Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 21:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 05/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trên trang nhất báo Lao động có bài: Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn rẻ. Quan điểm xuyên suốt của Ngân hàng Nhà nước là luôn điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, góp phần quan trọng thực hiện thành công mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo giá trị đồng Việt Nam; thanh khoản hệ thống, ổn định thị trường, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh…tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế bền vững.

 

 

Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn rẻ

Trong năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà Nước đã 3 lần điều chỉnh giảm đồng bộ các mức lãi suất với quy mô cắt giảm tương đối mạnh. So với các nước trong khu vực, mức giảm lãi suất điều hành của Việt Nam hiện là một trong các mức giảm mạnh nhất. Mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm, lãi suất cho vay tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên hiện ở mức 4,5%/năm, giảm khoảng 2,5%/năm so với năm 2016.

Việc giảm lãi suất sẽ tạo môi trường chính sách tiền tệ nới lỏng hơn, giúp các tổ chức tín dụng tiếp tục có điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh tiếp cận nguồn vốn rẻ thông qua hạ lãi suất cho vay và giảm bớt gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp. Từ đó, có thể đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, song song với kiềm chế lạm phát.

Vượt núi, băng rừng về với nhân dân

Ngay khi lực lượng tiền trạm báo về, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã lập tức lên đường vào hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 13 người dân tại thôn 6 xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn. Tại đây, công an địa phương phối hợp các lực lượng khác của Sở chỉ huy tiền phương thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ người dân tại xã Phước Lộc nhanh chóng triển khai tìm kiếm những người dân còn mất tích và tái thiết cuộc sống. Thông tin được đăng tải trên Báo Công an nhân dân. 

Ngay sau khi thống nhất phương án với Sở chỉ huy tiền phương, 14 cán bộ chiến sĩ đã nhanh chóng cắt rừng để đến hiện trường sạt lở, về các thôn bị chia cắt lâu ngày thăm hỏi, động viên và cùng bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Trên đường đi, mỗi người cõng theo 20kg hàng hóa, nhu yếu phẩm để cùng bộ đội, thanh niên địa phương hỗ trợ, không để người dân đói rét khi bão lũ đi qua. "Phải mất một ngày cắt rừng vừa đi vừa nghỉ mới đến được trung tâm xã. Bình thường anh em đi địa bàn thường xuyên, không quá khó khăn, nhưng giờ cảnh tượng tan hoang, nhìn mà không tin vào mắt mình. Cuộc sống của bả con bắt đầu ổn định lại rồi, chúng tôi quyết tâm cùng lực lượng phối hợp tại hiện trường sớm tìm thấy các nạn nhân còn lại" - tâm sự của Thượng tá Lê Nho Tâm, Trưởng Công an huyện Phước Sơn.

Công an tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương bằng mọi giá phải có mặt tại hiện trường trong thời gian sớm nhất để chia sẻ, động viên, hỗ trợ và cùng nhân dân tái thiết cuộc sống. Ngoài lực lượng cứu hộ cứu nạn, công tác cứu trợ cũng được nhanh chóng triển khai để cùng các cấp chính quyền sát cánh cùng người dân. Đây là nhiệm vụ của lực lượng công an là phải xuống cơ sở, bám địa bàn, thể hiện đúng tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Băn khoăn về tính khả thi của chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6%

Trên báo Kinh tế đô thị có bài ghi nhanh trong phiên họp của Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội với nội dung: Băn khoăn về tính khả thi của chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6%. Ngày 4/11, tiếp tục thảo luận ở hội trường về: kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, đầu tư công, tài chính quốc gia, cơ cấu lại nền kinh tế. Trong đó, nhiều ý kiến quan tâm đến các giải pháp để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng năm 2021 và giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường.

Liên quan đến dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2021, một số đại biểu cho rằng, mục tiêu đạt mức tăng trưởng GDP 6% là cao do tình hình dịch bệnh khó lường, thiên tai, biến đổi khí hậu đang xảy ra trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước. Chỉ tiêu về quy mô GDP bình quân đầu người đạt khoảng 3.700 USD cũng là quá cao vì năm 2020 quy mô GDP bình quân đầu người mới đạt 2.750 USD. 

Một số Đại biểu cũng băn khoăn với chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế GDP, Đại biểu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có các kịch bản, phương án, giải pháp cụ thể để giảm thiểu thiệt hại từ đại dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới; tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững trên cơ sở ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối kinh tế đối với việc khắc phục bão, lũ, sạt lở ở miền Trung. 

 

Thăm dò khán giả