Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 03:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 4, 05/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trên báo Lao động số ra ngày hôm nay có bài: Còn lo ngại về chất lượng học trực tuyến và kiểm tra cuối kỳ. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, học sinh nhiều tỉnh, thành đã tạm dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4/5.

Thừa nhận dạy học trực tuyến khó đạt hiệu quả như dạy học trực tiếp, nhưng theo nhiều giáo viên, đây là giải pháp tối ưu trong điều kiện hiện nay vì sự an toàn của học sinh. Điều khiến thầy cô và phụ huynh băn khoăn là phương án kiểm tra, đánh giá định kỳ trong điều kiện dịch bệnh sẽ được thực hiện ra sao để đảm bảo công bằng cho học sinh, cũng như đánh giá đúng chất lượng dạy và học.

Tính đến 4/5, cả nước có 7 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh tạm nghỉ cho đến khi có thông báo mới. Theo ghi nhận của Lao Động, tại Hà Nội, ngay ngày 4.5, các cơ sở giáo dục đã kích hoạt việc dạy học trực tuyến để học bài mới theo thời khóa biểu và ôn tập kiến thức cho học sinh.

Thực tế tại Hà Nội, đến thời điểm này, gần như các trường đã hoàn thành việc đánh giá thường xuyên đối với học sinh để lấy các đầu điểm theo quy định. Hiện chỉ còn việc kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II là chưa kịp tiến hành, hoặc chưa kiểm tra xong tất cả các môn. Với việc chưa thể quay trở lại trường, hiện các trường chưa chuẩn bị “kịch bản” cho việc kiểm tra cuối học kỳ sẽ tiến hành ra sao và đành chờ hướng dẫn tiếp theo của các cơ quan chức năng.

Tương tự, trong số 7 địa phương đang cho học sinh tạm dừng đến trường, rất nhiều ý kiến của cơ sở giáo dục cũng băn khoăn về điều này và chưa biết sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá ra sao trong thời gian học sinh học trực tuyến.

Trên Báo Kinh tế đô thị có bài: Cải tạo chung cư cũ tại quận Hoàn Kiếm..Nới chiều cao, dành đất cho dịch vụ công cộng. Việc phê duyệt 6 quy hoạch phân khu nội đô lịch sử mới đây sẽ tạo điều kiện để Hà Nội đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ tại các quận lõi nội đô, nâng cao điều kiện sống cho người dân, nhất là tại khu vực Hoàn Kiếm, một trong những quận trung tâm có diện tích nhỏ, mật độ dân số cao.

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện nay, trên địa bàn có 120 chung cư đơn lẻ, nằm rải rác ở các phường trong 5 phân khu. Trong đó, khu vực phố cổ, Hồ Gươm và phụ cận có nhiều căn hộ diện tích nhỏ hơn 18m2, chỉ số bình quân nhỏ hơn 5m2/người, diện tích khu nhà chỉ khoảng 300 - 400m2.  Khu vực phố cũ chỉ có một số chung cư diện tích khoảng 1.000 – 3.000m2, còn đa phần dưới 1.000m2. Thậm chí, một số công trình vừa có chức năng nhà ở vừa có chức năng là cơ quan nên rất khó trong việc quản lý, vận hành

Lý giải nguyên nhân của việc chậm trễ này, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng, do trên địa bàn quận đều là chung cư độc lập, diện tích nhỏ và quy hoạch khu vực nội đô lịch sử hạn chế chiều cao, mật độ xây dựng… dẫn đến nhiều dự án không thể đáp ứng được hiệu quả tài chính của DN nên các nhà đầu tư không mặn mà. Ngoài ra, quy định hiện hành đối với chung cư không phải cấp D nếu chủ đầu tư muốn cải tạo, xây dựng mới  phải được 100% chủ sở hữu đồng thuận. Trong khi đó, nhiều chủ sở hữu thiếu sự hợp tác với DN, đòi hỏi hệ số đền bù cao.

Trên Báo CAND có bài: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu 2 dự án quan trọng. Sáng 4/5, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp Ban chỉ đạo Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân.

Đây là cuộc họp lần thứ 4 của Ban chỉ đạo từ đầu năm 2021 đến nay, để đánh giá chất lượng thực hiện 2 dự án, phân tích các khó khăn, định hướng giải pháp trong thời gian tới. Theo Ban Chỉ đạo, tháng 5 là tháng bản lề, lực lượng CAND cùng lúc phải triển khai nhiều công tác trọng tâm, trong đó việc thực hiện 2 dự án rất cấp bách, vì thời gian từ nay đến 1/7 không còn nhiều.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trong triển khai 2 dự án, quá trình tiếp xúc với người dân đã xuất hiện nhiều tấm gương tích cực, cách làm rất sáng tạo, nhiều hình ảnh đẹp như giúp đỡ người già, kết hợp tham gia phòng, chống dịch COVID-19 góp phần làm tốt thêm hình ảnh của người CBCS Công an vì Nhân dân phục vụ.

Đến nay, Dự án cơ sở dữkiệu quốc gia về dân cư đã đồng bộ vào hệ thống 98.713.820 nhân khẩu trên toàn quốc. Về Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tính đến ngày 27/4, tổng số hồ sơ thu nhận căn cước công dân của Công an 63 địa phương là 33.920.141 hồ sơ (đạt 67,8% so với chỉ tiêu 50 triệu hồ sơ).

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, Ban chỉ đạo các đơn vị liên quan cần thực hiện quyết liệt hơn các giải pháp “làm sạch” dữ liệu dân cư, bảo đảm 100% dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” trước ngày 1/7; đặc biệt quan tâm bảo đảm an ninh, an toàn dữ liệu; tiếp tục triển khai việc kết nối “vùng trong” và “vùng ngoài”  cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu khác; bảo đảm tiến độ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến 2 dự án, nhất là các văn bản hướng dân thi hành Luật Cư trú sửa đổi.

B.T
Thăm dò khán giả