpage với hơn 2,2 triệu lượt theo dõi của diễn viên này bỗng dưng được chia sẻ một cách chóng mặt.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, người dân nên cẩn trọng về những bài thuốc đang trôi nổi trên mạng. Những bài thuốc được lan truyền này không có căn cứ hay cơ sở khoa học, không xuất phát từ cơ sở thực tế bệnh lý nên không thể kiểm chứng về hiệu quả phòng, chữa bệnh.  Thay vì làm theo các bài thuốc trôi nổi trên mạng xã hội, người dân hãy tuân thủ và thực hiện theo các hướng dẫn được ngành y tế đã công bố.

TP.HCM sẽ xử lý nghiêm cơ sở khám, chữa bệnh lợi dụng dịch bệnh để trục lợi

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản phân công triển khai thực hiện gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 và công tác cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện tầng 2. Thành phố sẽ xử lý nghiêm cơ sở khám, chữa bệnh lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.

 Thanh tra Sở Y tế sẽ sử dụng bảng điều khiển tình hình thu dung điều trị COVID-19 để chủ động hỗ trợ điều phối chuyển viện các trường hợp F0 tại các cơ sở cách ly tập trung F0 khi các cơ sở quá tải; tiếp tục điều phối vận chuyển các trường hợp cấp cứu cần chuyển viện giữa các bệnh viện thuộc tầng 2 và lên tầng 3; đồng thời chuyển người bệnh ổn định từ các bệnh viện tầng trên xuống các bệnh viện tầng dưới, đảm bảo tiếp nhận người bệnh cần hồi sức cấp cứu. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở khám, chữa bệnh lợi dụng dịch bệnh để quảng cáo và thu phí trái quy định.

Cảnh báo nhiều thủ đoạn lừa đảo mới khi mua sắm trực tuyến mùa dịch

Báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề: “Cảnh báo nhiều thủ đoạn lừa đảo mới khi mua sắm trực tuyến mùa dịch”. Nội dung bài viết đề cập đến thủ đoạn các đối tượng còn dùng các “App” lừa đảo mạo danh đầu tư vaccine COVID-19, thiết bị y tế. Các ứng dụng này có hình thức đầu tư vào các gói vaccine COVID-19 hoặc thiết bị y tế như khẩu trang, kính bảo hộ. Người dùng bị dụ dỗ, lôi kéo đăng ký tài khoản tại một trang web hoặc “App” không rõ nguồn gốc, không có bản quyền công ty bảo hộ; việc đầu tư sẽ thu lời hàng ngày.

Việc trao đổi thông tin với người hỗ trợ cũng như các thành viên khác được thực hiện qua nhóm chat trên Zalo, Telegram hoặc các ứng dụng mạng xã hội khác. Nhiều người bị lừa hàng chục triệu đồng khi “App” sập, không thể rút lại tiền. Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các đối tượng “xoáy” nhiều vào các thủ đoạn liên quan như tạo các website bán hàng trực tuyến vật tư y tế như khẩu trang y tế, nước rửa tay khử khuẩn… Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của người mua hàng, đối tượng lừa đảo ngắt liên lạc và không giao hàng như thỏa thuận.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn sử dụng mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến để quảng bá dịch vụ tiêm vaccine, bán các sản phẩm có khả năng phòng ngừa virus để lừa nạn nhân. Đồng thời, các đối tượng còn giả danh nhân viên bệnh viện mạo nhận thông báo đã điều trị cho bạn bè hay người thân của nạn nhân khỏi bệnh COVID-19 và yêu cầu nạn nhân thanh toán chi phí cho quá trình điều trị. 

Tăng tốc giải ngân đầu tư công, thị trường bất động sản hưởng lợi

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công tạiTP. Hồ Chí Minh được đánh giá là điểm sáng, kỳ vọng sẽ mang lại những tác động tích cực đến thị trường bất động sản (BĐS) trong trung và dài hạn. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết có nhan đề “Tăng tốc giải ngân đầu tư công, thị trường bất động sản hưởng lợi”. 

Khẳng định tăng tốc giải ngân đầu tư công đang tạo ra cơ hội lớn cho thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh, tuy nhiên, theo các chuyên gia, mỗi nhà đầu tư sẽ có một cách tận dụng lợi thế khác nhau. Giải ngân đầu tư công chắc chắn mang lại tác động tích cực, trong đó có cả tác động trực tiếp và tác động gián tiếp. Cụ thể, tác động trực tiếp là khi một hạ tầng lớn của TP Hồ Chí Minh chuyển động, đồng nghĩa khu vực bất động sản ở đó sẽ có cơ hội tăng giá và tạo sóng. Cơ hội gián tiếp là khi đầu tư công được giải ngân thì toàn nền kinh tế được kích cầu, từ đó dòng tiền chuyển động mạnh, và sẽ có những nguồn tiền nhất định (từ chứng khoán, từ vàng, từ dòng vốn ngoại...) đổ vào thị trường bất động sản.

Thăm dò khán giả