Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 7, 03/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - “Tránh phát sinh rắc rối vì cách ly có trả phí” - là nhan đề bài viết trên báo Giao thông.

 

Tránh phát sinh rắc rối vì cách ly có trả phí

Nội dung bài viết đề cập đến việc Ngay sau khi chuyến bay từ Hàn Quốc về TP.HCM của Vietjet được thực hiện đã có những rắc rối xảy ra khi nhiều người không đồng tình với phương án cách ly trả phí được chỉ định. 158 khách về Việt Nam nhưng chia ra tới 3-4 khu cách ly và vẫn có những bất đồng về mức phí phải chi trả.

Để tránh xảy ra tình trạng tương tự  tác giả bài viết cho rằng Nhà nước cần công bố rõ điều kiện của cơ sở cách ly và mức phí tương ứng. Khách cần đăng ký trước và ký cam kết chấp nhận phương án cách ly.

Thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư: Vẫn lo ngại phí chồng phí

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư: Vẫn lo ngại phí chồng phí.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Bộ GTVT đã có công văn gửi Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp đề xuất phương án thu phí sử dụng đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư. Tuy nhiên, chia sẻ về vấn đề này một số chuyên gia tài chính cho rằng cần phải nghiên cứu, đánh giá kỹ. Thậm chí, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, nếu không có sự đánh giá toàn diện sẽ dễ dẫn tới gánh nặng cho người dân và phí chồng phí.

Ông Thịnh cho rằng, ngân sách nhà nước bỏ tiền ra thì tại sao lại phải thu phí người dân? Bản thân, trong ngân sách nhà nước phải bỏ tiền xây dựng giao thông, hạ tầng là đương nhiên. Và đó là chuyện bình thường, còn nếu do BOT, hay hợp tác công tư lại câu chuyện khác. Ông nhấn mạnh, đây là nhà nước bỏ tiền xây dựng thì không thể nào thu phí được. Tiền ngân sách cũng là tiền thuế từ người dân.

Trương trình sách giáo khoa lớp 1 có thực sự giảm tải ?

Báo CAND số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề là một câu hỏi “Trương trình sách giáo khoa lớp 1 có thực sự giảm tải ?”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai chương trình sách giáo khoa mới đối với lớp 1. Sau gần 1 tháng tổ chức dạy và học theo chủ trương “một chương trình, nhiều SGK” bên cạnh những ưu điểm của các bộ sách còn có những băn khoăn của phụ huynh, giáo viên trước nhiều thay đổi.

Theo nhiều giáo viên, khuyết điểm chung một số bộ sách là lượng kiến thức đưa vào các bài học quá lớn với năng lực của học sinh lớp 1, nhất là sách tiếng việt. Đồng quan điểm nhiều phụ huynh cũng cho rằng SGK tiếng việt có phần hơi nặng. Lý do là ngay từ tuần thứ nhất, các bé đã học về thanh điệu, ghép vần.

Các kiến thức khó như chữ in hoa, kỹ năng đọc và đọc hiểu cũng được giới thiệu rất sớm, ngay trong nửa đầu học kỳ I. Trong khi sách Toán đã được giảm tải với học sinh nhưng vẫn còn nhiều bài toán “mẹo” tương đối khó với học sinh lớp 1.

Nhốn nháo thị trường hàng xách tay

“Nhốn nháo thị trường hàng xách tay.” Đây là nhan đề bài viết trên báo Vietnamnet.

Nội dung bài viết đề cập đến việc Hiện nay, các mặt hàng xách tay được rao bán tràn lan, đặc biệt là trên các diễn đàn chợ mạng. Tuy nhiên, những sản phẩm này luôn ẩn chứa nhiều rủi ro về hàng nhái, giả. Trước tình hình buôn bán tràn lan của mặt hàng xách tay, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, có hiệu lực từ ngày 15/10.

Đối với hàng hóa nhập lậu có giá trị dưới 3 triệu đồng có thể bị phạt 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Đối với hàng hóa có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên, có thể bị phạt từ 40 triệu đến 50 triệu đồng.

B.T
Thăm dò khán giả