Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 00:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:21, Thứ 7, 31/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -  Sạt lở đất là kẻ thù giấu mặt; Bộ Y tế thành lập 7 đoàn công tác vào miền Trung hỗ trợ phòng chống dịch bệnh; Sách giáo khoa mới lớp 2, lớp 6: Siết quy trình thẩm định, kiểm soát việc thực nghiệm...Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

 

Sạt lở đất là kẻ thù giấu mặt

“Mưa bão là kẻ thù đối mặt, còn sạt lở đất là kẻ thù giấu mặt không biết xuất hiện lúc nào khiến việc ứng phó vô cùng khó khăn, thiệt hại sau bão rất lớn”. Đây là nhận định của  Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tại cuộc họp thường kỳ về kinh tế - xã hội của Chính phủ, sáng 30/10. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.

Về nguyên nhân sạt lở đất, theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng là do mưa lâu ngày, đất chứa nhiều nước, hay còn gọi là "no nước làm tính kết dính rất kém". Khi có thêm tác động  của bão gây mưa cục bộ, đất sạt lở rất mạnh.

Phó thủ tướng dẫn chứng khi đến khu vực sạt lở đất ở Quảng Nam thấy nơi này rất nhiều rừng chứ không phải bị chặt hết khiến đất bị sạt lở. Phó thủ tướng cho rằng lũ tăng cao như thời gian qua do mưa lớn kéo dài, "nắng lắm mưa nhiều", là quy luật của trời đất. Vừa qua có một số thông tin lũ lên cao "do thủy điện đồng loạt xả lũ là không khách quan, chưa chính xác./.

Bộ Y tế thành lập 7 đoàn công tác vào miền Trung hỗ trợ phòng chống dịch bệnh

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định thành lập các tổ công tác hỗ trợ, tăng cường cho 7 tỉnh miền Trung xử lý vệ sinh môi trường, tư vấn dinh dưỡng và phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ. Thông tin được đăng tải trên báo CAND Online.

Theo đó, 7 tổ công tác sẽ hỗ trợ tăng cường cho 7 tỉnh khu vực miền Trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Các tổ này có nhiệm vụ đánh giá nguy cơ, tình hình dịch bệnh và khả năng đáp ứng của y tế địa phương. Đồng thời kiểm tra, giám sát, hỗ trợ cán bộ y tế và người dân thực hiện các biện pháp xử lý môi trường; phòng chống những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ; thu gom, xử lý xác súc vật chết, tổ chức phun hóa chất diệt côn trùng và véc tơ gây bệnh tại khu vực bị ngập sau khi nước rút, xử lý các giếng khoan, giếng đào theo hướng dẫn của Bộ Y tế; triển khai thau rửa và khử trùng bể chứa, dụng cụ chứa nước ăn uống, sinh hoạt bằng chế phẩm khử khuẩn đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành còn hiệu lực./.

Sách giáo khoa mới lớp 2, lớp 6: Siết quy trình thẩm định, kiểm soát việc thực nghiệm

Trên Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Sách giáo khoa mới lớp 2, lớp 6: Siết quy trình thẩm định, kiểm soát việc thực nghiệm”

Nội dung bài viết đề cập đến việc những ngày qua dư luận phản ánh về việc sách giáo khoa có nhiều sạn, một trong những bất cập được chỉ ra là thời gian thực nghiệm sách ngắn; trong quá trình thẩm định, các bản thảo không được công khai để lấy ý kiến góp ý của chuyên gia, phụ huynh và đông đảo giáo viên. Rút kinh nghiệm từ điều này, đối với SGK lớp 2 và các lớp tiếp theo, Bộ GDĐT sẽ kiểm soát chặt việc thực nghiệm và lấy ý kiến rộng rãi với các bản mẫu SGK trước khi ban hành.

Liên quan đến những lo lắng về khâu thẩm định và thực nghiệm SGK mới, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, hiện nay SGK được thực hiện theo chủ trương xã hội hóa, huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân. Vì vậy, quá trình thực nghiệm sách sẽ do các NXB thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo nâng cao chất lượng, Bộ GDĐT dự kiến trong thời gian tới sẽ tập trung vào việc kiểm soát quá trình thực nghiệm sách./.

BT
Thăm dò khán giả