Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 6, 09/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Từ vụ án vu khống, cảnh giác với thủ đoạn phá rối trước Đại hội Đảng; 9 điểm/môn vẫn trượt đại học: Có bỏ lọt người tài? Lực lượng CAND đã tinh giản hơn 30.500 biên chế trong 5 năm qua; Bánh trung thu đại hạ giá, mất an toàn thực phẩm chực chờ....là một số tin tức nổi bật trên báo ngày 9/10.

Từ vụ án vu khống, cảnh giác với thủ đoạn phá rối trước Đại hội Đảng

Những ngày qua, trên mạng Internet đưa nhiều thông tin sai lệch về việc Công an tỉnh Đăk Lăk khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với các bị can Hoàng Minh Tuấn, trú tại huyện Cư Kuin, Đăk Lăk và Phạm Đình Quý, trú tại thị xã La Gi, Bình Thuận về hành vi lợi dụng tố cáo để vu khống, xúc phạm nhân phẩm công dân. Chuyên mục Phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên báo CAND có bài viết với tiêu đề “Từ vụ án vu khống, cảnh giác với thủ đoạn phá rối trước Đại hội Đảng” đã làm rõ các thủ đoạn này.
 
Theo bài viết, thời gian qua, trên các trang báo hải ngoại như BBC, RFA, VOA… đưa nhiều bài viết suy diễn, xuyên tạc vụ việc trên, tung vấn đề “đấu đá, triệt hạ” trước Đại hội Đảng. Thậm chí từ một vụ án hình sự, trang BBC lại hướng lái thành vụ “bắt cóc” và đặt vấn đề: “Giảng viên tố cáo Bí thư Đăk Lăk bị mời làm việc hay bị bắt cóc”, từ đó dẫn dắt sai lệch, cho rằng đây là vụ “mờ ám”, cơ quan Công an “bắt cóc” giàng viên đại học… Trong khi đó, một số nhóm xưng danh nhà báo ở trong nước lợi dụng vụ án đưa ra các bài viết sai lệch, tung lên nhiều trang mạng có số lượng người theo dõi lớn. Những bài viết trên nhanh chóng được các trang mạng phản động hải ngoại chia sẻ, tạo ra thông tin hỗn độn, gây hiểu lầm trong dư luận.
 
Theo các cơ quan chức năng, việc thực hiện các hoạt động tố tụng của cơ quan CSĐT Công an Đăk Lăk là tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Từ vụ việc trên cho thấy, thủ đoạn vu khống gây hệ lụy nghiêm trọng đối với tổ chức, cá nhân và một điều nguy hiểm là một số đối tượng lợi dụng để đánh lận bản chất, nhằm phê phán, chỉ trích cơ quan tố tụng, miệt thị chế độ. Do đó, hành vi này cần phải được nhận diện để ngăn ngừa, nhất là trước thềm Đại hội Đảng.
 
9 điểm/môn vẫn trượt đại học: Có bỏ lọt người tài?
 
Thi đạt điểm 8 - 9/môn vẫn trượt đại học, với những ngành có điểm chuẩn cao từ 28 - 30, nhiều thí sinh đạt 10 điểm/môn vẫn trượt đại học nguyện vọng 1. Học giỏi đến vậy vẫn thi trượt, không trầm cảm cũng sốc. Câu hỏi đặt ra: Liệu có bỏ lọt người tài? Một loạt vấn đề được báo Lao động đặt ra.
 
Theo Lao động, không ngoài dự đoán, điểm chuẩn đại học năm 2020 tăng cao kỷ lục. Nhưng điểm chuẩn tăng, chưa chắc chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học đã tăng, bởi đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chỉ phục vụ mục tiêu để xét tốt nghiệp. Từ thực tế này, nhiều ý kiến đề xuất trường đại học cần đổi mới trong phương thức tuyển sinh, còn nếu tiếp tục dựa vào điểm số, sẽ khó lựa chọn được người tài và dễ bỏ lọt thí sinh đặc biệt.
 
Theo tiến sĩ Đàm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân, các trường đại học TOP của Việt Nam nên chọn thí sinh 26 điểm trở lên, thực hiện phỏng vấn làm kỳ thi tuyển dụng thì sẽ hay hơn. Đây là một đề xuất táo bạo, chưa có “tập quán” ở Việt Nam, nhưng không có cách nghĩ mới sẽ không bao giờ có sản phẩm mới. Cho dù các ý kiến đề xuất có táo bạo hay xa lạ, thì phải thừa nhận rằng, cách thi tuyển vào đại học của Việt Nam hiện nay quá lạc hậu. Cần thay đổi để phù hợp hơn, tuyển chọn thí sinh có tính phân loại chất lượng cao hơn.
 
Lực lượng CAND đã tinh giản hơn 30.500 biên chế trong 5 năm qua
 
Cũng theo báo CAND, tại buổi Họp báo giới thiệu Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngày 8/10, đại diện Bộ Công an đã cung cấp với báo chí một thông tin: Lực lượng CAND đã tinh giản hơn 30.500 biên chế trong 5 năm qua.
 
Tổ chức bộ máy được đổi mới theo hướng tinh gọn, đồng bộ, đảm bảo hoạt động nhịp nhàng, ổn định, giảm tầng nấc trung gian trong điều hành; tăng cường sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đối với Công an các đơn vị, địa phương trên các mặt công tác; ban hành khiển khai đồng bộ khung tiêu chuẩn, tiêu chí Công an 4 cấp, tăng cường điều động cán bộ trực tiếp chiến đấu hướng về cơ sở. Tính đến ngày 30/9/2020 đã bố trí 43.175 cán bộ Công an chính quy tại 8.621 xã, trung bình bố trí 5 Công an xã/xã., cơ bản tất cả Công an đơn vị, địa phương đều bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã.
 
Về tinh giản biên chế, bộ máy, từ năm 2015 đến nay thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã giảm hơn 30.500 biên chế, trong đó thôi phục vụ trước thời hạn 4.100 người; hơn 5.100 người tinh giản biên chế theo quy định và số lao động hợp đồng hơn 1.100 người.
 
Bánh Trung thu đại hạ giá, mất an toàn thực phẩm chực chờ
 
Nếu như trước Rằm tháng 8 (âm lịch), các cửa hàng, cửa hiệu bán bánh Trung thu thưa thớt người mua thì ngược lại sau rằm, số người đi mua bánh “hạ giá” khá đông. Đi kèm với bánh hạ giá là những lo ngại của người tiêu dùng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khó được đảm bảo. Ghi nhận của báo Lao động.
 
Tại TP. HCM, sau rằm Trung thu, các quầy đều đồng loạt xả bánh với giá từ 20.000-30.000 đồng/chiếc, thu hút nhiều người dân ghé mua. Theo quan sát, số người mua bánh giảm giá tại các quầy bánh Trung thu ở TPHCM khá đông, chủ yếu khách mua là những người lao động nghèo, người dân xung quanh khu vực quầy bán.
 
Chuyên gia an toàn thực phẩm cho biết, bánh Trung thu phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và chất bảo quản. Bánh Trung thu dễ bị ẩm, nấm mốc cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn. Trong khi đó, đa phần điểm bán xả hàng đại hạ giá, bánh được phơi dưới nắng, khói bụi của xe cộ qua lại trong nhiều  ngày như vậy khó có thể đảm bảo an toàn theo hạn sử dụng ghi trên bao bì.
 
 
BT
Thăm dò khán giả