Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 3, 06/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Lại diễn tấu hài “Đề cử giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2020”; Điểm chuẩn đại học tăng “chóng mặt”: 9 điểm/môn vẫn có nguy cơ trượt; Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Không chỉ là liều thuốc tinh thần; Kiến nghị xây sân bay thứ 2 tại Hà Nội: Không hợp lý và chưa cần thiết...là các tin tức nổi bật trên các số báo mới ra ngày hôm nay.

Lại diễn tấu hài “Đề cử giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2020”

Báo CAND trong chuyên mục “Chống diễn biến hòa bình” đã tải bài viết với tiêu đề “Lại diễn tấu hài “Đề cử giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2020” Theo đó, để tiến tới “vinh danh” cá nhân nào đó cho giải thưởng “Nhân quyền Việt Nam”, như thường lệ, tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” (MLNQVN) lại ráo riết tổ chức các hoạt động quảng bá, vận động các ứng viên nộp hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng.
 
Các giải thưởng này khi “vinh danh” đều được tung hô với những ngôn từ hết sức mĩ miều, như: “nhà tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam”; “tự nguyện dành toàn thời gian dấn thân vào con đường tranh đấu vì quyền lợi của giới lao động”; “một nhà tranh đấu dũng cảm cho nhân quyền và dân chủ tự do cho Việt Nam, giữ vững lập trường, không bao giờ từ bỏ lý tưởng, và phấn đấu không ngừng cho công lý, nhân phẩm và tự do”...
 
Tuy nhiên, ngay sau lớp câu từ mỹ miều đó là sự thật khôi hài. Cái phần quan trọng nhất, cần quan tâm nhất trong mọi giải thưởng là đối tượng xét giải phải đạt tiêu chuẩn gì thì bản danh sách trình lên đã phơi bày tất cả: đó là những cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, đang bị điều tra hoặc chịu án tù thuộc nhóm tội danh xâm phạm an ninh quốc gia.
 
Bất chấp thực tế những ứng viên, rồi chủ nhân của giải thưởng nhân quyền Việt Nam hàng năm là những cá nhân có hoạt động chống Đảng, nhà nước, nhân dân, vi phạm pháp luật, xâm phạm nhân quyền và chịu tù đày, song các tổ chức nói trên đã dùng chiêu thức đánh lận bản chất, cố tình “vinh danh” và kêu gọi cộng đồng, dư luận ủng hộ. Tổ chức MLNQVN đã cố tình đổi trắng thay đen, làm đảo ngược mọi giá trị, biến những tên tội phạm, những kẻ chống phá nguy hiểm thành những “anh hùng”, những “nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền”… Chi tiết mời quý vị và các bạn theo dõi trên báo CAND.
 
Điểm chuẩn đại học tăng “chóng mặt”: 9 điểm/môn vẫn có nguy cơ trượt
 
Theo báo Lao động, 17h ngày 5.10, tất cả các trường Đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2020 theo phương thức xét tuyển bằng kết quả thi Tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn năm nay tăng cao ở nhiều trường, đặc biệt là các trường “top đầu”, thậm chí có ngành phải đạt 30 điểm thí sinh mới trúng tuyển. Tuy nhiên, có những trường vẫn lấy điểm chuẩn ngang với mức điểm sàn, chưa đến 5 điểm/môn cũng đỗ.
 
Bức tranh điểm chuẩn năm nay cho thấy có nhiều ngành có mức điểm chưa từng có. Ví dụ, ngành Hàn Quốc học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) lên đến 30 điểm/3 môn, tức phải đạt điểm tuyệt đối mới có thể đỗ. Hay như Ngành báo chí cũng của trường này có điểm chuẩn là 28,5 điểm/3 môn, tức thí sinh phải được 9,5 điểm/môn. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, với mức 29,04 điểm; Ngành Y khoa có điểm chuẩn cao nhất là 28,9 điểm.
 
Lý giải về nguyên nhân điểm chuẩn năm 2020 tăng cao, thí sinh được 9 điểm/môn vẫn có nguy cơ trượt đại học, lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho biết, do chỉ tiêu xét tuyển ngành học ít hoặc rất ít, trong khi thí sinh có nguyện vọng đăng ký đông, nên điểm chuẩn tăng cao. Ngược lạ, trong khi các trường top trên có điểm chuẩn rất cao, thì nhiều trường top dưới chỉ lấy mức điểm 15-17, thí sinh đạt 5-6 điểm/môn sẽ có cơ hội trúng tuyển đại học.
 
Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Không chỉ là liều thuốc tinh thần
 
Theo báo Kinh tế & Đô thị, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 114 quy định về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác. Theo các chuyên gia và DN, việc giảm thuế TNDN dù rất tốt nhưng không cứu vãn được tình trạng đi xuống của một số DN đang bên bờ phá sản.
 
Theo đánh giá, DN cần nhiều hơn những hỗ trợ, đơn cử như miễn, giảm thuế mở rộng ra với thuế giá trị gia tăng và một số loại thuế, phí, lệ phí mà DN vừa và nhỏ phải gánh vác. .
 
Theo các chuyên gia kinh tế và DN, việc giảm thuế TNDN là một chính sách tốt. Tuy nhiên, để chính sách này thực sự hiệu quả chứ không chỉ là một “liều thuốc tinh thần” bơm vào giông bão thì cần nhiều hỗ trợ hơn nữa. Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, nhiều DN gần như không có lợi nhuận để thuộc diện đóng thuế TNDN. Vì vậy, nếu giảm thêm thuế giá trị gia tăng, giảm tiền bảo hiểm xã hội thì sẽ là những “liều thuốc” hữu hiệu hơn.
 
Kiến nghị xây sân bay thứ 2 tại Hà Nội: Không hợp lý và chưa cần thiết
 
Theo kiến nghị của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, phương án xây dựng sân bay thứ 2 tại khu vực huyện Ứng Hòa cần được đặt ra cùng với việc mở rộng, nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lên 100 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên theo các chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn, ngân sách hạn hẹp, việc Hà Nội đề xuất xây dựng thêm sân bay là chưa hợp lý. Ghi nhận của báo Lao động.
 
Theo đề án của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, việc đầu tư xây dựng sân bay thứ 2 tại khu vực phía Nam Hà Nội có nhiều ưu điểm về kết nối giao thông, tiếp cận đồng thời với cả 3 loại hình giao thông là đường bộ, đường thủy và đường sắt, thuận lợi về giải phóng mặt bằng, quỹ đất phát triển, tạo động lực mới cho Thủ đô....
 
Các chuyên gia cho biết, việc đầu tư xây dựng sân bay là công trình đầu tư công vô cùng lớn, trong bối cảnh đất nước đang khó khăn, mà nhu cầu chưa cấp thiết, lại chi thêm vài tỉ USD để xây dựng sân bay liệu ngân sách đáp ứng được không? Trong khi đó, sân bay Nội Bài vẫn còn dư địa phát triển, cùng đó các tỉnh gần Hà Nội đã có sân bay quốc tế như: Cát Bi (Hải Phòng), Vân Đồn (Quảng Ninh), Thọ Xuân (Thanh Hoá). Do vậy, việc đầu tư thêm một sân bay mới ngay trong vùng Thủ đô là không cần thiết.
BT
Thăm dò khán giả