Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 21:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 4, 04/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trong ngày làm việc thứ 2 tại đợt họp tập trung, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa 14, Quốc hội đã thảo luận về kinh tế xã hội, nhiều vấn đề nóng đã được đưa ra thảo luận tại Nghị trường, đây cũng là nội dung chính được nhiều báo số ra ngày hôm nay quan tâm phản ánh.

 

 

Quốc hội thảo luận về kinh tế xã hội

Báo CAND có bài “Xác định nhiệm vụ cấp bách, lâu dài ứng phó bão lũ tại miền Trung”, ghi nhận ý kiến nhiều đại biểu khẳng định, từ thực tiễn nhiều địa phương bị thiệt hại nặng nề do bão lũ, thiên tai vừa qua, cần có nhiều giải pháp đồng bộ trước mắt và lâu dài để ứng phó với bão lũ tại các tỉnh miền Trung, như việc trồng rừng, các dự án thủy điện, hồ thủy lợi, cùng với đó là các biện pháp phòng tránh thiên tai tại chỗ như xây dựng các điểm tránh lũ, hầm trú ẩn, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, phương tiện phòng tránh thiên tai.

Ở một góc độ khác, Báo Kinh tế và đô thị có bài “Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải xin rút kinh nghiệm về đường sắt đô thị”, ghi nhận nhiều đại biểu nêu thực tế các dự án đường sắt đô thị lớn chậm tiến độ, đội vốn đang là một thực tế đáng lo ngại, gây bức xúc trong dư luận, cần giải quyết triệt để. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, qua những dự án hiện nay, Bộ đã rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, để tham mưu cho Chính phủ tốt hơn trong những dự án mới, dự án mới tránh rơi vào tình trạng lặp lại như hiện nay.

Cảnh báo về "kẹo thuốc lá" xuất hiện tràn lan trước cổng trường học

Tại nhiều cổng trường ở TP. Hồ Chí Minh, gần đây, một số loại kẹo mang hình dáng độc lạ, giá rẻ xuất hiện, thu hút nhiều học sinh mua. Trẻ ăn hoặc chơi các loại kẹo này sẽ tác động xấu đến tâm lý và tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật.

Ghi nhận vấn đề này, Báo Lao động cho biết, tại nhiều cổng trường tiểu học, thời gian gần đây xuất hiện các loại kẹo với các hình dáng như thỏi son, cây bút, bình xịt…hay thuốc lá, được học sinh rất ưa chuộng, với giá thành rẻ từ 3.000-5.000 đồng/cái.

Tuy nhiên, trên các loại kẹo này, như loại "kẹo thuốc lá", sản phẩm có ghi thông tin về xuất xứ, nguyên liệu và hạn sử dụng nhưng lại không ghi ngày sản xuất. Trước đó, tại Hà Nội, “kẹo thuốc lá” cũng được Công an quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội cảnh báo là một hình thức quảng cáo cho thuốc lá tiếp cận học sinh, từ đó hình thành thói quen, sở thích hút thuốc lá.

Quy hoạch các xã ven đô Hà Nội – Giải quyết bất cập đô thị hóa nhanh

“Tốc độ đô thị hóa nhanh kéo theo nhiều bất cập, vướng mắc khó giải quyết” – đó là thực tế đang diễn ra tại một số khu vực nông thôn của thủ đô Hà Nội hiện nay. Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Quy hoạch các xã ven đô Hà Nội – Giải quyết bất cập đô thị hóa nhanh”.

Bài viết ghi nhận thực tế tại nhiều xã ven đô của TP Hà Nội, do lượng người chuyển đến sinh sống và làm việc tăng nhanh trong những năm gần đây, hạ tầng lại chưa đáp ứng được, dẫn đến tình trạng quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt về giáo dục, giao thông, cấp nước, vệ sinh môi trường.

Thừa nhận thực tế này và kiến nghị các giải pháp khắc phục, nhiều chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, cần phải điều chỉnh từ khâu quy hoạch, đảm bảo tính kết nối giữa quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, đặc biệt là các xã ven đô trong từng giai đoạn. Bên cạnh đó, cần căn cứ vào thực tế để đưa ra những kinh nghiệm, tham khảo kinh nghiệm từ các địa phương khác để có những quy hoạch phù hợp với tốc độ phát triển của thủ đô Hà Nội, đảm bảo khả thi, hiệu quả.

Thăm dò khán giả