Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 00:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 2, 10/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Để dịch lan rộng do chủ quan sẽ xử lý người đứng đầu; Báo động đỏ về an toàn bệnh viện; Cấp căn cước công dân ở Đà Nẵng: Đồng Lòng vượt qua mọi thử thách; Hiểm họa từ những căn nhà bít bùng, không lối thoát hiểm...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Để dịch lan rộng do chủ quan, sẽ xử lý người đứng đầu
 
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online
 
Thủ tướng nhận định tình hình rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trên toàn quốc rất cao, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhìn chung chúng ta đang kiểm soát tốt nhưng nếu không chủ động, cảnh giác, không có các biện pháp ứng phó, không huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, sức mạnh toàn dân, thì chúng ta sẽ thất bại.
 
Nêu thực tế vẫn có địa phương còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không chuẩn bị các kịch bản phù hợp, Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia tiếp tục chỉ ra địa chỉ, con người cụ thể, “lúc này không có nể nang”, “phải kết hợp hài hoà phòng ngự với tấn công, tấn công tốt thì mới phòng ngự, phòng ngự tốt mới đảm bảo tấn công tốt”.
 
Thủ tướng nhấn mạnh nếu dịch xảy ra trên phạm vi cả nước thì  ảnh hưởng đến ổn định chính trị, sức khoẻ nhân dân, cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, việc kết thúc năm học 2020-2021 thì hậu quả sẽ khôn lường. Vì vậy, các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm, có hiệu quả chỉ đạo của Ban Bí Thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ dạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế… tiếp tục phòng, chống dịch, khắc phục hậu quả, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội với tư tưởng chỉ đạo “thần tốc, thần tốc hơn nữa; tích cực, tích cực hơn nữa; quyết liệt, quyết liệt hơn nữa; hiệu quả, hiệu quả hơn nữa; thành công, thành công hơn nữa”.
 
Báo động đỏ về an toàn bệnh viện
 
Báo kinh tế & Đô thị số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Báo động đỏ về an toàn bệnh viện”
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc Tính đến thời điểm này, đã có 9 bệnh viện và 1 trung tâm y tế (TTYT) bị phong tỏa, cách ly y tế vì liên quan đến bệnh nhân Covid-19. Đáng lo ngại nhất là ổ dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và BV K cơ sở Tân Triều. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, Việt Nam đang đặt trong tình trạng báo động rất cao về tình hình dịch bệnh.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, nguy cơ dịch xâm nhập vào các BV rất cao, đặc biệt là BV tuyến cuối vì nơi đây là tổng hợp bệnh nhân từ các địa phương chuyển lên. Bộ Y tế đã có các công điện khuyến cáo mạnh mẽ hạn chế người đến khám đến BV tuyến T.Ư mà nên khám và điều trị ở tuyến cơ sở, cùng với đó, hạn chế tối đa việc thăm bệnh nhân. Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị tập trung bảo vệ các khu vực trọng yếu như các phòng khám, phòng cấp cứu, chạy thận nhân tạo… Đây là những khu vực khi dịch xâm nhập vào thì việc điều trị vô cùng khó khăn.
 
Cấp căn cước công dân ở Đà Nẵng: Đồng Lòng vượt qua mọi thử thách
 
Báo CATP Đà Nẵng số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Cấp Căn cước công dân ở Đà Nẵng: Đồng Lòng vượt qua mọi thử thách”
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc, bướ sang giai đoạn mới của chiến dịch thu nhận hồ sơ CCCD. Từ 1/5 Công an TP Đà Nẵng đã bắt đầu thu nhận hồ sơ cho số nhân khẩu tạm trú. Song thời điểm này dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến việc thu nhận hồ sơ khó khăn hơn.
 
Trước tình hình trên, Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã thường xuyên tổ chức nhiều chuyến kiểm tra, động viên tổ lưu động làm CCCD vừa cố gắng thực hiện nhiệm vụ, vừa đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch.
 
Tính đến ngày 6/5, Đà Nẵng đã thu nhận gần 566 nghìn hồ sơ/ gần 740 nghìn nhân khẩu thường trú thực tế sinh sống trên địa bàn đạt 76,5 %. Mục tiêu đến 6/6, 100% đối tượng đủ điều kiện ở TP sẽ được làm hồ sơ cấp CCCD.
 
Hiểm họa từ những căn nhà bít bùng, không lối thoát hiểm
 
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “. Hiểm họa từ những căn nhà bít bùng, không lối thoát hiểm”
 
Thời gian vừa qua, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra những vụ hỏa hoạn gây hiểm họa nghiêm trọng. Gần đây nhất là vụ cháy xảy ra vào chiều 7.5 tại quận 11 khiến 8 người thiệt mạng. Một trong những nguyên nhân khiến những người ở bên trong không thể thoát ra khi xảy ra sự cố là do ngôi nhà này nằm trong hẻm sâu, xây dựng kiểu bít bùng, gần như chỉ có 1 lối thoát duy nhất nhưng đã bị lửa chặn cửa ra.
 
Nhà bít bùng, nằm trong hẻm sâu lại ít lối thoát là 1 trong những nguyên nhân chính khiến những người ở bên trong rơi vào thế bị động, không tìm được đường thoát thân khi xảy ra sự cố cháy nổ. Nhiều kỹ sư xây dựng cho biết, thời điểm hiện tại không chỉ ở TPHCM mà trên nhiều thành phố đông dân khác của cả nước có rất nhiều nhà ở được xây dựng trong hẻm sâu, hẻm độc đạo. Do diện tích hạn chế nên thường là nhà cao tầng (2- 3 tầng) xây bít bùng (xây dựng kiểu chuồng cọp) để tránh trộm cắp đột nhập. Do đó, khi không may xảy ra sự cố, chặn mất lối ra thì những người ở bên trong rơi vào tình thế bị động.
 
BT
Thăm dò khán giả