Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 00:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 5, 03/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Những lỗ hổng chậm được xử lý; Cần miễn thuế để chia sẻ khó khăn với người lao động; Mỗi chuyến bay phải có phương án an toàn chống dịch ... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (3/9).

 

Những lỗ hổng chậm được xử lý
 
Mấy ngày qua, người tiêu dùng không khỏi giật mình, lo lắng trước thông tin nhiều người bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay. Điều đáng bàn là qua vụ việc cho thấy vấn đề quản lý bộc lộ nhiều lỗ hổng.
 
Báo Kinh tế và đô thị: Theo các chuyên gia, hiện có nhiều cơ quan tham gia quản lý an toàn thực phẩm gồm Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Y tế. Và khi xảy ra sự cố, cũng bằng ấy bộ tham gia xử lý. Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Đáng cho rằng, nhân vụ việc này và cách xử lý sự cố, rõ ràng khâu quản lý có vấn đề. Một sản phẩm, một cơ sở mà ba bộ cùng quản lý đã cho thất sự chồng chéo, ai sẽ chịu trách nhiệm chính?
 
Theo ông Đáng những sản phẩm mà con người sử dụng trực tiếp phải để Bộ Y tế quản lý. Nhưng ngược đời, sản phẩm Pate Minh Chay lại do ngành NN&PTNT, cụ thể là Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là không theo qui luật quản lý được áp dụng trên thế giới”.
 
Cần miễn thuế để chia sẻ khó khăn với người lao động
 
Trao đổi với Báo Lao Động, các cán bộ hoạt động trong lĩnh vực quan hệ lao động đồng tình cho rằng, không nên đánh thuế 10% đối với khoản tiền doanh nghiệp hỗ trợ người lao động (NLĐ) nghỉ việc, mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
 
Báo Lao động: Theo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, đây là tiền trợ cấp cho người lao động lúc khó khăn nên không nên đánh thuế. Mục tiêu của khoản tiền này là để giúp đỡ người lao động trong lúc khó khăn tìm được việc làm mới; ổn định đời sống trong lúc chưa tìm được việc làm mới.  Tuy nhiên, thẩm quyền là ở Quốc hội vì liên quan đến Luật Thuế.
 
Đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng lý giải, đối với những người có khoản thu nhập nào đó bổ sung thêm, tiền thưởng, thì việc chịu thuế là hết sức bình thường. Nhưng đây không phải tiền thưởng mà là khoản trợ cấp khó khăn.
 
 “Ăn dày” trên lưng bệnh nhân
 
 Vụ án nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai được đánh giá là nghiêm trọng hơn rất nhiều so với vụ án máy xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội, bởi chỉ một máy đã bị “thổi giá” lên hàng chục tỉ đồng và người phải chi trả không ai khác chính là bệnh nhân.
 
Báo Tuổi trẻ: Trao đổi với Tuổi Trẻ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng cho biết khi Bệnh viện Bạch Mai mua thiết bị có bên thứ ba là công ty có chức năng và chuyên môn thẩm định giá. Bệnh viện không đủ khả năng để xem giá chính xác, nhất là khi thiết bị lần đầu tiên được đầu tư và sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Hùng, sau khi đi vào vận hành tháng 3-2017, các thiết bị này hoạt động rất đì đẹt, và đang bị tạm dừng hoạt động.
 
Theo 1 quan chức Bộ Y tế, việc được giao quyền tự chủ sẽ giúp bệnh viện được chủ động hơn, nhưng lại thiếu một tầng kiểm soát nên nếu không có những quy chế rõ ràng để quản lý, sẽ khó tránh tình trạng đẩy giá, nâng giá thiết bị như vừa qua.
 
Mỗi chuyến bay phải có phương án an toàn chống dịch
 
Nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, mới đây Thủ tướng đồng ý về chủ trương việc các nhân sự cấp cao của doanh nghiệp Hàn Quốc được sớm giải quyết nhập cảnh. Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo việc mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam- Nhật Bản, Hàn Quốc.
 
Báo CAND: Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định các hãng bay của Việt Nam đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đảm bảo cao nhất theo yêu cầu y tế và khuyến cáo của các nhà chức trách hàng không. Mặc dù đề xuất khai thác từ 15/9, nhưng việc mở lại đường bay quốc tế tới Nhật Bản, Hàn Quốc có thực hiện được hay không phải chờ ý kiến của các cơ quan chức năng khác, đặc biệt là Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. Lí do là vì liên quan đến năng lực các ly trong nước, và quy định kiểm soát dịch với việc nhập cảnh. Sau khi có thống nhất, chấp thuận mở lại đường bay, khai thác thương mại, Bộ Giao thông vận tải sẽ quyết định cho phép các hãng mở bán vé.
 
 
Thăm dò khán giả