Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 6, 08/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -  Không thay đổi chiến thuật phòng, chống dịch Covid-19 ở trong nước; Giáo viên mầm non nghỉ hưu ở tuổi 60 là không phù hợp; Công trình xây dựng tại nông thôn: Miễn cấp phép nhưng không buông lỏng; Hà Nội yêu cầu hỏa tốc ứng phó ô nhiễm không khí... Là những nội dung nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

 

Không thay đổi chiến thuật phòng, chống dịch Covid-19 ở trong nước

Trước sự xuất hiện của biến thể mới của virus Sars-Cov-2, với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp và đưa ra những chỉ đạo mới trong công tác ứng phó.

Theo Báo CAND ghi nhận, các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất, trước sự xuất hiện của biến thể mới của virus Sars-CoV-2, các lực lượng cần theo dõi tình hình, nhưng về cơ bản, không thay đổi chiến thuật phòng, chống dịch bệnh trong nước, tiếp tục “giữ thật chặt từ bên ngoài, tăng cường các giải pháp ở bên trong.

Đặc biệt, để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh hiện hữu từ bên ngoài, bên cạnh các biện pháp của lực lượng biên phòng, an ninh, Ban chỉ đạo yêu cầu tăng cường công tác nắm sát địa bàn của chính quyền cơ sở, dưới sự tham mưu của các lực lượng công an và y tế. Bên cạnh đó, đề nghị rà soát, đánh giá lại quy định nhằm hạn chế tối đa lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung.

Giáo viên mầm non nghỉ hưu ở tuổi 60 là không phù hợp

Luật Lao động chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, quy định tuổi nghỉ hưu của giáo viên  mầm non là 60 tuổi, tăng so với trước đây. Nhiều ý kiến cho rằng, quy định như vậy là chưa sát thực tế, ghi nhận của báo Lao động.

Nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, thực tế hiện nay, giáo viên mầm non không chỉ làm mỗi công tác giảng dạy, mà con làm thêm các công việc chăm sóc trẻ, thời giờ làm việc luôn nhiều hơn so với giáo viên các bậc khác, bên cạnh đó, tình trạng thiếu giáo viên mầm non đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ và tạo áp lực cho đội ngũ giáo viên.

Thêm vào đó,  tuổi càng cao thì sức khỏe, độ linh hoạt, nhạy bén của các cô giáo cũng hạn chế nhiều, họ không thể chạy nhảy, hát múa cho trẻ như những cô giáo trẻ tuổi được, do đó giáo viên mầm non có thể xếp vào đối tượng lao động nặng nhọc; vì thế, quy định tuổi nghỉ hưu ở độ tuổi 60 là không phù hợp.

Công trình xây dựng tại nông thôn: Miễn cấp phép nhưng không buông lỏng

Từ 1/1/2021, công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn dưới 7 tầng, thuộc khu vực không có quy hoạch không cần phải xin giấy phép xây dựng.Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Luật Xây dựng (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ đầu năm nay.

Về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị ghi nhận, nhiều chuyên gia đề nghị, nếu quy định được nới ra như vậy, cần phải có sự quản lý một cách chặt chẽ, tránh trường hợp có nhiều nhà đầu tư đến các vùng nông thôn mua đất, đặc biệt là khu vực nông thôn ven đô các thành phố lớn để xây dựng, kinh doanh, biến nông thôn trở thành một đô thị tạp nham.

Bên cạnh đó, tại các khu vực nông thôn ven biển, duyên hải với nguy cơ bị thiên tai, thì việc xây dựng nhà 7 tầng cũng cần được cân nhắc, điều chỉnh cụ thể trong Luật một cách rõ ràng hơn, phù hợp với thực tế.

Hà Nội yêu cầu hỏa tốc ứng phó ô nhiễm không khí

Tối ngày 7/1, UBND TP Hà Nội có công văn hỏa tốc gửi các sở, ban ngành và các quận, huyện, thị xã về việc triển khai các biện pháp cải thiện chỉ số chất lượng không khí AQI trên địa bàn thành phố, ghi nhận của báo Tuổi trẻ.

Những ngày gần đây, do không khí lạnh suy giảm, sáng sớm và chiều tối hình thành sương mù dày đặc cản trở việc khuếch tán ô nhiễm, gây ô nhiễm cục bộ kéo dài. Bên cạnh đó, một số hoạt động giao thông, đốt rác thải ùn ứ, đốt rơm rạ, hoạt động xây dựng, lát đá vỉa hè là những nguyên nhân phát thải ô nhiễm.

Để cải thiện chất lượng không khí AQI, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên môi trường phối hợp cùng các sở, ngành, quận, huyện, thị xã vận động người dân không đốt rơm rạ, không tái sử dụng bếp than tổ ong.

Đồng thời phối hợp Sở Y tế, các sở, ngành liên quan xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó, phòng ngừa ô nhiễm môi trường không khí, lồng ghép kế hoạch dài hạn/trung hạn/ngắn hạn về bảo vệ môi trường không khí./.

BT
Thăm dò khán giả