Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 4, 06/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Năm An toàn giao thông 2021: Không nể nang, xuê xoa trong xử lý vi phạm; Biên giới Việt – Lào dịp giáp Tết Tân Sửu: Hàng lậu, hàng cấm luồn lách vào nội địa; Nhiều trường đại học tổ chức thi riêng; Người dân được xây nhà trên đất quy hoạch - là những tin bài nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay. 

 

Năm An toàn giao thông 2021: Không nể nang, xuê xoa trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành, đoàn thể, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả Kế hoạch Năm ATGT 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật trong bảo đảm trật tự, ATGT”.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo vừa bảo đảm trật tự, ATGT, vừa gắn với phòng, chống Covid-19. “Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, ATGT, không vì Tết mà nể nang, xuê xoa. Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền để toàn xã hội thấy, việc dừng xe, kiểm tra, xử phạt để ngăn không cho tai nạn xảy ra, không để thương vong xảy ra chính là món quà Tết có ý nghĩa nhất đối với mọi người dân”.

Biên giới Việt – Lào dịp giáp Tết Tân Sửu: Hàng lậu, hàng cấm luồn lách vào nội địa

Càng gần đến Tết Nguyên đán, các đối tượng buôn lậu pháo, rượu, thuốc lá tìm mọi cách để đưa hàng từ biên giới Việt-Lào vào nội địa. Khi bị phát hiện, các đối tượng không hợp tác mà tìm cách chống đối, đối phó khiến các lực lượng làm nhiệm vụ rất vất vả.

Theo Cục Hải quan Quảng Trị các loại xe hạ tải chở hàng lậu trên Quốc lộ 9 thường tháo hết hàng ghế, dán kính đen và chạy rất nhanh. Khi phát hiện có dấu hiệu chở hàng trái quy định, đơn vị làm nhiệm vụ ra hiệu lệnh dừng xe thì gặp nhiều trường hợp không chấp hành. “Việc truy đuổi, chặn bắt thì phải phối hợp với các đơn vị khác, nhưng rất vất vả và nguy hiểm”.

Cũng vào dịp này, pháo là mặt hàng “hot” trên tuyến biên giới Việt – Lào. Dù nhiều đối tượng bị bắt giữ, nhưng việc vận chuyển pháo từ biên giới về nội địa tiêu thụ vẫn không thuyên giảm. Đại úy Nguyễn Đức Chiến - Đội trưởng Đội trinh sát đặc nhiệm, tiểu đoàn huấn luyện cơ động Biên phòng Quảng Trị cho biết, các đối tượng buôn hàng lậu sử dụng quá nhiều cách thức, nên việc theo dõi, đấu tranh rất khó.

Nhiều trường đại học tổ chức thi riêng

Thực hiện quyền tự chủ, nhiều đại học đã công bố dự kiến tuyển sinh theo kỳ thi riêng trong năm 2021, bên cạnh việc dành chỉ tiêu tuyển sinh theo điểm Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Nhiều trường đại học đã lên phương án tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh đầu vào trong mùa tuyển sinh năm 2021 bên cạnh việc sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho hay, theo Luật Giáo dục Đại học, việc tuyển sinh nằm trong quyền tự chủ của các đại học để tuyển được đầu vào phù hợp với yêu cầu đào tạo của mình. “Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị các trường tổ chức theo nhóm, kết quả sử dụng chung cho nhiều trường để thí sinh không phải dự nhiều kỳ thi. Điều này giúp tiết kiệm nguồn lực cho các trường, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả thí sinh và các trường,”.

Người dân được xây nhà trên đất quy hoạch

Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020 có hiệu lực từ 1.1.2021 cho phép người dân xây mới nhà cửa trên đất quy hoạch các dự án, đồ án “treo” đã quá 3 năm.

Theo luật sư Nguyễn Mạnh Cường (Đoàn luật sư TP.HCM), quy định này đã giải quyết được những mâu thuẫn vốn đang tồn tại giữa người dân, nhà nước và nhà đầu tư. Tại TP.HCM mới đây cũng đã công bố hủy bỏ 62 dự án quy hoạch “treo” đã tạo luồng gió mới trong giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều dự án khác cũng đang “treo” kéo dài, chưa được hủy bỏ. Do đó, để luật đi vào cuộc sống, khi ban hành các nghị định hướng dẫn cần quy định rõ trách nhiệm của từng nơi như UBND tỉnh thành, các sở ngành và quận huyện. Phải thực hiện luật cho nghiêm, xử lý về mặt hành chính nếu không thực hiện luật hoặc kỷ luật nội bộ, cán bộ công chức. Đồng thời xử lý trong Đảng, đoàn thể cá nhân vi phạm hoặc phải bồi thường nếu cá nhân, tổ chức làm sai luật, gây hại cho người dân. Nhất là bắt cán bộ làm sai phải bỏ tiền túi ra làm chứ không phải là lấy tiền ngân sách ra bồi thường.

BT
Thăm dò khán giả