Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 06:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 2, 09/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Sập bẫy lừa mô hình đầu tư vaccine thu lãi "khủng"; Phòng, chống dịch trong công trình xây dựng: Siết chặt phương án “3 tại chỗ”; Gia tăng tài xế vi phạm sử dụng 'luồng xanh': Tổng cục đường bộ ra yêu cầu khẩn; Xi măng, sắt thép tăng trưởng xuất khẩu giữa đại dịch là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

 

Sập bẫy lừa mô hình đầu tư vaccine thu lãi "khủng"

Bị dụ dỗ bởi thông tin đầu tư vào vaccine, thiết bị y tế trong thời điểm dịch bệnh sẽ đem lại lợi nhuận cao, nhiều người mất trắng hàng trăm triệu đồng khi các ứng dụng kiếm tiền trực tuyến bị sập và không thể rút được tiền. Cảnh báo được đưa ra trên báo Lao động.

Theo các chuyên gia, người dùng có thể dễ dàng nhận diện mô hình lừa đảo đầu tư online qua một số dấu hiệu như: kêu gọi đầu tư làm giàu nhanh; cam kết không có rủi ro hoặc rủi ro đầu tư rất thấp, hoàn vốn theo tỷ lệ cố định; khó rút vốn và thường đưa ra lời mời chào các gói đầu tư tiếp với lãi suất cao "không tưởng". Các ứng dụng lừa đảo thường không thể tải về trên các kho như App Store hoặc CH Play, mà phải tải qua đường link lạ; tiền nạp thường chuyển vào tài khoản cá nhân, phát triển theo mô hình đa cấp và hứa hẹn mức lãi cao. Mặc dù hình thức lừa đảo này sử dụng kỹ thuật cũ nhưng nội dung, thông tin theo cách mới, nên người dân thường mất cảnh giác và dễ dàng mắc bẫy.

Phòng, chống dịch trong công trình xây dựng: Siết chặt phương án “3 tại chỗ”

UBND TP Hà Nội hiện đang cho phép trên 30 công trình trọng điểm, cấp bách được tiếp tục thi công trong thời gian thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Tuy nhiên, theo báo Kinh tế và đô thị, sau “sự cố” lây nhiễm Covid-19 tại dự án cải tạo Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã dấy lên nhiều lo ngại về vấn đề đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại công trường xây dựng.

Trước thực trạng này, Ban Quản lý dự án đầu tư Xây dựng công trình giao thông Tp. Hà Nội đã chủ động siết chặt hơn việc thực hiện phương án “3 tại chỗ”. Theo đó,  công nhân, người phục vụ công trường không được phép đi ra ngoài. Bố trí một lực lượng riêng để đưa đồ dùng thiết yếu, lương thực – thực phẩm được đưa vào trong công trường. Đối với các công trình xây dựng theo tuyến phải có biện pháp tổ chức thực hiện nguyên tắc 3 tại chỗ hoặc nguyên tắc “một cung đường hai điểm đến”, đồng thời phải được UBND cấp quận, huyện nơi có công trình xây dựng chấp thuận trước khi thực hiện. Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, những công trình nào không đủ điều sẽ kiên quyết yêu cầu phải tạm dừng thi công.

Gia tăng tài xế vi phạm sử dụng 'luồng xanh': Tổng cục đường bộ ra yêu cầu khẩn

Thời gian qua, tình trạng lái xe lợi dụng được cấp mã đi vào luồng xanh chở người trái phép, đi sai lộ trình... có thể dẫn đến nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh liên tục diễn ra tại nhiều địa phương. Trước thực trạng này, Tổng cục đường bộ đã yêu cầu sở Giao thông vận tải các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Cụ thể, trường hợp tiếp tục vi phạm, ngoài xử lý theo quy định thì áp dụng biện pháp: Thu hồi thẻ nhận diện, không gia hạn hoặc từ chối cấp thẻ nhận diện có mã QR hoạt động trên luồng xanh. Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu sở Giao thông vận tải các địa phương xác định rõ các chủ phương tiện, chủ doanh nghiệp vận tải chịu trách nhiệm chính trong việc khai báo, đăng ký và thực hiện đúng quy định về việc tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch. Yêu cầu các lái, phụ xe tuân thủ sự kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng tại khu vực kiểm tra và các chốt phòng chống dịch.

Xi măng, sắt thép tăng trưởng xuất khẩu giữa đại dịch

Đại dịch Covid-19 vẫn đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu hàng hóa, tuy nhiên, theo báo Đầu tư xuất khẩu xi măng, sắt thép từ đầu năm đến nay không những không bị tác động mà còn tăng trưởng mạnh..

Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm 2021, ngành xi măng đã xuất khẩu khoảng 24,3 triệu tấn sản phẩm xi măng, clinker, trị giá 945 triệu USD. Nhưng so với sắt thép thì mức tăng của xi măng chưa thấm vào đâu, 7 tháng qua, các doanh nghiệp đã xuất khẩu gần 7 triệu tấn sắt thép các loại, trị giá 5,52 tỷ USD, tăng 118% về trị giá so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu của xi măng, sắt thép các loại và sản phẩm từ sắt thép đã mang về hơn 8,7 tỷ USD.  Theo các chuyên gia, sở dĩ xi măng tăng mạnh xuất khẩu là nhờ tăng xuất bán clinker sang một số thị trường, điển hình là Trung Quốc. Những năm gần đây, thị trường này đã nhập lượng lớn clinker từ Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả