Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 15:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 4, 09/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Ngay sau khi xảy ra vụ sập cổng trường ở huyện Văn Bàn làm 6 học sinh thương vong, UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương tiến hành tổng kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học, trong đó tập trung vào các hạng mục như cổng trường, hàng rào không đảm bảo hoặc có nguy cơ mất an toàn. Thông tin được đăng tải trên Báo Lao Động số ra ngày hôm nay. 

 

 

Kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Báo Lao động: Sau khi xảy ra sự việc hi hữu khiến 6 học sinh thương vong, tỉnh Lào Cai giao SD&ĐT chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thị khẩn trương tiến hành tổng kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường học, trong đó tập trung vào các hạng mục như: Cổng trường, hàng rào không đảm bảo hoặc có nguy cơ mất an toàn.

Tỉnh cũng giao Chủ tịch UBND địa phương có trách nhiệm tổ chức rà soát, kiếm tra, đánh giá chất lượng, an toàn trong khai thác sử dụng đối với tất cả các công trình xây dựng nêu trên. Chỉ cho phép tiếp tục sử dụng đối với các công trình đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn trong sử dụng. Tố chức gia cố, sửa chữa để đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục sử dụng, kiên quyết tháo dỡ các công trình không đảm bảo chất lượng và an toàn.

Cần thanh tra diện rộng để phát hiện nâng khống giá thuốc, thiết bị y tế

Báo CAND: Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, việc khám chữa bệnh là nhân đạo, sau đó mới tính đến yếu tố kinh doanh. Thế nhưng các đối tượng nâng khống giá thiết bị y tế để thu lợi nhuận nên đã gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng nâng khống giá thiết bị y tế tại nhiều đơn vị như Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, dư luận rất bức xúc, đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ nhấn mạnh: “Bệnh viện Bạch Mai là tuyến trên cùng, khi người bệnh đến đây, họ đã phải điều trị ở các tuyến dưới rồi, sức khoẻ đã yếu rồi, chi phí đã tốn kém rồi. Thế mà đến đây lại bị nâng khống giá để trục lợi thì vô nhân đạo quá”.

“Tôi được biết, nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đưa thiết bị y tế vào không chỉ 1 bệnh viện mà nhiều bệnh viện. Tôi cũng tìm hiểu, không phải ngẫu nhiên mà đưa được máy móc của họ vào nếu như không có sự đồng ý”. Ông cho biết thêm, chỉ cần kiểm toán một số bệnh viện điển hình, sau đó thanh tra trên diện rộng để có chứng cứ, tiến hành xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm, kể cả những người đã nghỉ hưu. Có như vậy mới giảm được tình trạng nâng khống giá thuốc, thiết bị y tế để trục lợi.

Nợ xấu đè nặng ngân hàng

Báo Kinh tế & Đô thị: Báo cáo tài chính quý II/2020 của hầu hết các ngân hàng thương mại, bao gồm cả các ông lớn quốc doanh như Vietcombank hay Vietinbank đều cho thấy nợ xấu tăng cao trong nửa đầu năm 2020.

Nhiều chuyên gia tài chính, ngân hàng nhìn nhận, đại dịch Covid-19 khiến các tổ chức tín dụng (TCTD) phải đối mặt với những thách thức không nhỏ. Khả năng nhiều DN không trả được nợ, tiềm ẩn gia tăng nợ xấu, ảnh hưởng đến an toàn hoạt động của hệ thống TCTD. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng dẫn đến nợ xấu càng ngày càng phình to.

Chuyên gia tài chính, TS. Cấn Văn Lực cho biết, thời điểm này, trong khi nợ cũ chưa giải quyết dứt điểm, tình hình nợ xấu mới có nguy cơ tăng cao lại càng đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cơ quan chức năng. Nợ xấu cộng gộp gồm: Nợ xấu nội bảng, nợ xấu bán cho công ty mua bán nợ VAMC và nợ xấu tiềm ẩn khác, cuối năm 2020 khả năng sẽ cao gấp rưỡi so với cuối năm 2019.

Trừ điểm bằng lái xe: Khả thi nếu thực hiện nghiêm, công khai, minh bạch

Báo Lao động: Chính phủ vừa thống nhất quy định về điểm của giấy phép lái xe là một biện pháp quản lý hành chính (không phải là một hình thức xử phạt hành chính. Nhiều ý kiến ủng hộ và đồng tình với quy định trừ điểm giấy phép lái xe, coi đây là giải pháp giúp nâng cao việc chấp hành Luật Giao thông với chính người điều khiển phương tiện. Qua đó góp phần giảm tai nạn giao thông. Ghi nhận của báo Lao động.

Theo đó, trong thời hạn 1 năm, nếu người lái xe không bị trừ hết điểm thì sẽ được cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp. Cùng với đó, nếu trong 1 năm mà tài xế không vi phạm thì được cộng điểm. Số điểm sẽ không thể hiện trực tiếp trên bằng lái mà sẽ mã hóa, lưu trên hệ thống dữ liệu. Khi có quyết định xử phạt, điểm sẽ được trừ trên hệ thống chung toàn quốc. Có 28 nhóm hành vi mà tài xế sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt tiền và trừ điểm bằng lái.

TS Nguyễn Xuân Thuỷ - nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giao thông Vận tải cho rằng, khi vi phạm bị trừ điểm và đồng bộ hóa dữ liệu vi phạm không chỉ mang tính răn đe mà còn giúp cơ quan chức năng nắm được lịch sử vi phạm, qua đó đánh giá được năng lực, khả năng của từng lái xe. Ngoài ra, phần lớn các ý kiến chuyên gia đều ủng việc trừ điểm lái xe. Tuy nhiên cần có sự giám sát chéo để tránh tiêu cực.

BT
Thăm dò khán giả