Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 16:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 4, 16/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Kẽ hở quản lý cổng thanh toán quốc tế tại Việt Nam: Nguy cơ phía sau những giao dịch không biên giới; Đường sắt Cát Linh – Hà Đông trước ngày bàn giao: Nhiều nhà ga xuống cấp, hư hỏng... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (16/12).

 

Kẽ hở quản lý cổng thanh toán quốc tế tại Việt Nam: Nguy cơ phía sau những giao dịch không biên giới
 
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay (16/12) đăng tải bài viết có nhan đề “Kẽ hở quản lý cổng thanh toán quốc tế tại Việt Nam: Nguy cơ phía sau những giao dịch không biên giới.”
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc Sử dụng cổng thanh toán quốc tế đã trở thành thói quen và một phần không thể thiếu trong hoạt động tài chính của rất nhiều người, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại. Tuy nhiên, phía sau sự tiện lợi của những cổng thanh toán này là hàng loạt rủi ro tiềm tàng với người sử dụng. Không những vậy, giao dịch qua cổng thanh toán quốc tế cũng đặt ra bài toán nan giải cho việc truy vết để quản lý của cơ quan chức năng.
 
Mặc dù được sử dụng phổ biến nhưng đến nay, các cổng trung gian thanh toán quốc tế như Paypal, Payoneer,...vẫn chưa được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Điều này đồng nghĩa, các giao dịch trên cổng thanh toán này không được cơ quan nhà nước bảo hộ. Hơn nữa, vì là cổng thanh toán quốc tế nên việc truy thuế đối với các giao dịch  này hiện vẫn còn hết sức gian nan.
 
Đường sắt Cát Linh – Hà Đông trước ngày bàn giao: Nhiều nhà ga xuống cấp, hư hỏng
 
“Đường sắt Cát Linh – Hà Đông trước ngày bàn giao: Nhiều nhà ga xuống cấp, hư hỏng”. Đây là nhan đề bài đăng trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay.
 
Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đang trong giai đoạn chạy thử toàn hệ thống để đánh giá an toàn. Đây là bước chạy đà quan trọng để công trình này khai thác thương mại rồi bàn giao cho TP Hà Nội. Tuy nhiên theo khảo sát của phóng viên Báo KT&ĐT thì Tình trạng chung đang diễn ra tại nhiều nhà ga là sự xuống cấp, hư hỏng tại khá nhiều vị trí, nhất là lớp sơn phủ đã bị rạn nứt, bong tróc nham nhở. Có thể kể đến như ga La Khê, ga Hà Đông, ga Văn Quán, ga Phùng Khoang... Thậm chí, một số nhà ga còn xuất hiện tình trạng thấm nước tại ngay vị trí đấu nối đường điện, tiềm ẩn nguy cơ chập cháy.
 
 Đáng nói, nhiều nhà ga của tuyến đường sắt này còn đang bị chiếm dụng trái phép để biến thành nơi để xe ô tô trái phép hoặc nơi kinh doanh. Điều này vừa gây mất mỹ quan, xâm phạm hành lang ATGT mà còn không đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, tại ga Láng, toàn bộ khu vực phía dưới nhà ga bị biến thành một “nhà vệ sinh công cộng” với rất nhiều thứ chất thải bị phóng uế bừa bãi, bốc mùi hôi thối. TS Nguyễn Xuân Thủy – chuyên gia giao thông cho rằng, Hiện tại trên các nhà ga lúc nào cũng có người trực nhưng phía dưới nhà ga lại gần như bỏ mặc và đây chính là nguyên nhân khiến công trình bị xâm hại.
 
Cảng hàng không Đà Nẵng được quốc tế công nhận chống dịch an toàn
 
 “Cảng hàng không Đà Nẵng được quốc tế công nhận chống dịch an toàn.” Đây là thông tin được đăng tải trên báo CAND online.
 
Ngày 15/12, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã được Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) công nhận đạt Kiểm chuẩn y tế sân bay-Airport Health Accreditation (AHA), đáp ứng các tiêu chuẩn cao về an toàn sức khỏe và phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình hoạt động khai thác. trong bối cảnh tình hình dịch bênh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, chương trình cấp chứng nhận AHA của Tổ chức ACI được thiết lập giúp các sân bay trên thế giới có nền tảng vững chắc và khẳng định được mình trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.
 
Chứng nhận AHA là cơ sở thực tiễn vững chắc để Cảng HKQT Đà Nẵng tiếp tục cải tiến cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách an toàn; tăng cường hoạt động truyền thông… Là một bước chuẩn bị tích cực cho kế hoạch khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ trong thời gian tới tại Cảng HKQT Đà Nẵng và hy vọng đây là cơ sở quan trọng để các cơ quan quản lý Nhà nước và Chính phủ các nước xem xét nối lại các đường bay quốc tế giữa các sân bay đã được cấp chứng nhận, tạo hành lang di chuyển an toàn, góp phần làm giảm thiểu những thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 đang gây ra cho ngành hàng không toàn cầu.
Thăm dò khán giả