Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:43, Chủ Nhật, 22/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trên mục “chống diễn biến hòa bình” Báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề “Cảnh giác trước các hoạt động lợi dụng vấn đề “xã hội dân sự” để chống phá đất nước”.

 

 

1. Cảnh giác trước các hoạt động lợi dụng vấn đề “xã hội dân sự” để chống phá đất nước

Báo CAND online: Nội dung bài viết đề cập đến việc, Thời gian gần đây, một số đối tượng cơ hội chính trị lợi dụng việc Đảng ta tiến hành lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo các văn kiện phục vụ Đại hội XIII để đưa ra nhiều quan điểm, ý kiến trái chiều, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc. Trong đó, các đối tượng tích cực cổ súy, ca ngợi, hình tượng hóa vấn đề “xã hội dân sự”, yêu cầu Đảng ta phải có cơ chế khuyến khích “xã hội dân sự” phát triển, coi đây là một chiêu bài để hiện thực hóa chiến lược “diễn biến hòa bình” tại Việt Nam.

Chúng ta không kỳ thị, không ngăn cản việc người dân lập hội, tham gia các tổ chức “xã hội dân sự”. Điều 25, Hiến pháp 2013 đã quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Tuy nhiên, tất cả các hội nhóm, đoàn thể đều phải tuân thủ nghiêm các quy định của Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Mọi hoạt động núp bóng thành lập “xã hội dân sự” để sản sinh ra các hội, nhóm chống đối đều là vi phạm, cần phải chấn chỉnh, loại bỏ.

2. Tuổi trẻ online - chỉnh sửa sgk tiếng việt 1 bộ cánh diều: làm cho có, đối phó dư luận? 

Báo Tuổi Trẻ online: “Chỉnh sửa sgk tiếng việt 1 bộ cánh diều: làm cho có, đối phó dư luận?” là tiêu đề một bài viết trên báo tuổi trẻ online, ghi nhận băn khoăn từ nhiều phụ huynh, người dân và các chuyên gia sau khi tiếp nhận cuốn sách giáo khoa tiếng việt đã được nhà xuất bản đh sư phạm tp hồ chí minh chỉnh.

Ghi nhận ý kiến của nhiều giáo viên lớp 1 tại nhiều địa phương trên cả nước, nhiều ý kiến đều cho rằng, vẫn tồn tại nhiều nội dung không phù hợp, khó hiểu và đơn vị chỉnh sửa chỉ là làm sơ sài cho có, đối phó dư luận, chứ chưa thực sự tập trung nghiên cứu, sửa lại sách giáo khoa một cách hiệu quả, đúng với tinh thần và những yêu cầu của sách giáo khoa.

Ở một góc độ khác, có ý kiến nhận định, muốn dùng lại bộ sách giáo khoa này, cần biên soạn lại, chứ không chỉ là sửa một cách chắp vá, bởi những sai sót trong sách không thể coi là "sạn" mà là những lỗi sai cơ bản cả về phương pháp biên soạn, ngữ liệu, tri thức về ngôn ngữ học, về mục đích dạy tiếng việt.

3. Nền tảng trực tuyến xuyên biên giới - doanh thu nghìn tỷ vẫn chưa nộp thuế

Báo Kinh tế & Đô thị: Mặc dù kiếm được hàng tỷ USD ở thị trường Việt Nam nhưng những dịch vụ trực tuyến xuyên biên giới như Facebook hay Netflix vẫn cố tình tìm đủ chiêu trò để trốn thuế. Báo kinh tế & Đô thị số ra trong tuần phảnh ánh qua bài viết có nhan đề “Nền tảng trực tuyến xuyên biên giới - doanh thu nghìn tỷ vẫn chưa nộp thuế”

Theo báo Kinh tế và đô thị , hiện có khoảng 1 triệu thuê bao dịch vụ trực tuyến xuyên biên giới đang cung cấp tại Việt Nam, với doanh thu ước tính lên tới 1.000 tỷ đồng. Trong khi các doanh nghiệp dịch vụ truyền hình trong nước phải tuân thủ các quy định về cấp phép, biên tập nội dung, đóng thuế thì các doanh nghiệp nước ngoài lại chưa đóng thuế theo quy định của pháp luật.

Thậm chí, Netflix còn có nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam như phản ánh sai trái lịch sử, pháp luật về báo chí, điện ảnh, trẻ em… Nhiều chuyên gia cho rằng, ngành thuế phải tập hợp chứng từ, yêu cầu các doanh nghiệp kê khai chi tiết thay vì chỉ báo cáo chung là chi phí quảng cáo, khuyến mãi. Có như vậy, mới quản lý thuế được các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trực tuyến xuyên biên giới không đặt văn phòng ở Việt Nam.

4. Đà Nẵng giải thể bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

Báo vnexpress: Sau bốn tháng thành lập, Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn (Đà Nẵng) được giải thể khi chưa phải tiếp nhận bệnh nhân. Đây là bệnh viện dã chiến được Đà Nẵng thành lập để điều trị Covid-19. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.

Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn được Đà Nẵng xây dựng từ đầu tháng 8/2020, sau gần một tuần thành phố bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2 và số ca bệnh không ngừng tăng lên, đỉnh điểm ngày 31/7 công bố 45 ca nhiễm nCoV. Tuy nhiên sau đó, Đà Nẵng kiểm soát được dịch bệnh nhờ hàng loạt các nỗ lực của chính quyền và ngành y tế, trong đó mấu chốt là chiến lược xét nghiệm gộp nhóm. Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn không phải sử dụng đến. Ngày 16/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, ra quyết định giải thể Bệnh viện Dã chiến này.

BT
Thăm dò khán giả