Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 2, 21/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trong mục phòng, chống “diễn biến hoàn bình” trên báo CAND số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Thủ đoạn xuyên tạc công tác bầu cử trong Đảng”.

 

 

1. Thủ đoạn xuyên tạc công tác bầu cử trong Đảng

Báo CAND: Nội dung bài viết đề cập trong thời gian qua trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng thời là thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, các phần tử, đối tượng cơ hội chính trị tăng cường hoạt động tuyên truyền chống phá, so sánh khập khễnh, xuyên tạc công tác bầu cử trong Đảng ở Việt Nam.

Thủ đoạn của các đối tượng này là tung ra các luận điệu xuyên tạc, sai trái hòng thực hiện mục tiêu “ diễn biến hòa bình” đối với cách mạng Việt Nam. Các đối tượng tập trung chống phá hạ thấp vai trò, ý nghĩa của đại hội đảng các cấp, Đại hội XIII của Đảng; tấn công, xuyên tạc công tác cán bộ, công tác bầu cử trong Đảng. Công cụ được các đối tượng triệt để lợi dụng là truyền thông hải ngoại, mạng xã hội để lan truyền trên không gian mạng. Thực tế cho thấy công tác lựa chọn nhân sự, cán bộ, bầu cử của Đảng được thực hiện trên một quy trình chặt chẽ, phát huy được nguyện vọng, ý chí tập thể là nguyên tác tập trung dân chủ.

2. Tránh tình trạng chiếm dụng vốn ngân sách

Báo Lao Động: Báo Lao Động số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “đề xuất gảm mức tạm ứng vốn đầu tư công: Tránh tình trạng chiếm dụng vốn ngân sách”.

Nội dung bài viết đề cập đến việc Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công. Dự thảo quy định về mức tạm ứng hợp đồng không vượt quá 30% giá trị hợp đồng. Nhiều Chuyên gia tài chính cho rằng, việc này giúp giảm tình trạng chiếm dụng vốn ngân sách nhà nước (NSNN) trong suốt quá trình thực hiện dự án, tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Bộ Tài chính cho biết, dự thảo Nghị định được xây dựng nhằm quản lý chặt chẽ việc sử dụng vốn tạm ứng, giảm tình trạng chiếm dụng vốn NSNN trong suốt quá trình thực hiện dự án, gắn việc tạm ứng vốn phải phù hợp với tiến độ thực hiện hợp đồng hằng năm, tăng hiệu quả sử dụng vốn, đối với vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính dự thảo quy định về mức tạm ứng hợp đồng không vượt quá 30% giá trị hợp đồng tại thời điểm ký kết, thấp hơn so với quy định hiện hành là 50% giá trị hợp đồng.

3. Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ: Tìm mô hình mới

Báo Kinh tế & Đô thị: Sự an toàn, tính mạng của người dân sống trong nhiều khu chung cư cũ (CCC) ở Hà Nội đang bị đe dọa khi nguy cơ sụp đổ tại nhiều tòa nhà đã hết niên hạn sử dụng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do vậy, việc cải tạo, xây dựng lại CCC không thể chậm trễ hơn và cần nhanh chóng tìm ra các mô hình phù hợp để đẩy nhanh tiến độ. Báo kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết có nhan đề “Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ: Tìm mô hình mới.”

Nội dung bài viết đề cập đến 1 mô hình mới trong việc cải tạo chung cư cũ đang được Việt Nam tiếp cận đó là ứng dụng mô hình Cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo CCC. Trong mô hình này, người dân cùng với chính quyền và các nhà khoa học tiến hành tổ chức cải tạo CCC. Khi thực hiện sẽ không có mâu thuẫn giữa lợi ích của cư dân với nhà đầu tư, bởi họ là nhà đầu tư cho chính căn hộ của mình.

Điểm đáng chú ý trong môi hình này  Đó là những hộ dân- chủ sở hữu chung cư cũ phải tự bỏ kinh phí ra cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, chủ động liên kết với các tổ chức liên quan để cải tạo, xây dựng lại chính ngôi nhà đang xuống cấp của họ. Nhà đầu tư của mô hình này được cộng đồng hộ dân lựa chọn và thường là theo hướng doanh nghiệp xã hội. Về giải pháp quy hoạch, các chung cư cũ cải tạo theo mô hình này cơ bản sẽ không tăng thêm số hộ dân (số người) và tuân theo quy định về số tầng.

BT
Thăm dò khán giả