Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 22:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 5, 17/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Bảo quản, vận chuyển và tiêm vaccine trong thời gian ngắn nhất; Doanh nghiệp mong mỏi gói hỗ trợ thứ hai; Áp dụng cơ chế đặc thù về nguồn vật liệu cho cao tốc Bắc – Nam; Mô hình nhà đổi nhà: Cẩn trọng với những hệ lụy phát sinh...là một số tin tức nổi bật có thể bạn quan tâm trong ngày hôm nay.

 
Bảo quản, vận chuyển và tiêm vaccine trong thời gian ngắn nhất
 
Bảo quản, vận chuyển và tiêm vaccine trong thời gian ngắn nhất, đó là khẳng định của GS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khi 3 triệu liều  vaccine Pfizer sẽ về trong quý III/2021.  Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.
 
Theo GS Đặng Đức Anh, vaccine COVID-19 có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 6 tháng, trong khi thời gian từ cơ sở sản xuất đến Việt Nam mất khoảng 2 tháng nên chỉ còn 3-4 tháng để triển khai tiêm. Đặc biệt với Pfizer, điều kiện bảo quản phải ở nhiệt độ âm sâu -70 độ C, nếu ở nhiệt độ 2-8 độ C chỉ được dùng trong 1 tháng. Vì vậy, thời gian tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị Bộ Quốc Phòng trên cả nước để đảm bảo việc bảo quản, vận chuyển vaccine đến các điểm tiêm trong thời gian ngắn nhất.
 
Bên cạnh đó, theo đại diện của Pfizer, cho đến nay, không có một nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp. Pfizer chỉ cung cấp vaccine thông qua các thoả thuận, làm việc trực tiếp với các cơ quan Chính phủ, các tổ chức liên kết nhiều quốc gia, hoặc thông qua các tổ chức phân phối Covax.
 
Doanh nghiệp mong mỏi gói hỗ trợ thứ hai
 
Theo báo Đầu tư,  số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 5 tháng đầu năm nay tiếp tục tăng cao. Điều này đã cho thấy các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch thời gian qua chưa đủ liều lượng.
 
Gói hỗ trợ thứ nhất triển khai từ năm 2020 vẫn tiếp tục được thực hiện. Còn gói hỗ trợ thứ hai mới chỉ được các cơ quan hoạch định chính sách bàn bạc. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, tạm ngừng kinh doanh nhiều chưa từng có, thì nhất thiết phải có gói hỗ trợ thứ hai.
 
Gói hỗ trợ thứ hai cần phải được thiết kế công bằng hơn, tiêu chí dễ dàng và thiết thực hơn. Theo thống kê, phần lớn doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh và đã giải thể, chấm dứt tồn tại là những doanh nghiệp mới thành lập dưới 5 năm, quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực thương mại. Đây là đối tượng rất dễ chịu tổn thương do tác động tiêu cực từ bên ngoài.
 
Áp dụng cơ chế đặc thù về nguồn vật liệu cho cao tốc Bắc – Nam
 
Để tạo điều kiện đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 60 về việc áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án.
 
Cụ thể, UBND tỉnh, thành phố nơi dự án đường cao tốc Bắc - Nam đi qua được phê duyệt các khu vực khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đã có trong quy hoạch khoáng sản, đủ tiêu chuẩn và chỉ phục vụ thi công dự án đường cao tốc.
 
Đối với các mỏ khoáng sản đã cấp phép, chủ đầu tư được phép quyết định nâng công suất không quá 50% công suất ghi trong giấy phép khai thác mà không phải lập dự án điều chỉnh, đánh giá tác động môi trường.
 
Còn đối với khu vực khai thác mới, tổ chức, cá nhân sau khi đã khai thác đủ khối lượng cung cấp cho dự án đường cao tốc phải thực hiện cải tạo phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ, trả lại mỏ và đất đai cho địa phương quản lý theo quy định. Khi thực hiện "cơ chế đặc thù" nêu trên, Nghị quyết cũng nghiêm cấm việc nâng giá, ép giá, nếu vi phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Mô hình nhà đổi nhà: Cẩn trọng với những hệ lụy phát sinh
 
Không cần tiền mặt vẫn mua được nhà, người mua sẽ được ngân hàng cho vay 100% giá trị căn hộ lãi suất 0% đến khi nhận nhà theo chương trình “nhà đổi nhà”. Dưới góc nhìn của một số chuyên gia, nếu nhân rộng chương trình này sẽ kéo lùi hoạt động giao dịch trên thị trường bất động sản.
 
Theo quảng cáo, người muốn mua, đổi nhà chỉ cần đặt cọc 50 triệu đồng, lãi suất 0 đồng và không cần thực hiện bất kỳ khoản thanh toán nào đến khi nhận nhà. Tuy nhiên khách hàng phải có tài sản cố định là một căn nhà hay một sổ hồng hoặc sổ tiết kiệm.
 
Theo các chuyên gia, người mua và nhà đầu tư cần phải cẩn trọng khi thực hiện giao dịch, tránh trường hợp xảy ra tranh chấp. Bởi nếu chủ đầu tư giảm lợi nhuận thì sản phẩm khách hàng đã mua sẽ mất giá, nếu tăng giá bán bù vào lãi suất thì người mua phải chịu mức giá vượt trần ở chính dự án đó.
 
Còn theo kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Hội Kiến trúc sư  Hà Nội nhận định, nếu mô hình này được mở rộng sẽ kéo lùi sự phát triển của các giao dịch trên thị trường bất động sản. Tất cả sản phẩm cần phải được quy đổi thành tiền và giao dịch bằng tiền, đúng theo cơ chế thị trường.
BT
Thăm dò khán giả