Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 07:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 5, 08/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Trắng tay vì mắc bẫy đầu tư kinh doanh mạng; Một tuần thực hiện qui định xử phạt cuộc gọi, tin nhắn rác: Đối tượng phát tán cuộc gọi rác chưa giảm; Giảm thiểu hành vi xả rác thải bừa bãi: Có cơ chế phạt nguội... là tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (08/10).

 

Trắng tay vì mắc bẫy đầu tư kinh doanh mạng
 
Báo CAND vừa có loạt bài “Nhận diện mô hình lừa đảo gắn mác công nghệ siêu lợi nhuận” thông tin về các hình thức đầu tư kinh doanh mạng. Báo đã nhận được nhiều đơn thư bạn đọc tố cáo hình thức lừa đảo đầu tư vào các dự án tài chính trên mạng. Theo đó, với chiêu bài lãi suất lên đến 20%/tháng, thâm chí 1 vốn 4 lời, bỏ 1 được 5… kẻ lừa đảo đã bẫy được khách hàng, lừa lấy tiền của nhiều người.
 
Tìm hiểu về hình thức đầu tư tài chính kinh doanh mạng, nhóm phóng viên báo CAND được biết có rất nhiều trường hợp như tố cáo bị lợi nhuận làm mờ mắt, lỡ sa chân vào các dự án kinh doanh này và đều bị mất trắng. Đơn cử một số dự án đầu tư như iFan, Sky Mining, Bbi, Emas Fintech… cũng đã bị nhiều nhà đầu tư tố cáo, nhưng tất cả đều rất khó lấy lại tiền.  
 
Trao đổi với phóng viên báo CAND, đại diện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết, Bộ Công an và Bộ Công thương cũng đã liên tục đưa ra cảnh báo nhiều loại hình lừa đảo nở rộ trong đợt dịch Covid – 19 với nhiều thủ đoạn mới, mà nổi bật là các mô hình lừa đảo tài chính, lừa đảo kiểu Ponzi (đa cấp – lấy tiền của người sau trả cho người trước) và khuyến khích nạn nhân tố giác. Tuy nhiên, các hình thức kinh doanh này đều không hợp pháp nên nhiều người lỡ bị lừa cũng phải chấp nhận, không dám tố cáo vì sợ liên lụy.
 
Một tuần thực hiện qui định xử phạt cuộc gọi, tin nhắn rác: Đối tượng phát tán cuộc gọi rác chưa giảm
 
Theo báo Lao động, Một tuần sau khi Nghị định 91/2020/NĐ-CP qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chống tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác có hiệu lực (từ ngày 1.10.2020), tình trạng này trên thực tế chưa có dấu hiệu giảm.
 
Chưa có thống kê được công bố từ các nhà mạng song trong thực tế, người dùng vẫn hàng ngày nhận được các cuộc gọi quảng cáo, bán hàng… từ các công ty môi giới, cung cấp dịch vụ, bán sản phẩm như nhà đất, căn hộ, bảo hiểm, khóa học online, suất nghỉ dưỡng.
 
Theo chuyên gia an ninh mạng Võ Đỗ Thắng, Nghị định 91 mới chính thức có hiệu lực được một tuần, chưa đủ thời gian để đi vào cuộc sống. Các đơn vị kinh doanh, những trung tâm tiến hành cuộc gọi bán hàng, quảng cáo (tức telesale) cũng cần có thời gian để chuyển đổi. Gốc rễ của vấn đề là có chế tài mạnh nhưng phải thực thi nghiêm thì mới có thể thay đổi tình hình. Ông Thắng cho rằng, do chưa có vụ bắt quả tang phát tán cuộc gọi rác nào điển hình bị xử lí, xử phạt và đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, chính vì thế các đối tượng thực hiện telesale chưa biết sợ.
 
Giảm thiểu hành vi xả rác thải bừa bãi: Có cơ chế phạt nguội
 
Theo báo Kinh tế & Đô thị, Luật pháp đã có quy định rõ ràng trách nhiệm của mỗi cá nhân, đơn vị trong việc bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Nội, hành vi xả rác bừa bãi, không đúng giờ, không đúng nơi quy định vẫn xuất hiện nhiều.
 
Tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi vứt rác bừa bãi sẽ bị phạt tới 7.000.000 đồng; người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa không che chắn hoặc để rơi vãi ra môi trường khi tham gia giao thông bị phạt tới 10.000.000 đồng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, người dân vẫn chưa có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Ở nhiều khu dân cư, con đường, tuyến phố trên địa bàn TP, dù đã có biển cấm đổ rác, song rác thải vẫn bị xả bừa bãi..
 
Nhiều chuyên gia cho rằng nên có cơ chế khuyến khích người dân sử dụng các thiết bị thông minh để chụp hình, quay phim nhằm phát hiện những hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường và báo cho cơ quan chức năng.
 
Phát hiện 13.772 trường hợp đóng BHXH thiếu mức quy định
 
Ngành Bảo hiểm xã hội cũng phát hiện 13.772 trường hợp đóng BHXH thiếu mức quy định. Cùng với đó, chỉ tính riêng tại Đà Nẵng, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần 2 đã khiến hàng vạn lao động buộc phải nghỉ việc, ngừng đóng bảo hiểm xã hội. Ghi nhận của báo Lao động.
 
Qua thanh tra chuyên ngành đóng, đã phát hiện 4.998 lao động thuộc đối tượng phải tham gia nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp với số tiền phải truy đóng là 44,759 tỉ đồng; phát hiện 13.772 lao động đóng thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 56,733 tỉ đồng. Ngoài ra, công tác thanh tra kiểm tra cũng phát hiện các sai phạm liên quan, thu hồi về quỹ hàng chục tỷ đồng.
 
 
Cũng theo Lao động, TP Đà Nẵng đã có đến 42.000 lao động ngừng tham gia BHXH do ảnh hưởng bởi dịc Covid_19. Trước tình hình khó khăn khi DN phải đóng cửa kéo dài, hoạt động sản xuất ngưng trệ, TP.Đà Nẵng hiện có 1.988 đơn vị nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) kéo dài từ 3 tháng trở lên, với tổng số tiền hơn 195 tỉ đồng. Trong đó, nợ khó đòi có 989 đơn vị được xác định là “mất tích”, giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền gần 56 tỉ đồng.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả