Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 15:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Chủ Nhật, 11/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Từ vụ án vu khống, cảnh giác với thủ đoạn phá rối trước Đại hội Đảng; Trung ương tán thành lùi cải cách tiền lương từ năm 2021 sang 1/7/2022; Một tuần thực hiện qui định xử phạt cuộc gọi, tin nhắn rác: Đối tượng phát tán cuộc gọi rác chưa giảm... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (11/10).

 

Từ vụ án vu khống, cảnh giác với thủ đoạn phá rối trước Đại hội Đảng 
 
Những ngày qua, trên mạng Internet đưa nhiều thông tin sai lệch về việc Công an tỉnh Đăk Lăk khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với các bị can Hoàng Minh Tuấn, trú tại huyện Cư Kuin, Đăk Lăk và Phạm Đình Quý, trú tại thị xã La Gi, Bình Thuận về hành vi lợi dụng tố cáo để vu khống, xúc phạm nhân phẩm công dân. Chuyên mục Phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên báo CAND có bài viết với tiêu đề “Từ vụ án vu khống, cảnh giác với thủ đoạn phá rối trước Đại hội Đảng” đã làm rõ các thủ đoạn này.
 
Theo bài viết, thời gian qua, trên các trang báo hải ngoại như BBC, RFA, VOA… đưa nhiều bài viết suy diễn, xuyên tạc vụ việc trên, tung vấn đề “đấu đá, triệt hạ” trước Đại hội Đảng. Thậm chí từ một vụ án hình sự, trang BBC lại hướng lái thành vụ “bắt cóc” và đặt vấn đề: “Giảng viên tố cáo Bí thư Đăk Lăk bị mời làm việc hay bị bắt cóc”, từ đó dẫn dắt sai lệch, cho rằng đây là vụ “mờ ám”, cơ quan Công an “bắt cóc” giàng viên đại học… Trong khi đó, một số nhóm xưng danh nhà báo ở trong nước lợi dụng vụ án đưa ra các bài viết sai lệch, tung lên nhiều trang mạng có số lượng người theo dõi lớn. Những bài viết trên nhanh chóng được các trang mạng phản động hải ngoại chia sẻ, tạo ra thông tin hỗn độn, gây hiểu lầm trong dư luận.
 
Theo các cơ quan chức năng, việc thực hiện các hoạt động tố tụng của cơ quan CSĐT Công an Đăk Lăk là tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Từ vụ việc trên cho thấy, thủ đoạn vu khống gây hệ lụy nghiêm trọng đối với tổ chức, cá nhân và một điều nguy hiểm là một số đối tượng lợi dụng để đánh lận bản chất, nhằm phê phán, chỉ trích cơ quan tố tụng, miệt thị chế độ. Do đó, hành vi này cần phải được nhận diện để ngăn ngừa, nhất là trước thềm Đại hội Đảng.
 
Trung ương tán thành lùi cải cách tiền lương từ năm 2021 sang 1/7/2022 
 
 “Trung ương tán thành lùi cải cách tiền lương từ năm 2021 sang 1/7/2022” đây là thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet.
 
 Tại Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII Ban Chấp hành Trung ương Đảng tán thành với kiến nghị của Ban cán sự đảng Chính phủ về thời điểm thực hiện chế độ tiền lương mới kể từ ngày 1/7/2022 đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp theo Nghị quyết số 27 ngày 21/5/2018 của Hội nghị Trung ương 7 khoá XII.
 
 Trung ương giao Bộ Chính trị chỉ đạo Ban cán sự đảng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chế độ tiền lương mới, bảo đảm phù hợp với tình hình kinh tế, khả năng ngân sách và theo đúng quan điểm, định hướng của Nghị quyết số 27.
 
Một tuần thực hiện qui định xử phạt cuộc gọi, tin nhắn rác: Đối tượng phát tán cuộc gọi rác chưa giảm
 
Theo báo Lao động, Một tuần sau khi Nghị định 91/2020/NĐ-CP qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chống tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác có hiệu lực (từ ngày 1.10.2020), tình trạng này trên thực tế chưa có dấu hiệu giảm.
 
Chưa có thống kê được công bố từ các nhà mạng song trong thực tế, người dùng vẫn hàng ngày nhận được các cuộc gọi quảng cáo, bán hàng… từ các công ty môi giới, cung cấp dịch vụ, bán sản phẩm như nhà đất, căn hộ, bảo hiểm, khóa học online, suất nghỉ dưỡng.
 
 Theo chuyên gia an ninh mạng Võ Đỗ Thắng, Nghị định 91 mới chính thức có hiệu lực được một tuần, chưa đủ thời gian để đi vào cuộc sống. Các đơn vị kinh doanh, những trung tâm tiến hành cuộc gọi bán hàng, quảng cáo (tức telesale) cũng cần có thời gian để chuyển đổi. Gốc rễ của vấn đề là có chế tài mạnh nhưng phải thực thi nghiêm thì mới có thể thay đổi tình hình. Ông Thắng cho rằng, do chưa có vụ bắt quả tang phát tán cuộc gọi rác nào điển hình bị xử lí, xử phạt và đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, chính vì thế các đối tượng thực hiện telesale chưa biết sợ.
Thăm dò khán giả