Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 03:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 30/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Theo báo CAND, mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân của Bộ Công an. Theo đó, trong thời gian tới sẽ thực hiện việc thay mẫu thẻ Căn cước công dân có mã vạch sang thẻ Căn cước công dân có gắn chíp. Ngay lập tức trên mạng xã hội, một số đối tượng cơ hội chính trị đã đưa ra những suy diễn, luận điệu công kích về việc gắn chip điện tử. Những suy diễn vô căn cứ này đã làm hoang mang dư luận cũng như ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách mới của nhà nước, gây chia rẽ, làm mất ổn định xã hội.

 

Chống suy diễn sai sự thật về việc thực hiện thẻ căn cước công dân gắn chíp

Lợi dụng mạng xã hội Facebook, một số đối tượng đã đăng tải, chia sẻ các bài viết với nội dung: Việc gắn chíp thẻ căn cước công dân giống như việc gắn chíp điện tử cho chính người mang thẻ, chỉ cần tra định vị là biết chi tiết các hoạt động của công dân. Thậm chí, các tài khoản Facebook này còn cho rằng: gắn chip điện tử vào căn cước công dân là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, xâm phạm sự riêng tư của cá nhân. Từ đó kêu gọi mọi người phản đối việc thực hiện gắn chíp trên thẻ căn cước.

Việc thực hiện thẻ căn cước công dân gắn chíp chính là áp dụng những thành tựu của khoa học kỹ thuật nhằm thực hiện chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử. Hiện nay, đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện thẻ căn cước công dân điện tử. Vậy nên, trước những luận điệu suy diễn, xuyên tạc vô căn cứ, mỗi người dùng mạng xã hội cần thực sự tỉnh táo trong việc tiếp nhận có chọn lọc các thông tin; không vội vàng tham gia bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng rõ ràng.

Lùm xùm quanh giá nước của nhà máy nược mặt sông Đuống: Thành phố có "ưu ái" thái quá cho doanh nghiệp?

Cùng là những doanh nghiệp sản xuất nước sạch bán buôn lớn nhất cho Hà Nội nhưng giá nước sạch tối đa mà lãnh đạo TP.Hà Nội giai đoạn 2016 - 2019 tạm tính cho Nhà máy Nước mặt Sông Đuống gấp tới hơn 200% giá bán thực tế của Nhà máy nước Sông Đà. Thậm chí các lãnh đạo sở chức năng của Hà Nội từng đề xuất dùng ngân sách thanh toán cả chi phí lãi vay mà doanh nghiệp phải trả ngân hàng. Ghi nhận của báo Lao động.

Câu hỏi việc Nhà máy Nước mặt Sông Đuống có phá vỡ Quy hoạch cấp nước Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013, giá nước sạch tối đa cao chót vót mà TP.Hà Nội áp dụng cho doanh nghiệp vào năm 2017 cũng như đề xuất dùng ngân sách Nhà nước cấp bù cho nhà máy tới gần 200 tỉ đồng chỉ riêng trong năm 2019 có hay không sự “ưu ái” thái quá mà lãnh đạo TP.Hà Nội những năm trước đây từng dành cho Nhà máy Sông Đuống?

Cụ thể vào ngày 27/12/2018, một liên ngành gồm Sở Xây dựng, Sở Tài chính TP.Hà Nội, Công ty Cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội và Công ty Cổ phần Nước mặt Sông Đuống thống nhất ký tờ trình số 9068 đề nghị UBND Thành phố phương án cấp bù tạm thời 200 tỉ đồng cho Nhà máy Sông Đuống, dựa trên sản lượng dự kiến mà nhà máy này sẽ bán ra trong năm 2019. Điều đáng nói là ở tờ trình này, mức giá bán buôn của nhà máy Sông Đuống cho các đơn vị lưu thông nước được ấn định là 7.700 đồng/khối và vẫn cao hơn nhiều giá nước bán buôn cùng thời điểm của Nhà máy nước Sông Đà.

Từ tháng 10-2020: Bán hàng xách tay có thể bị phạt nặng

Báo Tuổi trẻ thông tin, việc bán hàng hóa xách tay có thể bị phạt bao nhiêu? Bán xăng dầu thùng, can, chai sẽ bị phạt nặng hơn trước; Tin nhắn, cuộc gọi, email quảng cáo sai quy định, xử lý như thế nào? Đó là những chính sách có hiệu lực từ tháng 10-2020.

Nghị định 98/2020 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10. Quy định hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ bị phạt tiền tương ứng với giá trị hàng hóa nhập lậu. Mức phạt tiền gấp đôi nếu hàng hóa nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu.

Từ ngày 1/10/2020, Nghị định 91/2020 quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực thi hành. Theo đó, điều 13 Nghị định này quy định mỗi người quảng cáo không được phép gửi quá 3 tin nhắn tới một số điện thoại, 3 thư điện tử quảng cáo tới một địa chỉ thư điện tử, 1 cuộc gọi điện thoại quảng cáo tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người sử dụng. Tin nhắn trong khoảng thời gian từ 7h đến 22h mỗi ngày, gọi điện thoại quảng cáo từ 8h đến 17h trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người sử dụng. Người vi phạm điều khoản trên có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe

Theo báo CAND, chiều 29/9, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an đã thông tin về về sự cần thiết, mục đích, ý nghĩa khi ban hành Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ; những tích cực của Luật này đối với công tác quản lý nhà nước về trât tự an toàn giao thông, đối với ý thức của người tham gia giao thông và chuyển biến tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ; cũng như những điểm mới phù hợp với quốc tế và sự phát triển của xã hội được dư luận quan tâm. 

Theo thông tin trên của Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ với mục tiêu lớn nhất là bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người tham gia giao thông, bảo vệ quyền con người, bám sát chủ trương, quan điểm của Đảng, xác đỉnh bảo đảm trật tự an toàn giao thông là một nội dung của công tác bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đã thảo luận kỹ về phạm vi điều chính của Luật này và Luật giao thông đường bộ (sửa đổi), bảo đảm tính khoa học, khách quan và phù hợp với xu thế xây dựng pháp luật hiện nay, trong đó một luật điều chỉnh về lĩnh vực trật tự, an toàn, phòng ngừa tai nạn giao thông; một luật điều chỉnh về lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật trong xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng, vận tải đường bộ.

Thăm dò khán giả