Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 7, 31/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Lao động thông tin, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM đã thực hiện “3 tại chỗ”, “một cung đường hai địa điểm” đang chuẩn bị tăng lao động hoặc “xoay tua” NLĐ đã áp dụng các biện pháp chặt chẽ kiểm tra sức khỏe NLĐ trước khi đưa vào xưởng sản xuất. Tuy nhiên, xuất hiện các yếu tố mất an toàn phòng chống dịch.

 

Siết chặt quản lý, sản xuất an toàn với phương án “3 tại chỗ”

Báo Lao động: Theo thông tin, tại tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận các ca mắc COVID ở doanh nghiệp “3 tại chỗ”. Tuy nhiên, theo nhận định của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, hầu hết các ca mắc COVID-19 này chỉ xuất hiện một vài trường hợp trong một vài công ty và đã kịp thời xử lý. Ngành y tế đề xuất các địa phương có doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ”: Cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghiêm các quy định “3 tại chỗ” tại các doanh nghiệp.

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai: huyện Nhơn Trạch đã phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong doanh nghiệp “3 tại chỗ” qua xét nghiệm sàng lọc. Điều tra ban đầu cho thấy các doanh nghiệp này đã không thực hiện đúng quy định về xét nghiệm tầm soát, không bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch. Ngoài ra, còn xảy ra tình trạng một số doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” nhưng nơi ở đông công nhân, chưa đảm bảo giãn cách. Trong khi đó, các cơ quan quản lý ở địa phương cũng chưa thực hiện công tác kiểm tra thường xuyên.

Ý thức, trách nhiệm - Lá chắn phòng, chống dịch

Báo Đại biểu nhân dân cho biết, thời điểm này, hơn bao giờ hết, để ngăn chặn những vi phạm, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, bên cạnh sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị từ trung ương đến các địa phương, điều cần thiết và quyết định hơn cả đó chính là ý thức, trách nhiệm của cộng đồng. Ý thức, trách nhiệm nghiêm túc của mỗi công dân chính là lá chắn vững chắc để chúng ta phòng vệ cho bản thân và gia đình trước sự lây lan của dịch bệnh.

Theo thông tin, trong khi cả nước đang căng mình đoàn kết chống dịch, vẫn còn một bộ phận F0, F1 không chủ động khai báo y tế để trốn tránh cách ly, gây lây lan dịch bệnh hoặc nguy cơ cao lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tại các địa phương áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, một số công dân vẫn chưa tuân thủ đúng quy định của chính quyền, gây khó cho công tác phòng, chống dịch...

Từ sự vô trách nhiệm, thiếu ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh của một bộ phận người dân đã để lại hệ quả vô cùng lớn, không những gây nguy cơ lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng, mà còn khiến lực lượng chức năng khó khăn trong việc sàng lọc, truy vết. Hơn lúc nào hết khi mà toàn xã hội đang đồng lòng, chung sức chống dịch mà thực tế vẫn có những trường hợp thiếu ý thức, cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid -19 thì không còn cách nào khác là phải dùng biện pháp mạnh. Những trường hợp cố tình vi phạm cần phải nghiêm trị, xử lý mạnh tay để răn đe.

Cảnh báo lừa đảo tiêm vaccine phòng COVID-19 để chiếm đoạt tiền

Báo Lao động: cũng thông tin, việc Lợi dụng nhu cầu tiêm vacccine của người dân tăng cao, nhiều đối tượng đã tiến hành lừa đảo bằng việc giả mạo website của Bộ Y tế hay bán giấy xét nghiệm, bán vaccine phòng COVID-19.

Theo thông tin, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC cảnh báo một số trang web đã lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân để giả mạo thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vaccine COVID-19 và lừa tiền cứu trợ. Trong đó, có 2 tên miền chính đang được các đối tượng lợi dụng như sau: honapply.vn và miniboon.vn

Ngay khi phát hiện các trang web này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trung tâm NCSC đã phối hợp xử lý để gỡ bỏ. Qua vụ việc này, Trung tâm NCSC khuyến cáo người dân nên hết sức cảnh giác trước các thông tin có nội dung tương tự. Đồng thời Trung tâm đề nghị các cá nhân thường xuyên truy cập vào các website chính thống của Bộ Y tế tại địa chỉ https://moh.gov.vn/ để cập nhật thông tin tin cậy.

Lá thư độc đáo của hai cháu bé gửi tặng cán bộ, chiến sĩ trực chốt kiểm soát

Báo CAND: sáng 30/7, khi các CBCS của Đội CSGT – Trật tự Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh đang trực chốt kiểm soát có một người phụ nữ đến lấy ra hai tờ giấy học sinh cùng một giỏ trái cây rồi vui vẻ gửi cho các CBCS và lực lượng đang làm nhiệm vụ một lá thư "đặc biệt" khiến các cán bộ, chiến sĩ rất cảm kích, vui mừng và xúc động khi đọc những dòng chữ đầy tình cảm của hai cháu bé...

Nội dung thư như sau: “Con chào cô chú! Trời mưa to quá, các cô chú có khỏe không? Con biết các chú vất vả. Nhiều ngày các chú đứng ở chốt nắng mưa vất vả (Tất cả để Tổ quốc bình yên). Cố lên các chú nhé. Giặc Covi rất nguy hiểm. Con tin rằng với sự đồng lòng với toàn dân Việt Nam, chúng ta sẽ chiến thắng, chiến thắng!!! Ngày đó sẽ không xa, các chú sẽ về với gia đình, cuộc sống trở lại bình thường để chúng ta xây dựng, kiến thiết Tổ quốc Việt Nam thân yêu!!! Thân chào các chú. Con yêu các chú.

Phúc đáp lại tình cảm của hai cháu bé, Trung úy Nguyễn Hoài Nam đã thay mặt CBCS trong đơn vị vẽ và viết thư cho hai cháu, đoán chừng tầm 9-10 tuổi với nội dung: Cô chú rất cảm động khi nhận được lá thư của con, con hẳn là em bé ngoan. Cô chú rất khỏe mạnh, mạnh mẽ, để góp sức chiến thắng đại dịch COVID-19, bảo vệ nhân dân và đồng bào Việt Nam và có cả bé Quang Minh – Ngọc Vân nữa. Các con có người mẹ thật tuyệt vời, mẹ dặn các con như vậy là rất đúng: “Ở nhà lúc này là yêu nước, chú ý thực hiện 5K nhé”. Cô chú cũng rất nhớ gia đình và người thân nhưng cô chú sẽ ở lại đây, tại các chốt kiểm soát này, cùng đoàn kết và hưởng ứng lời kêu gọi cả nước chống dịch của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng ta nhất định sẽ đầy lùi và chiến thắng đại dịch COVID-19”.

BT
Thăm dò khán giả