Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 7, 20/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Triển khai 'hộ chiếu vaccine' trên tinh thần bảo đảm an toàn trên hết; Khủng khiếp xăng giả, xăng lậu; YouTuber Việt sẽ bị khấu trừ thêm thuế từ Google; Từ 30-6, TP.HCM tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Triển khai 'hộ chiếu vaccine' trên tinh thần bảo đảm an toàn trên hết

Báo Công an nhân dân Online đăng tải bài viết có nhan đề “Triển khai 'hộ chiếu vaccine' trên tinh thần bảo đảm an toàn trên hết”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết từ góc độ tiếp cận của ngành y tế, “hộ chiếu vaccine” thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế, cho phép người có "hộ chiếu vaccine" không phải cách ly, xét nghiệm COVID-19. Hiện Việt Nam đang làm việc với các nước trên thế giới về việc chấp nhận “hộ chiếu vaccine” thông qua mã QR-code.

Đối với yêu cầu chung khi triển khai “hộ chiếu vaccine COVID-19,” ông Lưu Thế Anh,  Phó Giám đốc Trung tâm giải pháp Y tế, Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel cho biết, người dân khi đến tiêm cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế để xác thực thông tin người đi tiêm. Thông tin người dân đến tiêm thu thập từ 2 nguồn đó là do cơ sở y tế lập danh sách đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ; do người dân đến trực tiếp cơ sở y tế để cung cấp thông tin.

Khủng khiếp xăng giả, xăng lậu

Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Khủng khiếp xăng giả, xăng lậu”.

Nội dung bài viết đề cập đến việc Mặc dù cơ quan công an mở nhiều đợt truy quét, xử lý vấn nạn xăng giả, xăng lậu, thế nhưng, tình trạng sản xuất, buôn bán xăng giả, xăng lậu vẫn chưa “hạ nhiệt”. Hiện chưa có số liệu thống kê chính xác lượng xăng giả đã được tiêu thụ ngoài thị trường, nhưng những hệ lụy mà người tiêu dùng phải gánh chịu thì đã hiện hữu.

Theo các chuyên gia luật, sở dĩ hiện trạng sản xuất buôn bán xăng lậu, xăng giả giả nhức nhối như hiện nay, một phần nguyên nhân xuất phát từ “lỗ hổng” của chính sách, nếu chính sách quản lý tốt, tình trạng này sẽ khó tồn tại. Quy định của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu nhằm kiểm soát chặt chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường, gắn với trách nhiệm của nhà cung cấp, nhưng lại cho một đối tượng là “thương nhân phân phối” được mua xăng dầu từ nhiều thương nhân xăng dầu đầu mối, vậy nên nguy cơ xảy ra vi phạm tập trung chủ yếu ở những đối tượng này, bởi thực tế, nhiều thương nhân phân phối thậm chí không có hệ thống mà toàn đi thuê lại.

YouTuber Việt sẽ bị khấu trừ thêm thuế từ Google

Chính sách khấu trừ thuế đối với YouTuber từ phía Google bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/6 tới có thể dẫn tới khả năng YouTuber Việt bị tình trạng thuế chồng thuế. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại Việt Nam hiện có khoảng trên 15.000 kênh YouTube đã được bật tính năng kiếm tiền với nguồn thu nhập chủ yếu đến từ việc chia sẻ doanh thu quảng cáo từ Google, trong đó có rất nhiều YouTuber lâu nay chưa thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập tại Việt Nam. Tuy nhiên, với việc điều chỉnh lại chính sách thuế từ Google được áp dụng từ ngày 1/6 tới, các YouTuber chưa đóng thuế tại Việt Nam sẽ không thoát được khoản thuế theo 2 mức trên mà Google sẽ khấu trừ. Nhiều chuyên gia cho rằng các nhà sáng tạo nội dung chịu thêm gánh nặng thuế có thể dẫn đến hệ lụy càng phải chạy theo các nội dung câu views, phản cảm.

Từ 30-6, TP.HCM tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn

Theo kế hoạch, sau hơn 3 tháng tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, từ ngày 30-6 TP.HCM sẽ tập trung đợt cao điểm thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về tiếng ồn. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ Online.

Theo đó, UBND TP.HCM chia đợt xử lý vi phạm tiếng ồn thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ 25-3 đến 30-6 toàn TP.HCM tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể và người dân đăng ký cam kết thực hiện nghiêm  quy định pháp luật về tiếng ồn. Giai đoạn 2, thành phố sẽ thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về tiếng ồn bắt đầu từ ngày 30-6.

Trong đợt cao điểm xử lý vi phạm tiếng ồn, chính quyền các cấp cùng sở, ngành liên quan sẽ thành lập các tổ công tác liên ngành nhằm xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ và đột xuất theo lĩnh vực phụ trách. Thời gian này, những khu vực thường xuyên bị phản ánh vi phạm tiếng ồn sẽ được khoanh vùng, kiểm tra thường xuyên. Người đứng đầu mỗi địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để tái diễn vi phạm tại các địa điểm đã kiểm tra, xử lý.

BT
Thăm dò khán giả