Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 08:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 4, 14/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Bộ Y tế quyết định giảm thời gian cách ly xuống 14 ngày với mọi hình thức cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) cho các đối tượng là người nhập cảnh và các trường hợp F1. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

Giảm cách ly tập trung và cách ly tại nhà xuống còn 14 ngày

Hiện nay, Việt Nam áp dụng cách ly tập trung 21 ngày. Nay căn cứ thực tiễn, tham khảo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ và trao đổi với các địa phương, Bộ Y tế quyết định giảm thời gian cách ly xuống 14 ngày với mọi hình thức cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) cho các đối tượng là người nhập cảnh và các trường hợp F1. Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly và bàn giao, theo dõi y tế sau cách ly theo quy định.

Bộ Y tế lưu ý, với các bệnh nhân nặng, nguy kịch, các cơ sở y tế phải liên hệ ngay Bộ phận thường trực tại TP Hồ Chí Minh để có hỗ trợ chuyên môn kịp thời. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã cử đoàn công tác của Bệnh viện Trung ương Huế vào Đồng Tháp hỗ trợ điều trị và 7 tổ công tác thường trực đặc biệt của Bộ tại các tỉnh miền Nam và miền Trung vẫn đang tiếp tục hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Ủng hộ cách ly F0 không triệu chứng tại nhà

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM ủng hộ phương án cách ly F0 không triệu chứng tại nhà theo đề xuất của TP.HCM. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.

Đối tượng thí điểm cách ly tại nhà theo ông là F0 không triệu chứng, bao gồm nhân viên y tế nhiễm COVID-19; các bệnh nhân sau thời gian cách ly và không còn khả năng lây nhiễm và những người trẻ, khỏe, có thể tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Trước đó, TP.HCM có đề xuất được cách ly F0 không triệu chứng tại nhà, xin ý kiến của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi đồng 1), với 80% ca mắc không triệu chứng, đưa tất cả vào bệnh viện điều trị gây áp lực lên hệ thống bệnh viện. Chưa kể người cách ly cũng không thoải mái như ở nhà, làm bệnh lý nặng lên. Tuy nhiên không phải F0 không triệu chứng nào cũng được cách ly ở nhà, mà phải có sàng lọc kỹ. 

Nếu F0 có nguy cơ cao (béo phì, bệnh nền, trên 60 tuổi) sẽ chuyển bệnh viện điều trị; người khỏe mạnh có thể cách ly ở nhà với điều kiện tất cả người trong gia đình phải khỏe mạnh, đồng thời nơi cách ly phải được "giới nghiêm" và giám sát chặt theo quy định.

Hết thời livestream, phát ngôn bừa bãi trên mạng xã hội

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Hết thời livestream, phát ngôn bừa bãi trên mạng xã hội”.

Nội dung bài viết đề cập đến việc, nhận thấy việc chưa xử lý được triệt để tình trạng“rác hóa”mạng xã hội thông qua tin giả, tin xấu độc có nguyên nhân lớn đến từ thái độ hợp tác hời hợt của các mạng xã hội xuyên biên giới, trong thời gian qua, Bộ Thông tin và truyền thông đã có những hành động cụ thể nhằm đưa ra điều chỉnh về mặt pháp luật để chấn chỉnh tình trạng này. Có thể thấy rõ quyết tâm trên thông qua những quy định mới trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP.

Theo đó, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin xuyên biên giới phải tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam, phải thực hiện trong vòng 24 tiếng khi có yêu cầu từ cơ quan quản lý có thẩm quyền của Việt Nam trong việc ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ các thông tin vi phạm xuất hiện trên nền tảng của mình.

Sẽ thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ blockchain

Hoạt động của tiền ảo tại Việt Nam có thể sẽ có những chuyển biến đáng kể khi Chính phủ chính thức giao nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain). Nhiều ý kiến kỳ vọng sẽ có một hành lang pháp lý quy định về hoạt động của tiền ảo tại thị trường Việt Nam. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay.

Trong những năm gần đây, hoạt động đầu tư vào các loại tiền ảo thu hút sự quan tâm của người dân. Dù vậy, cơ quan chức năng nhiều lần lên tiếng khẳng định tiền ảo không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp. Tuy nhiên, với việc Chính phủ chính thức giao nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo, hoạt động của tiền ảo tại Việt Nam có thể sẽ có bước chuyển biến mạnh. Nhiều ý kiến cho rằng, đây sẽ là bước đệm để Việt Nam có một hành lang pháp lý đảm bảo cho tiền ảo được sử dụng công khai, hợp pháp.

Khuyến nghị một số giải pháp đối với Việt Nam, các chuyên gia cho rằng cần đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý quản lý tiền điện tử, kĩ thuật số tại Việt Nam, tận dụng thế mạnh của công nghệ đằng sau thay vì tập trung nhiều vào việc thắt chặt loại tiền này. Đồng thời, cơ quan chức năng nên có các chính sách nâng cao cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ chuyên gia tài chính, chuyên gia mã hóa và bảo mật; nâng cao nhận thức của người dân về bản chất của Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác.

 

Thăm dò khán giả