Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 20:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 5, 20/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Vaccine chống dịch covid -19: Cuộc đua “nội bộ” của 4 nhà sản xuất vaccine Việt; TP. HCM kiểm soát người đến từ 4 tỉnh thành có dịch theo nhóm; Hà Nội tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ; Mở lại đường bay quốc tế: "Phải thí điểm trước"...Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

 

VACCINE CHỐNG COVID-19: Cuộc đua “nội bộ” của 4 nhà sản xuất vaccine Việt

Theo Báo Lao Động: Đến nay đã có 4 nhà sản xuất trong nước là VABIOTECH, POLYVAC, IVAC, NANOGEN tham gia trực tiếp vào cuộc đua sản xuất vaccine COVID-19 cho người Việt Nam. Quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine COVID-19 bước đầu cho thấy kết quả khả quan, dự kiến cuối năm 2020 sẽ thử nghiệm lâm sàng.

Những ngày này, khi làn sóng COVID-19 trở lại khiến Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành phải gồng mình chống đỡ, tại các trung tâm nghiên cứu và sản xuất vaccine hàng đầu Việt Nam, các chuyên gia cũng đang làm việc “quên ăn quên ngủ”.

TP.HCM kiểm soát người đến từ 4 tỉnh thành có dịch theo nhóm

Theo báo điện tử Vnexpress: Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế TP. HCM) cho biết, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội và Hải Dương đã có trường hợp lây lan trong cộng đồng hoặc ca nhiễm không rõ nguồn gốc. Do đó, ngoài Đà Nẵng, TP. HCM mở rộng rà soát, bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm người đến từ 4 địa phương này để kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, những người tiếp xúc gần, người về từ các địa điểm có bệnh nhân Covid-19 sống, làm việc, sinh hoạt; người đến từ nơi đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khi tới thành phố sẽ phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Những trường hợp có đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo (những nơi ca nhiễm hay nghi nhiễm từng đến) sẽ phải cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Nội tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ

Đây là thông tin được đăng tải trên báo CAND online. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều ngày 19-8,  Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, đã quyết định tạm đóng cửa Phủ Tây Hồ để phòng dịch do xuất hiện tình trạng tập trung đông người không tuân thủ các quy định giãn cách phòng chống dịch COVID-19.

Ông Quý cho biết, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã có nhắc nhở Thành phố quan tâm và yêu cầu quận Tây Hồ làm rõ trách nhiệm, không để xả ra sự việc tương tự. Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các cơ quan đơn vị hạn chế hội họp, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng dịch; tiếp tục xử lý dứt điểm các ổ dịch; ngăn chặn lây lan dịch bệnh ở các cơ sở y tế.

Mở lại đường bay quốc tế: Phải thí điểm trước

Theo Báo Kinh tế & Đô thị: Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét mở lại đường bay quốc tế và cho rằng đây là một trong những giải pháp cấp bách nhằm “giải cứu”ngành hàng không đang ngày càng“thoi thóp”vì dịch bệnh Covid-19. Trong văn bản gửi đi, Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam cho rằng nếu không sớm được “giải cứu”, các hãng hàng không sẽ đứng trên bờ vực phá sản.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho  rằng nên xây dựng những phương án với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh an toàn, chặt chẽ và có thể từng bước mở rộng khôi phục các đường bay quốc tế”. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong công tác phòng dịch thì cách tốt nhất là phải có sự thí điểm trước. Tức là, thời gian đầu chỉ nên mở thí điểm 1 - 2 đường bay quốc tế để xem xét, kiểm nghiệm và đúc kết kinh nghiệm. Đây cũng là lúc đánh giá năng lực tiếp nhận của các cơ sở cách ly cũng như năng lực của ngành y tế trong nước có đủ đáp ứng khi mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam hay không./.

BT
Thăm dò khán giả