Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 05:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 6, 04/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm COVID-19 diện rộng theo hộ gia đình;  Hoang mang trước ma trận hàng xách tay; Nhập nhèm sách giáo khoa với sách tham khảo; Chính phủ: Đồng ý giấy phép lái xe có 12 điểm/năm, vi phạm bị trừ hết điểm phải thi lại...là một số tin tức nổi bật có thể bạn quan tâm trong ngày hôm nay.

Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm COVID-19 diện rộng theo hộ gia đình

Báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề “Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm COVID-19 diện rộng theo hộ gia đình”
 
Nội dung bài viết đề cập đến việc, trong ngày 3/9 tại TP Đà Nẵng, các quận Sơn Trà, Thanh Khê và Liên Chiểu - 3 quận đầu tiên của thành phố bắt đầu tổ chức xét nghiệm COVID-19 diện rộng theo hộ gia đình. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 1 của chương trình xét nghiệm diện rộng, có khoảng hơn 71.000 hộ dân trên toàn thành phố được lấy mẫu từ nay đến ngày 8-9, nhằm phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt những trường hợp mắc COVID-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để thành phố nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh lây lan.
 
Hoang mang trước ma trận hàng xách tay
 
“Hoang mang trước ma trận hàng xách tay” đây là nhan đề bài đăng trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay.
 
Nội dung bài báo đề cập đến việc Với tâm lý sính hàng ngoại, một bộ phận ngườitiêu dùngViệt Nam luôn dành sự ưu ái đặc biệt đối với các món hàng có nguồn gốc nhập ngoại. Tuy nhiên nhiều người tiêu dùng đã chọn mua hàng xách tay mà thực ra là hàng nhập lậu, trốn thuế chưa được kiểm định chất lượng. Ngoài nguy cơ mua hàng thực phẩm kém chất lượng, họ có thể mua nhầm hàng giả. Điều đáng nói là những sản phẩm đạo nhái này rất tinh vi, giống y hệ hàng thật khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng khi lựa chọn sản phẩm. Ma trận hàng giả, hàng nhái dường như bủa vây khắp nơi, nếu không cẩn thận, khách hàng có thể mua phải hàng nhái bất cứ lúc nào.
 
Nhập nhèm sách giáo khoa với sách tham khảo
 
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Nhập nhèm sách giáo khoa với sách tham khảo”.
 
Là năm học đầu tiên triển khai chương trình, sách giáo khoa (SGK) mới, nhất là khi các khâu trong biên soạn, phát hành SGK thực hiện theo cơ chế xã hội hóa, nên giá SGK mới năm học 2020-2021 được ghi nhận tăng từ 3-4 lần so với SGK cũ. SGK mới tăng giá, nhưng điều khiến phụ huynh bức xúc là việc bị rơi vào tình thế “tự nguyện kiểu ép buộc” khi phải mua kèm quá nhiều sách bổ trợ, sách tham khảo.
 
Việc bán kèm SGK với sách tham khảo là câu chuyện đến hẹn lại lên mỗi dịp năm học mới. Nguyên nhân được cho là do nhà trường, đơn vị phát hành không biết vô tình, hay hữu ý đã không giải thích rõ cho phụ huynh. Khi phát hành đến các trường học, đơn vị phát hành thường bán sách theo cả “combo”, gồm cả SGK, sách bổ trợ, đến đủ loại đồ dùng học tập.  Việc bán sách theo “combo” kiểu này, khiến giá mỗi bộ sách bị đội lên cao, mà phụ huynh không có sự lựa chọn, phải “cắn răng mua”.
 
Chính phủ: Đồng ý giấy phép lái xe có 12 điểm/năm, vi phạm bị trừ hết điểm phải thi lại
 
Chính phủ: Đồng ý giấy phép lái xe có 12 điểm/năm, vi phạm bị trừ hết điểm phải thi lại. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ online.
 
Nội dung trên được Chính phủ thống nhất đưa vào nghị quyết 123 sau phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật cuối tháng 8. Cụ thể, Chính phủ thống nhất quy định giấy phép lái xe được cấp 12 điểm/năm, nếu trong 1 năm mà bị trừ hết điểm thì phải thi lại giấy phép lái xe. Nếu không bị trừ hết điểm thì cơ quan chức năng phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc trong 1 năm mà tài xế không có vi phạm thì phải được cộng điểm, hoặc khôi phục điểm cho giấy phép lái xe hằng năm. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ quy định cụ thể thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện, bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người dân. Chính phủ khẳng định việc cộng, trừ điểm trong giấy phép lái xe chỉ là một biện pháp quản lý, chứ không phải là hình thức xử phạt hành chính.
BT
Thăm dò khán giả